Người bệnh bị tổn thương van ĐMC không được thay van ĐMC
nguy cơ tử vong rất cao. Với kỹ thuật này, van ĐMC được thay mà 
không cần mổ mở lồng ngực bệnh nhân.

Người bệnh bị tổn thương van ĐMC không được thay van ĐMC nguy cơ tử vong rất cao. Với kỹ thuật này, van ĐMC được thay mà không cần mổ mở lồng ngực bệnh nhân.

Rất nhiều người bệnh cần thay van tim nhưng không thể phẫu thuật (vì già yếu, nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ…) nay có cơ hội thay van tim mà không cần mở lồng ngực. Chỉ mất 15 phút, van động mạch chủ được thay, bệnh nhân xuất viện sớm

Đây là kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, đã được ứng dụng thành công tại nhiều Trung tâm tim mạch trên thế giới và Viện tim mạch Việt Nam là nơi đầu tiên trong cả nước đã sẵn sàng mọi điều kiện để thực hiện kỹ thuật này.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, trưởng phòng C4, Viện Tim mạch cho biết, có rất nhiều bệnh nhân (nhất là những bệnh nhân trên 50 tuổi) bị hẹp, thoái hóa van ĐMC khi đến viện khám đã không còn đáp ứng tốt với các thuốc điều trị. Những trường hợp này, nếu không thay van ĐMC thì nguy cơ tử vong do suy tim sẽ rất cao. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện sức khỏe để trải qua cuộc đại phẫu như vậy. Chưa kể, nhiều người thoái hóa van ĐMC còn kèm theo nhiều bệnh lý trầm trọng khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch… nên việc phẫu thuật càng có nhiều nguy cơ hơn.

Theo các chuyên gia tim mạch, nhiều trường hợp dù muốn bác sĩ cũng không thể chỉ định phẫu thuật vì nguy cơ tử vong do phẫu thuật cao. Vì phẫu thuật thay van tim liên quan trực tiếp đến bộ máy tuần hoàn và hô hấp của người bệnh nên nguy cơ tử vong rất cao, đặc biệt là ở người cao tuổi do chức năng của các cơ quan đều suy giảm từ 30-50%. Chưa kể, nhiều người còn đồng thời mắc các bệnh phối hợp như đái tháo đường, tăng huyết áp, mạch vành, tâm phế mãn, rối loạn chuyển hoá... nên phẫu thuật có rất nhiều nguy cơ. Những trường hợp không thể chỉ định phẫu thuật thay van ĐMC mà không có một phương pháp điều trị thay thế thì cơ hội sống của người bệnh hầu như đã khép lại.

Đứng trước những thách thức khi điều trị cho những bệnh nhân bị thoái hóa van ĐMC mà không thể phẫu thuật, các nhà tim mạch can thiệp trên thế giới đã tìm ra kỹ thuật mới, có thể thay van ĐMC cho người bệnh mà không cần phải mở lồng ngực. Kỹ thuật này đã được thực hiện thành công, trở thành thường quy tại nhiều Trung tâm tim mạch lớn trên thế giới. Tỉ lệ thành công của thủ thuật và tỉ lệ sống đã tăng lên một cách nhanh chóng do kinh nghiệm của phẫu thuật viên, sự cải tiến kỹ thuật, sự thiết kế tinh vi của các dụng cụ và sự lựa chọn các bệnh nhân phù hợp hơn.

PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết, tại Viện tim mạch Việt Nam đã sẵn sàng mọi điều kiện để thực hiện kỹ thuật này. Theo đó, các bệnh nhân được thay van ĐMC qua da sẽ được khám xét một cách cẩn thận, từng người bệnh sẽ được đánh giá cẩn thận các yếu tố nguy cơ và lựa chọn các dụng cụ phù hợp. Dự kiến thời gian cho một ca thay van ĐMC qua da chỉ mất khoảng 15 phút, người bệnh không phải mở lồng ngực nên không mất sức, người bệnh có thể xuất viện sau một ngày được thay van tim.

Được biết, những ca can thiệp đầu tiên sẽ tại Viện tim mạch Việt Nam sẽ có sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia Hoa Kỳ. Tuy nhiên chi phí cho mỗi ca thay van ĐMC qua da khoảng 35.000 USD, đây là một chi phí khá cao đối với nhiều người bệnh. Theo BS Tuấn, về kỹ thuật, các bác sĩ của Việt Nam đã nắm kỹ, lại có sự phối hợp với các chuyên gia nước ngoài nên có thể khẳng định, các chuyên gia làm chủ hoàn toàn kỹ thuật. Cái khó khăn lớn nhất cho một ca thay van tim qua da tại Việt Nam, theo TS Tuấn là vấn đề chi phí. Với chi phí cao như vậy, không phải người bệnh nào cũng có điều kiện tiếp cận điều trị.

                                                                      Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục