Vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng, không chỉ đối với răng mà còn cho cả tim nữa. Nhưng chất kháng khuẩn được đưa vào kem đánh răng có thể đe dọa sức khỏe. 

Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng EU đã cảnh báo rằng chất triclosan có thể làm phát tán các vi khuẩn kháng kháng sinh và kêu gọi có thêm nhiều nghiên cứu về tính an toàn của chất này hơn nữa.

 

Trong khi cơ quan Quản lý Thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) đang lo lắng về tình trạng kháng khuẩn thì lại có thêm những bằng chứng cho thấy chất triclosan là một kẻ phá hủy hoóc-môn.

 

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng triclosan có thể kích thích biến đổi gene ở vi khuẩn, giúp chúng tăng khả năng tự bảo vệ mình. Khi sự biến đổi xảy ra, vi khuẩn tiết ra protein mà có thể chuyền chức năng bảo vệ mới có sang cho vi khuẩn khác.

 

Các nghiên cứu cho thấy có sự biến đổi của khuẩn E.coli, salmonella và listeria, trong đó có một số khuẩn kháng triclosan. Một số chủng siêu khuẩn kháng thuốc tại các bệnh viện cũng đã phát triển ở mức độ thấp kháng triclosan.

 

Triclosan đã được phát triển từ cách đây gần 50 năm và lần đầu tiên được dùng như một chất vệ sinh phòng mổ. Cho đến nay, các nhà khoa học không nghi ngờ về khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và trong khảo sát về kem đánh răng thì nó hiệu quả hơn các sản phẩm chỉ có florua trong việc ngăn ngừa các bệnh răng lợi.

 

Có rất ít bằng chứng cho thấy sự hỗ trợ của nó trong xà phòng hay các sản phẩm khác.

 

Theo số liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, triclosan xuất hiện trong nước tiểu của 75% dân số Mỹ,. Các số liệu ở Anh và châu Âu cũng tương tự.

 

                                                                                       Theo Dantri

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục