Calcium đóng hộp rất dễ mua ở các nhà thuốc tại TPHCM

Calcium đóng hộp rất dễ mua ở các nhà thuốc tại TPHCM

Bổ sung calcium là cần thiết nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì vậy phải cân nhắc

 

Calcium là một loại khoáng chất rất cần thiết cho răng, xương, sự đông máu, dẫn truyền xung thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều hòa nhịp tim... Nói chung, đây là thứ không thể thiếu đối với sức khỏe. Chính vì quan trọng như thế nên nhiều người thấy con cái còi cọc, chậm lớn là cứ tự mua calcium về cho sử dụng.

 
Calcium đúng là thứ rất dễ mua, dễ sử dụng và đương nhiên là không thể thiếu nhưng ít ai biết rằng không phải lúc nào chúng ta cũng nuôi cơ thể với lượng calcium mà cơ thể cần. Và nên nhớ rằng, cho dù có đưa vào cơ thể nhiều loại thực phẩm giàu calcium thì cũng chưa hẳn là đủ, vì lượng calcium sẽ bị thất thoát qua da, móng, tóc, mồ hôi, bài tiết...
 
Chính vì thế, bổ sung calcium là một việc rất nên làm. Tuy nhiên, việc bổ sung calcium cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Cho dù chỉ bảo đảm lượng calcium cần thiết cho một ngày thì những tác dụng phụ có thể xảy ra khi bổ sung calcium cũng không nên xem thường.
 
Dưới đây là những tác dụng phụ thường gặp khi tự bổ sung calcium:
 
- Đầy hơi: Đây là tác dụng phụ thường gặp và thường xảy ra khi mới bắt đầu sử dụng calcium bổ sung. Khi đã quen dần với liều lượng bổ sung calcium hằng ngày, sự đầy hơi cũng không còn xảy ra.
 
- Buồn nôn và ói: Bổ sung calcium liều cao lúc bụng đói có thể gây buồn nôn và ói. Điều này gây ảnh hưởng tai hại cho hệ tiêu hóa. Trong trường hợp này, cần phải giảm liều lượng bổ sung calcium.
 
- Táo bón: Đây cũng là một tác dụng phụ “kinh điển” của việc bổ sung calcium, với hệ lụy là tích lũy độc chất trong cơ thể gây trướng bụng và đau bụng.
 
- Ngộ độc calcium: Nếu bổ sung quá nhiều calcium (trên 2.500 mg) có thể làm tăng hàm lượng calcium trong máu và gây nên sự ngộ độc, lâu ngày sẽ gây nên sự tích tụ calcium ở các mô và dẫn đến nên hàng loạt bệnh khác.
 
- Tương tác thuốc: Các chế phẩm bổ sung calcium có thể tương tác hoặc “gây hấn” với những loại dược phẩm khác. Ví dụ như tác dụng trị liệu của kháng sinh tetracycline sẽ bị giảm đáng kể nếu sử dụng cùng lúc với các chế phẩm bổ sung calcium. Cũng vì sự tương tác thuốc mà chúng ta không nên sử dụng các chế phẩm bổ sung calcium với những loại thuốc khác khi bụng đói.
 
- Khô miệng: Có một sự giảm đáng kể việc tiết nước miếng và gây ra tình trạng khô miệng. Tình trạng khô miệng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và làm giảm vị giác. Khi bị rơi vào tình trạng khô miệng thì cần giảm liều lượng calcium bổ sung. Nếu tình trạng khô miệng kéo dài nên gặp bác sĩ.
 
- Ảnh hưởng dạ dày: Những người khi mới bắt đầu sử dụng các chế phẩm bổ sung calcium thường hay bị đau dạ dày. Trong trường hợp này, cần giảm liều lượng calcium bổ sung. Nếu dạ dày vẫn còn bị đau thì cần phải giảm tiếp liều lượng. Những trường hợp như thế này thường làm mất cảm giác ngon miệng hoặc chán ăn.
 
- Những tác dụng phụ khác: Tuy hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra như lú lẫn, lên cơn, bất tỉnh, thậm chí tử vong nếu dùng quá liều.
 
 
 
                                                                                     Theo NLĐ

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục