Trong khi số ca sốt xuất huyết (SXH) tại TP.HCM đang tăng mạnh từ cuối tháng 9 đến nay thì khó khăn lớn nhất trong điều trị bệnh là thiếu nguồn máu truyền cho bệnh nhân.

Đó là phản ánh của các bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM trong buổi kiểm tra của Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vào chiều nay (12.10).

Các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) không chỉ "gánh" một áp lực lớn các bệnh nhân SXH của TP.HCM mà đang đảm nhận cả việc điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng từ các tỉnh lân cận chuyển tới.

 
Nhiều ca bệnh SXH nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Nguyên Mi

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM, cho biết: Theo chu kỳ thì đỉnh dịch SXH rơi vào tháng 10 nhưng do năm nay thời tiết chuyển biến phức tạp, mùa mưa trễ nên có thể dịch SXH sẽ kéo sang tháng 11.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), hiện nay, các ca bệnh SXH có triệu chứng, biến chứng đa dạng hơn nhiều chứ không chỉ có sốc như trước kia.

Theo bác sĩ Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, nhiều trường hợp bệnh biến chứng nặng có thể gây tổn thương đa cơ quan, rối loạn tiêu hóa và suy hô hấp.

Đặc biệt, bác sĩ Tuấn cảnh báo, qua điều trị và theo dõi bệnh thời gian gần đây thì bệnh dễ gặp phải trên cơ địa của những trẻ em thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nhập viện trễ do chẩn đoán ban đầu của cơ sở y tế tuyến dưới không chính xác cũng làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng. Nhiều trường hợp, bệnh nhân khi đến các bệnh viện tuyến trên: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 hay Bệnh nhiệt đới đều ở trong tình trạng sốc nặng.

"Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc. Qua tìm hiểu bệnh lý thì trước đó bệnh nhân có những biểu hiện ho, sổ mũi, tiêu chảy,... nên được cơ sở y tế khám chữa ban đầu chẩn đoán là tiêu chảy, có trường hợp chẩn đoán thoát vị bẹn. Trong khi thực chất, bệnh nhân bị SXH", bác sĩ Tuấn cho biết.

Còn đối với SXH ở người lớn, khi bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) thì đa phần đều bị truyền dịch quá tải khi được điều trị tại tuyến dưới. "Vì thế, bệnh viện phải điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng phù phổi, rối loạn đông máu, tụt huyết áp", bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nêu thực tế.

Các trường hợp SXH nặng bệnh nhân đều phải được truyền máu để điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết lượng máu truyền cho bệnh nhân tại bệnh viện luôn thiếu.

Khó khăn tương tự cũng xảy ra với Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM)...

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phải xin từng đơn vị máu ở Trung tâm truyền máu huyết học để có máu truyền cho bệnh nhân. "Tình hình thiếu máu ở các bệnh viện lớn, tuyến trên ở TP.HCM còn khó khăn thì nói chi đến các bệnh viện tuyến dưới", bác sĩ Châu nói.

                                                                            Theo Báo Thanhinen

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục