Trong khi số ca sốt xuất huyết (SXH) tại TP.HCM đang tăng mạnh từ cuối tháng 9 đến nay thì khó khăn lớn nhất trong điều trị bệnh là thiếu nguồn máu truyền cho bệnh nhân.

Đó là phản ánh của các bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM trong buổi kiểm tra của Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vào chiều nay (12.10).

Các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) không chỉ "gánh" một áp lực lớn các bệnh nhân SXH của TP.HCM mà đang đảm nhận cả việc điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng từ các tỉnh lân cận chuyển tới.

 
Nhiều ca bệnh SXH nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Nguyên Mi

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM, cho biết: Theo chu kỳ thì đỉnh dịch SXH rơi vào tháng 10 nhưng do năm nay thời tiết chuyển biến phức tạp, mùa mưa trễ nên có thể dịch SXH sẽ kéo sang tháng 11.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), hiện nay, các ca bệnh SXH có triệu chứng, biến chứng đa dạng hơn nhiều chứ không chỉ có sốc như trước kia.

Theo bác sĩ Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, nhiều trường hợp bệnh biến chứng nặng có thể gây tổn thương đa cơ quan, rối loạn tiêu hóa và suy hô hấp.

Đặc biệt, bác sĩ Tuấn cảnh báo, qua điều trị và theo dõi bệnh thời gian gần đây thì bệnh dễ gặp phải trên cơ địa của những trẻ em thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nhập viện trễ do chẩn đoán ban đầu của cơ sở y tế tuyến dưới không chính xác cũng làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng. Nhiều trường hợp, bệnh nhân khi đến các bệnh viện tuyến trên: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 hay Bệnh nhiệt đới đều ở trong tình trạng sốc nặng.

"Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc. Qua tìm hiểu bệnh lý thì trước đó bệnh nhân có những biểu hiện ho, sổ mũi, tiêu chảy,... nên được cơ sở y tế khám chữa ban đầu chẩn đoán là tiêu chảy, có trường hợp chẩn đoán thoát vị bẹn. Trong khi thực chất, bệnh nhân bị SXH", bác sĩ Tuấn cho biết.

Còn đối với SXH ở người lớn, khi bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) thì đa phần đều bị truyền dịch quá tải khi được điều trị tại tuyến dưới. "Vì thế, bệnh viện phải điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng phù phổi, rối loạn đông máu, tụt huyết áp", bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nêu thực tế.

Các trường hợp SXH nặng bệnh nhân đều phải được truyền máu để điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết lượng máu truyền cho bệnh nhân tại bệnh viện luôn thiếu.

Khó khăn tương tự cũng xảy ra với Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM)...

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phải xin từng đơn vị máu ở Trung tâm truyền máu huyết học để có máu truyền cho bệnh nhân. "Tình hình thiếu máu ở các bệnh viện lớn, tuyến trên ở TP.HCM còn khó khăn thì nói chi đến các bệnh viện tuyến dưới", bác sĩ Châu nói.

                                                                            Theo Báo Thanhinen

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục