Trung tâm y tế các huyện Gò Dầu, Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) cho biết, trung tâm đã điều trị cho gần 20 người bệnh nghi bị dịch tả.

 
Phần lớn những người bệnh được phát hiện tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài hoặc được chuyển viện từ Cam-pu-chia sang điều trị. Trước tình trạng số người Cam-pu-chia có triệu chứng mắc bệnh tiêu chảy cấp nhập cảnh khá đông, tỉnh Tây Ninh lo ngại trước nguy cơ dịch có thể lây lan trong cộng đồng.  Ðể bảo  đảm dịch bệnh  không xâm nhập vào nước ta, ngành y tế Tây Ninh tăng cường công tác giám sát và tuyên truyền cho người dân tại cửa khẩu. Tất cả các phương tiện giao thông từ Cam-pu-chia về đều phải phun thuốc khử trùng mới được nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan vào trong nước. Người có biểu hiện của bệnh dịch tả đều được cách ly theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.


Tại Quảng Ninh, từ đầu tháng 7 đến nay, số lượng người bị đau mắt đỏ đến khám và điều trị tại khoa mắt các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tăng cao. Bệnh viện Ða khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tại Phòng khám mắt của bệnh viện, mỗi ngày có khoảng 80 người đến khám, ngày cao điểm có tới hơn 100 người vào khám, trong đó hơn 80% là người đau mắt đỏ, chủ yếu là các em nhỏ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Theo các chuyên gia, bệnh đau mắt đỏ thường tăng nhanh vào tháng 7 và kéo dài đến hết tháng 10 hằng năm. Bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp, nước bọt, tiếp xúc tay - mắt...  Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh thường xuyên rửa mắt bằng nước muối, tra thuốc mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bệnh dễ lây lan qua đường tiếp xúc và hô hấp nên người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay bằng xà-phòng để sát khuẩn.


* Sở Y tế Thừa Thiên - Huế cho biết, tính đến ngày 11-8, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lên gần 770 người, trong đó có gần 500 ca dương tính và đã có hai người chết. Dịch bệnh tập trung tại TP Huế với 455 ca, trong đó có 286 ca dương tính. Dịch sốt xuất huyết năm nay có những diễn biến bất thường so với mọi năm. Dịch bệnh xuất hiện ngay từ đầu năm. Hai địa phương miền núi Nam Ðông và A Lưới vốn chưa từng có dịch bệnh nay đã có người mắc. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng khá nặng hơn.


Ngành y tế Thừa Thiên - Huế đã chủ động phòng, chống dịch SXH như: kiện toàn ban chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền; phối hợp với tuyến y tế của T.Ư và các ngành tổ chức giám sát chặt chẽ các ca bệnh và trên diện rộng để phát hiện kịp thời nguy cơ xảy ra dịch bệnh, chủ động khống chế kịp thời; tổ chức thu dung điều trị các tuyến; tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh môi trường...


* Tỉnh Phú Yên đã có 8/9 huyện, thành phố có dịch sốt xuất huyết với gần 2.000 ca mắc, tập trung nhiều nhất ở thành phố Tuy Hòa và các huyện Ðông Hòa, Sông Cầu. Trong đó, đã có hai trường hợp chết.


Ðể đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh Phú Yên cũng đã kiến nghị tỉnh cấp thêm 550 triệu đồng, hỗ trợ các địa phương trong tỉnh. Các trạm y tế, trung tâm y tế trang bị thêm hóa chất, thuốc men để phòng, chống dịch hiệu quả. Ngành y tế tỉnh Phú Yên phối hợp các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động ngủ màn, diệt bọ gậy, đến bệnh viện ngay khi phát hiện bệnh.
 
 
                                                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục