Đại diện Dự án TW phát biểu chia sẻ với Hội nghị .

Đại diện Dự án TW phát biểu chia sẻ với Hội nghị .

(HBĐT) - Ngày 30/9, Dự án phòng chống HIV/AIDS khu vực châu Á tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị chuyên đề can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại tỉnh Hoà Bình với sự tham dự của đại diện đơn vị hỗ trợ Dự án khu vực, Ban quản lý Dự án Trung ương; Văn phòng thường trực PCMT - Bộ Công an,

 

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh ta có đại diện HĐND, UBND tỉnh, BQL Dự án phòng chống HIV/AIDS khu vực châu Á tại Việt Nam - tỉnh Hoà Bình; các đơn vị sở: Y tế, LĐ - TB & XH, KH & ĐT, Nội vụ, GD & ĐT, Ban Dân tộc, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, LĐLĐ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Tỉnh Đoàn, Hội Nông dân, Hội CCB... và đại diện 2 huyện triển khai Dự án là Mai Châu và thành phố Hoà Bình. 

 

Theo kết quả đánh giá đáp ứng nhanh về tình hình sử dụng ma tuý và HIV/AIDS tại tỉnh Hoà Bình, đa số các trường hợp nhiễm HIV tại tỉnh là người nghiện chích ma tuý hoặc có liên quan đến ma tuý, trong đó 91,66% người nhiễm HIV là người nghiện chích ma tuý và 8,1% người nhiễm HIV qua đường tình dục khác giới. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, C là rất lớn do tỷ lệ sử dụng lại bơm kim tiêm đã qua sử dụng rất cao. Người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở lứa tuổi 20 - 30 (54%), nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn cũng đáng báo động trong nhóm người sử dụng ma tuý. Việc triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại nhằm hạn chế sự lây nhiễm HIV trong nhóm người sử dụng ma tuý, từ người sử dụng ma tuý ra cộng đồng là hết sức cấp bách, cần thiết có sự phối hợp liân ngành giữa y tế, công an cùng các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến của nhà tài trợ, BQL Dự án Trung ương về mục tiêu của Dự án cũng như một số hoạt động can thiệp giảm tác hại sẽ được triển khai tại Hoà Bình; về tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam và tại Hoà Bình. Đơn vị hỗ trợ kỹ thuật khu vực chia sẻ kinh nghiệm và hiệu quả của chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trên thế giới và trong khu vực. Văn phòng thường trực Phòng chống ma tuý Bộ Công an báo cáo về tình hình sử dụng ma tuý và hiệu quả của chương trình bơm kim tiêm trong dự phòng lây nhiễm HIV, quan điểm của ngành Công an với việc triển khai chương trình bơm kim tiêm, bao cao su và một số tham luận của các ngành thma gia Dự án. Đại biểu cũng tập trung thảo luận thống nhất quan điểm, đồng thuận về các phương châm, tạo cơ chế phối hợp trong việc triển khai các hoạt động của Dự án trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

 

 

                                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục