Nhiều người nhầm tưởng sau kỳ thi là con cái xả được stress nhưng thực tế tâm trạng các em vẫn rất căng thẳng, nhất là khi biết kết quả thi đạt điểm quá thấp

 
Ghi nhận tại Khoa Tâm lý của các bệnh viện (BV) như Nhi Đồng 1, 2, BV Sức khỏe Tâm thần... trên địa bàn TPHCM, cho thấy hiện tượng học sinh bị rối loạn tâm lý, stress đến điều trị đang ngày càng tăng cao, đặc biệt sau cao điểm thi cử.
 
Hầu hết những học sinh này được cha mẹ đưa đến khám vì có những triệu chứng bất thường như cha mẹ bảo lấy sách vở ra ôn tập là kêu đau bụng, nhức đầu; có em lại kêu buồn nôn, thậm chí ói liên tục nhưng khi khám thì lại không phát hiện bệnh. Những trường hợp này đang được gọi chung là mắc các chứng “bệnh học trò”.
 
Không dễ điều trị
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, Trưởng Đơn vị Tâm lý BV Nhi Đồng 1, cho biết mỗi tháng của mùa thi, đơn vị tiếp nhận trung bình 50 bệnh nhi ở lứa tuổi tiểu học, THCS đến khám những “bệnh học trò” và đa số là những trường hợp đã ở vào tình trạng nặng.
 
 
Sau những giờ thi cử căng thẳng, các học sinh rất cần có sự động viên chia sẻ. Ảnh: Tấn Thạnh


Theo bác sĩ Phạm Quỳnh Diệp, Trưởng Khoa Khám trẻ em BV Sức khỏe Tâm thần, trẻ bị mắc bệnh ban đầu thường có những biểu hiện như cáu gắt, lầm lì, dễ nạt nộ, dễ khóc... Sau đó xuất hiện những triệu chứng như khó ngủ hoặc ngủ li bì không kể đêm, ngày; biếng ăn hay ăn uống vô độ. Giai đoạn nặng sẽ xuất hiện những suy nghĩ không thực tế, có ý nghĩ bi quan, tiêu cực, thậm chí là muốn tự sát... Một khi đã có những rối loạn tâm lý, việc điều trị không dễ dàng.
 
Đừng gây thêm áp lực
 
Thời điểm bùng phát các “bệnh học trò” thường tập trung trước và cả sau mỗi kỳ thi. Nhiều người nhầm tưởng sau kỳ thi là xả stress mà không nghĩ đến việc học sinh vẫn rất căng thẳng, nhất là khi kết quả thi không như mong muốn. Những em đạt điểm quá thấp thường rơi vào tâm lý hụt hẫng, bất mãn.
 
Vì vậy, sau các kỳ thi, dù kết quả thế nào phụ huynh cũng nên an ủi, động viên con và chấp nhận với khả năng của con thay vì vô tình gây thêm áp lực. Phụ huynh nên học cách động viên để làm chỗ dựa tinh thần cho con. “Những câu nói của cha mẹ như không làm được bài thì đừng về nhà nữa, học phí cơm... là rất sai lầm và dễ dẫn đến trẻ không chịu nổi áp lực”- chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp, Khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2, khuyến cáo.
 
“Bệnh học trò” đang gia tăng và đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Sau kỳ thi ĐH, CĐ vừa qua, việc học sinh T.C.S (tỉnh Quảng Ngãi) tự tử vì đã không làm tốt được bài thi như mong muốn và học sinh V.T.T (tỉnh Nam Định) phát điên sau kỳ thi là những minh chứng rất rõ.

Gia đình rất quan trọng

Tại hội thảo “Tuổi trẻ - Đâu là lẽ sống?”, do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM phối hợp cùng Trường Quản trị cuộc đời Lima vừa tổ chức tại TPHCM, chuyên gia tâm lý giáo dục Trần Năng Thể phân tích: Lứa tuổi từ 13 – 20 là lứa tuổi chưa đủ trưởng thành, cực kỳ biến động, dễ tổn thương, dễ bị lôi cuốn.
 
Trước áp lực thi cử từ bản thân, gia đình, xã hội khiến các em phải cố gắng quá độ, quá tải (phương diện thể lý); phải sống trong một tình trạng căng thẳng liên tục và lũy tiến (phương diện tâm lý).
 
Đây là thời điểm rất cần sự đồng cảm để các em vượt qua thất bại. Trong đó, gia đình giữ một vai trò không thể thay thế vì là nơi các em được lắng nghe và có thể gửi trao nỗi lòng.

 

                                                                               Theo NLĐ

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục