Nhà khoa học Anh từng hoàn thiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được trao giải Nobel Y học năm nay.

 

Robert Edwards chơi cùng hai đứa trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: AP.
Robert Edwards chơi cùng hai đứa trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: AP.

AP cho biết, Robert Edwards, 85 tuổi và là giáo sư danh dự của Đại học Cambridge tại Anh, là chủ nhân của giải Nobel Y học thứ 101. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm của ông đã dẫn tới sự ra đời của khoảng 4 triệu người trên thế giới.

"Ngày nay tầm nhìn của Robert Edwards trở thành hiện thực và mang đến niềm vui cho những người không có khả năng sinh con trên khắp hành tinh", Ủy ban Giải Nobel tuyên bố trong cuộc họp báo tại Stockholm, Thụy Điển hôm qua.

Với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), người ta lấy một trứng từ cơ thể phụ nữ rồi cho nó kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau 4 tới 5 ngày, chúng được cấy vào tử cung để phát triển thành bào thai. Ngày nay xác suất để phụ nữ có thai sau một lần thụ tinh trong ống nghiệm là một phần năm, gần bằng xác suất có thai tự nhiên.

Ngày 25/7/1978, đứa trẻ đầu tiên trên thế giới được tạo ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã chào đời. Đó là Louise Brown. Trước đó bố mẹ của Louise Brown đã cố gắng thụ thai trong suốt 9 năm mà không đạt được kết quả.

Robert Edwards chào đời tại thành phố Manchester, Anh và từng tham gia Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự ông học Sinh học tại Đại học Wales, thành phố Bangor, xứ Wales. Ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Edinburgh, Scotland vào năm 1955. Ba năm sau Edwards làm việc cho Viện nghiên cứu y học quốc gia Anh tại thành phố London. Tại đây ông bắt đầu nghiên cứu quá trình thụ tinh ở người. Edwards từng phát hiện ra rằng trứng của thỏ có thể kết hợp với tinh trùng trong ống nghiệm. Ông cho rằng nếu trứng và tinh trùng của người có thể kết hợp với nhau trong ống nghiệm thì đây sẽ là một trong những phương pháp điều trị vô sinh.

Năm 1963 Edwards bắt đầu giảng dạy tại Đại học Cambridge, nơi ông có nhiều điều kiện để nghiên cứu kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. 5 năm sau, ông cùng với Patrick Steptoe, một bác sĩ sản khoa của bệnh viện Oldham, hoàn thiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, phát minh của họ vấp phải sự phản đối và kỳ thị của cả cộng đồng tôn giáo và khoa học.

Ngày nay phương pháp thụ tinh nhân tạo được coi là một trong những thành tựu y học quan trọng nhất của thế kỷ 20. Steptoe đã qua đời vào năm 1988 nên giờ đây chỉ có một mình Edwards nhận giải Nobel.

 

                                                                          Theo VnExpress

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục