Vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng, không chỉ đối với răng mà còn cho cả tim nữa. Nhưng chất kháng khuẩn được đưa vào kem đánh răng có thể đe dọa sức khỏe. 

Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng EU đã cảnh báo rằng chất triclosan có thể làm phát tán các vi khuẩn kháng kháng sinh và kêu gọi có thêm nhiều nghiên cứu về tính an toàn của chất này hơn nữa.

 

Trong khi cơ quan Quản lý Thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) đang lo lắng về tình trạng kháng khuẩn thì lại có thêm những bằng chứng cho thấy chất triclosan là một kẻ phá hủy hoóc-môn.

 

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng triclosan có thể kích thích biến đổi gene ở vi khuẩn, giúp chúng tăng khả năng tự bảo vệ mình. Khi sự biến đổi xảy ra, vi khuẩn tiết ra protein mà có thể chuyền chức năng bảo vệ mới có sang cho vi khuẩn khác.

 

Các nghiên cứu cho thấy có sự biến đổi của khuẩn E.coli, salmonella và listeria, trong đó có một số khuẩn kháng triclosan. Một số chủng siêu khuẩn kháng thuốc tại các bệnh viện cũng đã phát triển ở mức độ thấp kháng triclosan.

 

Triclosan đã được phát triển từ cách đây gần 50 năm và lần đầu tiên được dùng như một chất vệ sinh phòng mổ. Cho đến nay, các nhà khoa học không nghi ngờ về khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và trong khảo sát về kem đánh răng thì nó hiệu quả hơn các sản phẩm chỉ có florua trong việc ngăn ngừa các bệnh răng lợi.

 

Có rất ít bằng chứng cho thấy sự hỗ trợ của nó trong xà phòng hay các sản phẩm khác.

 

Theo số liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, triclosan xuất hiện trong nước tiểu của 75% dân số Mỹ,. Các số liệu ở Anh và châu Âu cũng tương tự.

 

                                                                                       Theo Dantri

 

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục