Kết quả công trình nghiên cứu công bố ngày 5/10 trên tạp chí y học Annals of Internal Medicine của Mỹ cho thấy ngủ nhiều có thể giúp bệnh nhân béo phì giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể.

 

Tham gia nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago của Mỹ là 10 bệnh nhân béo phì ở cả hai giới trong độ tuổi từ 25-32. Những người này được áp dụng cùng một chế độ ăn ít calo trong bốn tuần lễ, song khác nhau về thời gian ngủ.

Trong hai tuần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra chế độ ngủ 8,5 giờ/ngày, hai tuần sau thời gian ngủ đã giảm xuống còn 5,5 giờ/ngày.

Kết quả cho thấy ở cả hai chế độ, những người tham gia nghiên cứu cùng giảm được số cân như nhau - khoảng 3kg, nhưng có sự khác biệt lớn về lượng mỡ tiêu hao.

Cụ thể, với chế độ ngủ ở hai tuần đầu, lượng mỡ chiếm tới 55% số cân nặng giảm, trong khi con số này ghi nhận được với chế độ ngủ ít thời gian hơn chỉ là 25%.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy ngủ ít sẽ làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, cơ thể cũng đồng thời tiết ra lượng lớn ghrelin và leptin - đây là hai loại hoócmôn kích thích nhu cầu muốn ăn.

Theo tiến sỹ Plamen Penev, chủ nhiệm công trình, nghiên cứu này cần tiếp tục được tiến hành trên diện rộng và với thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nghiên cứu đã phát đi một thông điệp rõ ràng, đó là lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm được bằng chứng về mối liên hệ giữa giấc ngủ với việc giảm cân nặng.

Ông khuyến cáo những người béo phì nên cân nhắc cả chế độ ngủ trong chương trình giảm cân của mình để có thể đạt hiệu quả cao nhất./.

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục