Vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng, không chỉ đối với răng mà còn cho cả tim nữa. Nhưng chất kháng khuẩn được đưa vào kem đánh răng có thể đe dọa sức khỏe.



 

Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng EU đã cảnh báo rằng chất triclosan có thể làm phát tán các vi khuẩn kháng kháng sinh và kêu gọi có thêm nhiều nghiên cứu về tính an toàn của chất này hơn nữa.

 

Trong khi cơ quan Quản lý Thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) đang lo lắng về tình trạng kháng khuẩn thì lại có thêm những bằng chứng cho thấy chất triclosan là một kẻ phá hủy hoóc-môn.

 

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng triclosan có thể kích thích biến đổi gene ở vi khuẩn, giúp chúng tăng khả năng tự bảo vệ mình. Khi sự biến đổi xảy ra, vi khuẩn tiết ra protein mà có thể chuyền chức năng bảo vệ mới có sang cho vi khuẩn khác.

 

Các nghiên cứu cho thấy có sự biến đổi của khuẩn E.coli, salmonella và listeria, trong đó có một số khuẩn kháng triclosan. Một số chủng siêu khuẩn kháng thuốc tại các bệnh viện cũng đã phát triển ở mức độ thấp kháng triclosan.

 

Triclosan đã được phát triển từ cách đây gần 50 năm và lần đầu tiên được dùng như một chất vệ sinh phòng mổ. Cho đến nay, các nhà khoa học không nghi ngờ về khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và trong khảo sát về kem đánh răng thì nó hiệu quả hơn các sản phẩm chỉ có florua trong việc ngăn ngừa các bệnh răng lợi.

 

Có rất ít bằng chứng cho thấy sự hỗ trợ của nó trong xà phòng hay các sản phẩm khác.

 

Theo số liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, triclosan xuất hiện trong nước tiểu của 75% dân số Mỹ,. Các số liệu ở Anh và châu Âu cũng tương tự.

 

                                                                                       Theo Dantri

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Niêm mạc mũi sưng nề và xuất tiết do viêm mũi dị ứng.
Không có hình ảnh

Thời tiết thay đổi: Dễ mắc bệnh cảm cúm

Thời tiết thay đổi bất thường, lúc nắng lúc mưa, trời chuyển se lạnh vào đêm và sáng sớm, trong khi đó nhiệt độ trong ngày chênh nhau nhiều đã khiến nhiều người mắc bệnh cảm cúm.

Thiết thực phong trào chữ thập đỏ trong các trường học

(HBĐT) - Theo ông Đặng Quang Ngàn, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT, hoạt động Chữ thập đỏ trong trường học không chỉ có ý nghĩa chia sẻ về vật chất với người gặp hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần vào việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Khi “hoà mình” vào đó, thanh thiếu niên sẽ hiểu thêm về truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái”, giáo dục cho các em biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, giáo dục tính hướng thiện và lòng nhân ái.

Bệnh viện đa khoa huyện Mai Châu: Nâng cao năng lực khám chữa bệnh ở tuyến huyện và tuyến cơ sở

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, những năm qua, Bệnh viện đa khoa khu vực Mai Châu đã thực hiện có hiệu quả chức năng nhiệm vụ được giao, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn và y đức người thầy thuốc.

Cục ATVSTP - Bộ Y tế: Tập huấn chẩn đoán ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 8/10, Cục ATVSTP, Bộ Y tế đã phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức tập huấn chẩn đoán ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại tỉnh ta. Tham dự tập huấn có lãnh đạo các Chi cục ATVSTP, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm YTDP đến từ 26 tỉnh, thành phía Bắc; lãnh đạo và cán bộ Trung tâm YTDP các huyện, thành phố trong tỉnh.

Mai Châu: Nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho hội viên Hội Nông dân

(HBĐT) - Tháng 6/2007, Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu bắt đầu tham gia thực hiện mô hình nhóm lồng ghép truyền thông sức khoẻ sinh sản – tín dụng/tiết kiệm – khuyến nông (gọi tắt là nhóm lồng ghép SKSS-TDTK-KN). Đây là nội dung một dự án do Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tài trợ, HND Việt Nam phối hợp triển khai.

70 học viên tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 16/9, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho 70 học viên là cán bộ tỉnh hội và 11 huyện, thành hội, cán bộ chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn. Khóa tập huấn nhằm quán triệt và phổ biến các nội dung luật hoạt động Chữ thập đỏ và nghiệp vụ công tác hội tới toàn thể cán bộ, hội viên chữ thập đỏ và nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục