Trong báo cáo công bố ngày 12/8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ trên toàn thế giới đã đạt tới mức kỷ lục và có thể tiếp tục tăng vào cuối năm nay

 

Báo cáo của ILO mang tên "Xu hướng toàn cầu về việc làm của thanh niên 2010" chỉ rõ, trong số 620 triệu thanh niên ở độ tuổi 15-24, có tới 81 triệu người không có việc làm vào thời điểm cuối năm ngoái. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay, tăng 7,8 triệu so với năm 2007.

Theo ILO, tại các quốc gia phát triển và một số nền kinh tế mới nổi, tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới đối với giới trẻ chủ yếu là ở vấn đề thất nghiệp, bất ổn xã hội kéo theo tâm lý chán nản kéo dài.

Báo cáo cũng cho thấy, tại các nền kinh tế đang phát triển, nơi chiếm gần 90% dân số trẻ của thế giới, thanh niên là đối tượng dễ bị tổn thương nhất về vấn đề việc làm và nghèo đói.

Tại các quốc gia có mức thu nhập thấp, tác động của khủng hoảng thể hiện ở vấn đề giảm giờ làm và giảm lương đối với một số ít người may mắn có việc làm.

ILO cũng ước tính rằng khoảng 152 triệu thanh niên, chiếm 28% tổng số lao động trẻ trên toàn thế giới, mặc dù có việc làm nhưng vẫn đang phải sống trong tình trạng nghèo đói. Họ đang phải sống trong các hộ gia đình mà mức thu nhập trung bình dưới 1,25 USD/người/ngày.

ILO cho rằng xu thế này sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với thanh niên. Giới trẻ sẽ mất đi niềm hy vọng có thể làm việc để tự kiếm sống một cách chính đáng.

Ngoài ra, ILO cũng nhấn mạnh tới hệ quả tai hại về dài hạn của vấn đề thất nghiệp đối với thanh niên và đề xuất các chính phủ cần phải xem xét, điều chỉnh lại chiến lược nhằm giải quyết những vấn đề mà thanh niên gặp phải khi tham gia thị trường việc làm.

ILO khẳng định, các chiến lược quốc gia cần phải hài hòa giữa chính sách giáo dục và đào tạo với chính sách việc làm mà chủ yếu nhằm vào giới lao động trẻ bởi chính họ là động lực chính của nền kinh tế.

ILO cũng dự báo
tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay, đạt mức 13,1%, sau đó giảm nhẹ còn 12,7% trong năm 2011./.

 

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục