Hoạt động tuyên truyền vận động được đẩy mạnh trong các chiến dịch

Hoạt động tuyên truyền vận động được đẩy mạnh trong các chiến dịch

(HBĐT) - Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt II của tỉnh ta được triển khai trong thời gian từ 01/06 đến hết ngày 30/10 trên địa bàn 80 xã vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn của 11 huyện, thành phố.

 

Chiến dịch đợt II sẽ triển khai ở những xã chưa triển khai trong đợt I và bổ sung thực hiện chiến dịch lượt II tại các xã chưa hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch đợt I. Tại các xã, chiến dịch sẽ được tổ chức trong thời gian 8 ngày bao gồm các hoạt động chính như: tổ chức hoạt động tuyên truyền, tư vấn, vận động đối tượng, lập danh sách đối tượng đăng ký thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ ngay tại xã.

 

Kết quả thực hiện chiến dịch đợt I đã cho thấy trong khi gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản được thực hiện tương đối tốt, đảm bảo kế hoạch đề ra thì gói dịch vụ kế hoạch hoá gia đình lại có một số chỉ tiêu chưa đảm bảo. Cụ thể, trong số 6 biện pháp tránh thai hiện đại được áp dụng chỉ có một số biện pháp đạt kế hoạch như thuốc viên, bao cao su, thuốc tiêm, thuốc cấy còn hai biện pháp là đình sản và đặt dụng cụ tử cung thì chưa đạt kế hoạch đặt ra. Đặc biệt là biện pháp đình sản chỉ có huyện Đà Bắc thực hiện 50 ca, huyện Lương Sơn 5 ca, tất cả các huyện còn lại đều không thực hiện được. Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng DS - KHHGĐ và Truyền thông - Giáo dục (Chi cục Dân số tỉnh) cho biết: “Đình sản là một biện pháp KHHGĐ hiện đại có nhiều ưu điểm như chỉ phải tiến hành 1 lần, hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến sinh lý, kinh phí việc thực hiện được hỗ trợ. Với những cặp vợ chồng có bố mẹ nhiễm chất độc da cam, đã sinh con bị nhiễm chất CĐDC thì đây là một biện pháp phù hợp và hiệu quả hơn cả. Còn biện pháp đặt DCTC thì từ khi triển khai (năm 1961) đến nay đã cho thấy đây là một biện pháp cực kỳ an toàn, tiện lợi, tác dụng lâu dài (5 - 10 năm) và nếu muốn có con thì khi tháo ra sẽ có thể có ngay. Tuy nhiên, phần vì hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai khác, phần vì tâm lý e ngại nên việc thực hiện 2 biện pháp này chưa đạt kết quả như mong đợi”.

 

Rút kinh nghiệm từ kết quả này, chiến dịch đợt II đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nhân lực, vật lực, đặc biệt là công tác tuyên truyền trước khi triển khai chiến dịch. Đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng các hình thức nói chuyện chuyên đề nhóm đối tượng, chiếu phim, văn nghệ quần chúng, mít tinh cổ động, phát tờ rơi.... Đặc biệt coi trọng hệ thống truyền thanh xóm, xã trong tuyên truyền, vận động và cung cấp các bản tin phát nhiều lần trong ngày. Huy động CTV dân số và các đoàn thể tại xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhóm nhỏ, vận động trực tiếp tại hộ gia đình các đội tượng trong diện vận động thực hiện KHHGĐ. Tránh tính trạng như trong chiến dịch I, có xã phải vay thuốc để thực hiện chiến dịch, hoặc chậm tiến độ do chờ đấu thầu, chiến dịch II được xây dựng kế hoạch từ rất sớm, đảm bảo thuốc thiết yếu và phương tiện tránh thai được cung cấp đến xã đầy đủ. Tính đến ngày 1/9, đã có 5/11 huyện, thành phố (31 xã, phường) hoàn thành chiến dịch. Kết quả việc triển khai chiến dịch đợt II trên địa bàn 5 huyện này đã có nhiều chuyển biến hơn so với đợt I. Nhìn chung, cả 5 huyện thực hiện xong chiến dịch đợt II đều đã đảm bảo 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản thuộc xã chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ; điều trị phụ khoa thông thường cho 90% đối tượng đăng ký sử dụng biện pháp KHHGĐ phát hiện mắc bệnh phụ khoa tại xã triển khai chiến dịch.

 

Hiện nay, một số huyện như Mai Châu, Kim Bôi đang triển khai chiến dịch đợt II; các huyện còn lại sẽ tiếp tục thực hiện trong tháng 10, phấn đấu đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra. 

  

                                                                                       Dương Liễu

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục