Cháo dinh dưỡng cho trẻ em vẫn được các bà mẹ lựa chọn là một trong những thực phẩm tiện dụng, không mất nhiều thời gian chế biến.

Cháo dinh dưỡng cho trẻ em vẫn được các bà mẹ lựa chọn là một trong những thực phẩm tiện dụng, không mất nhiều thời gian chế biến.

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có trên, dưới 10 cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh cháo dinh dưỡng, tập trung nhiều ở thành phố Hoà Bình. Gọi là cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh nhưng thực chất đây thường là quán ăn nhỏ lẻ, theo quy định được xếp vào mặt hàng thức ăn đường phố. Theo đó, việc quản lý được phân cấp cho các huyện, thành phố, các huyện, thành phố lại giao quản lý về đơn vị trạm y tế thị trấn, xã, phường.

 

Có một thực tế đáng lo ngại là việc giám sát, hậu kiểm chất lượng sản phẩm, chất lượng VSTATP mặt hàng này chưa được quan tâm nhiều. Đặc thù phân cấp quản lý là một trong những nguyên nhân khiến việc kiểm soát đối với các quán ăn này gặp khó khăn. Bà Đỗ Thị Thanh - Trưởng phòng Y tế thành phố Hoà Bình cho biết: Theo thống kế sơ bộ, thành phố có 6 cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em tại các phường Hữu Nghị, Tân Thịnh, Phương Lâm, Chăm Mát và Đồng Tiến. Các cơ sở này đều đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, chứng nhận khám sức khoẻ. Hàng năm, nhân viên của các cơ sở vẫn được tập huấn và khám sức khoẻ định kỳ, tiến hành xét nghiệm xem các nhân viên này có mắc các bệnh lây nhiễm không. Tuy nhiên, việc giám sát các cơ sở này chế biến thế nào, bảo quản ra sao, có đảm bảo VSATTP hay không vẫn chưa làm được. Bà Thanh lý giải: về quy trình, chỉ khi có phản ánh, kiến nghị về chất lượng, chất lượng VSATTP của các quán ăn, thành phố mới phối hợp với cơ quan chức năng cấp trên thành lập đoàn kiểm tra, giám sát.

 

Cháo dinh dưỡng trẻ em Hoàng Long ở tổ 20 là một trong những điểm bán thu hút đông khách nhất trên địa bàn. Quán ăn mở cửa phục vụ 3 buổi: sáng, trưa, tối trong ngày. Đáp ứng nhu cầu của khách, chủ quán ăn tìm mua và chế biến sẵn các loại thực phẩm như tôm, cua, lươn, rau, cá... Chỉ sau chưa đầy vài phút, nhân viên bán hàng đã chế biến xong một suất cháo có đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng theo khách yêu cầu. Bình quân mỗi ngày, lượng khách đến mua cháo lên đến hàng trăm lượt người. Được biết, hầu hết các thực phẩm này đều được mua từ các chợ gần đây, chưa ai dám chắc về mức độ an toàn của thực phẩm, chưa kể quy trình chế biến thực phẩm ra sao chưa ai nắm rõ.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Mai Thị Lan Hương - cán bộ y tế phụ trách VSATTP, trạm y tế phường Phương Lâm cho biết: Mỗi năm một lần, trạm có đến các cơ sở nói trên để kiểm tra nơi sản xuất có sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, nhân viên đã được tập huấn hay chưa tập huấn. Đồng thời, nhắc nhở trực tiếp đối với cơ sở chưa làm tốt khâu vệ sinh và nhắc nhở một vài trường hợp chưa tham gia tập huấn hàng năm theo quy định. Tuy nhiên, trạm y tế không đủ điều kiện và chức năng để kiểm nghiệm xem các cơ sở này có sử dụng chất phụ gia tạo độ sánh, giúp thực phẩm lâu bị ôi thiu hay không?

 

Theo bà Bùi Thị Thu Hoài - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, cho đến thời điểm này, quy trình chế biến cháo dinh dưỡng trên thị trường ra sao, có sử dụng hoá chất bảo quản không vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm nghiệm. Các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở này theo đợt cũng chỉ thử test nhanh trên các dụng vụ chế biến thực phẩm về đảm bảo chất lượng VSATTP. Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo và khuyến cáo các ông bố, bà mẹ có con nhỏ không nên có thói quen mua cháo dinh dưỡng cho con ăn thường xuyên mà nên bổ sung các nguồn thực phẩm khác. Chỉ cho trẻ ăn cho dinh dưỡng không thôi sẽ không đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Trong khi thị trường cháo dinh dưỡng trên địa bàn còn tồn tại không ít lo ngại, người dân nên cân nhắc khi lựa chọn loại thực phẩm vừa đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và dinh dưỡng cần thiết cho con trẻ.

 

                                                                                   Bùi Minh

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục