Hình ảnh phổi bị tổn thương ở người hút thuốc.

Hình ảnh phổi bị tổn thương ở người hút thuốc.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư phổi, bệnh tim mạch và các bệnh hô hấp khác. Những người hút thuốc lá thụ động (ngửi khói thuốc của người hút) cũng có nguy cơ bị bệnh hô hấp và bệnh tim mạch. Mỗi ngày, nước Mỹ tiêu tốn 1 tỷ đô-la để điều trị các vấn đề sức khỏe do hút thuốc. Hơn 75% số người nghiện thuốc lá đã cố gắng cai thuốc, nhưng chỉ khoảng 40% số họ thành công mỗi năm.

Biện pháp cai nghiện thuốc lá

Bác sĩ cần khuyên bệnh nhân bỏ thuốc. Bệnh nhân phải ngừng hút thuốc. Hầu hết người nghiện sẽ ngừng thuốc đột ngột và không có bằng chứng nào cho thấy ngừng thuốc từ từ sẽ tốt hơn ngừng thuốc lá đột ngột. Tái nghiện hút thuốc là hiện tượng phổ biến, do đó điều trị củng cố cần kéo dài.

Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp hành vi được áp dụng rộng rãi cho cai thuốc lá. Bệnh nhân được đào tạo các kỹ năng nhận ra các tình huống nguy cơ tái nghiện, họ được lên kế hoạch thực hành cai thuốc lá. Họ được khuyên nên học tập các biện pháp chống thuốc lá của những người khác (cai thuốc đã thành công). Các tác động từ bên ngoài quyết định đến thành công cho điều trị cai thuốc lá, vì thế người ta còn tập cho bệnh nhân cách tạo ra cảm giác buồn nôn và nôn khi ngửi phải khói thuốc.

Dùng thuốc thay thế nicotin

Thuốc thay thế nicotin làm tăng gấp đôi khả năng thành công cai nghiện thuốc lá và không gây ra hội chứng cai thuốc ở bệnh nhân. Các thuốc thay thế nicotin được dùng trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tuần.

Kẹo nicotin polacrilex (nicorette) hay được dùng dưới dạng kẹo nhai hoặc ngậm. Người hút dưới 25 điếu thuốc lá mỗi ngày thì dùng liều bằng nửa liều cho người hút trên 25 điếu thuốc mỗi ngày.

Nồng độ nicotin do kẹo nicotin cung cấp chỉ cần bằng 1/3 - 1/2 nồng độ khi hút thuốc là được. Các đồ uống như cà phê, chè, nước hoa quả, sô đa không được dùng trước, trong và ngay sau khi dùng kẹo. Kẹo nicotin tương đối an toàn, có thể dùng kéo dài, nhưng cũng có tác dụng phụ là gây đau hàm do phải nhai nhiều.

Viên nicotin (commit) có hai loại là 2 và 4 mg. Chúng được dùng cho bệnh nhân nghiện nặng (phải hút thuốc ngay sau khi thức giấc). Dùng liều trung bình trong 6 tuần sau đó giảm dần liều. Tác dụng phụ của thuốc là mất ngủ, buồn nôn, đau ngực trái, đau đầu.

Miếng dán nicotin hay được áp dụng trong cai thuốc lá. Miếng dán có 2 loại: nicotrol kiểm soát được hội chứng cai sau 24 giờ và nicoderm CQ,  sau 16 giờ. Dán một miếng dán trên da mỗi buổi sáng. Miếng dán sẽ cung cấp một lượng nicotin có nồng độ bằng 1/2 nồng độ khi hút thuốc. Miếng dán này được bệnh nhân dung nạp tốt, nhưng vẫn có tác dụng phụ là mệt mỏi và mất ngủ. Sau 6 - 12 tuần có thể bỏ miếng dán.

Thuốc xịt mũi nicotin, thuốc nicotin dạng hít chỉ được bán theo đơn và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Dùng thuốc không chứa nicotin

Liệu pháp dùng thuốc không chứa nicotin được dùng khi cai thuốc lá bằng các liệu pháp trên thất bại.

Bupropion (zyban) có thể dùng trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tuần.

Clonidine (catapres) giảm các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật khi cai thuốc và dùng trong vài ngày sau khi hết hội chứng cai thì ngừng thuốc. Thuốc có thể gây mệt mỏi và hạ huyết áp.

Rivotril không dùng kéo dài (khoảng 1 tuần) vì có thể gây phụ thuộc.

Amitriptylin dùng 6 - 12 tuần. Thuốc hạn chế được lo lắng, mất ngủ, chán ăn.

Olanzapin dùng 6 - 12 tuần. Thuốc giúp cho bệnh nhân ngủ được, ăn được, hết rối loạn thần kinh thực vật.

Người ta thường kết hợp giữa amitriptylin, olanzapin và rivotril để tăng tỷ lệ thành công trong cai thuốc lá.

                                                                              Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục