Thuốc (kháng sinh) con nhộng thường rất đắng, ở trẻ hơi lớn nhưng sợ uống thuốc và nuốt thuốc viên chưa giỏi, nếu cho uống thuốc theo cách: lấy 1 cái muỗng cỡ vừa miệng bé, cho 1 lớp yaourt đủ dày lên, cho một ít thuốc bột trong con nhộng thật khéo sao cho gọn ngay vào giữa, cho một lớp yogurt đủ dày lên và cho trẻ ăn. Như thế có được không? (Th.Hả, Q.11-TPHCM)

 

Trả lời:
 

Dạng thuốc con nhộng (capsule) chứa kháng sinh nếu uống nguyên cả viên thì không gây đắng bởi vì vỏ nang che bọc làm cho miệng lưỡi không tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Trên nguyên tắc, mở viên nang để lấy thuốc bột ra uống là việc không nên làm.
 
Hiện nay, có nhiều thuốc đã được sản xuất ở dạng lỏng có mùi vị thơm ngon, có thể làm giảm bớt hoặc che mất vị đắng của thuốc. Để trẻ em dễ uống thuốc, phụ huynh nên trao đổi với bác sĩ khám bệnh hoặc dược sĩ nhà thuốc cho trẻ được dùng thuốc ở dạng lỏng như hỗn dịch, nhũ dịch, dung dịch, si rô.
 
Còn đối với việc trộn thuốc vào thức ăn thức uống, đa số các nhà chuyên môn khuyên rằng không nên làm, vì mùi vị thơm ngon của thức ăn, thức uống sẽ hòa lẫn với mùi lạ của thuốc làm cho trẻ kén ăn hoặc trẻ nhạy cảm mùi vị sẽ từ chối thức ăn, thức uống có pha thuốc, dù đó là những thứ mà trước đây trẻ ưa thích. Đối với trẻ lớn hơn, trộn thuốc như thế sẽ khiến trẻ có cảm gáic bị đánh lừa và mất lòng tin ở cha mẹ.
 
Nhưng trong trường hợp bấc đắc dĩ, chỉ mua được thuốc kháng sinh ở dạng viên nang cho trẻ và trẻ quyết liệt không chịu uống nguyên viên thì có thể phải thực hiện cách cho thuốc vào thức ăn là sữa chua (yaourt) như phần câu hỏi đã nêu; tức là dùng muỗng cỡ vừa miệng bé, cho một lớp yogurt đủ dày lên, khéo léo cho một ít thuốc bột trong con nhộng vào ngay giữa, rồi cho một lớp lớp yogurt đủ dày lên rồi mới đút cho trẻ.
 
Xin được nhấn mạnh đây là cách làm bất đắc dĩ, nếu có thuốc kháng sinh ở dạng lỏng cho trẻ uống thì vẫn tốt hơn.
 
 
                                                                               Theo NLĐ

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục