Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh trao đổi với các đại biểu về cách phòng tránh bệnh Thalassemia

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh trao đổi với các đại biểu về cách phòng tránh bệnh Thalassemia

(HBĐT) - Ngày 28/10, tại Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Kim Bôi, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị xây dựng cam kết thực hiện mô hình “ Tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân”. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu thuộc ban quản lý mô hình các cấp và ban tổ chức thực hiện mô hình tại 3 xã Vĩnh Đồng, Đú Sáng, Nam Thượng (huyện Kim Bôi).

 

Mô hình “Tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân” được bắt đầu triển khai trên địa bàn tỉnh từ quí III/2010. Các hoạt động của mô hình sẽ hướng đến mục đích là nâng cao chất lượng dân số, hạn chế tỉ lệ trẻ em sinh ra bị mắc bệnh. Đề án sẽ tập trung vào các hoạt động như: kiểm tra, tư vấn sức khoẻ cho thanh niên trước khi kết hôn.... Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc phát hiện những người mang gen bệnh để hạn chế việc hai người mang gen bệnh kết hôn sẽ sinh ra con mắc bệnh Thalassemia.

 

Trước mắt, đề án sẽ được chọn triển khai thí điểm tại 3 xã Vĩnh Đồng, Đú Sáng và Nam Thượng (huyện Kim Bôi). Theo số liệu điều tra, ở 3 địa bàn này có đến 23% đối tượng nghiên cứu có gen bệnh, 18 người bị mắc bệnh Thalassemia thể nặng và 143 người mắc bệnh thể nhẹ. Trong cộng đồng người Mường nói chung có đến 12,5% người mang gen bệnh. Khi người bệnh mắc bệnh Thalassemia thể nặng sẽ phải truyền máu, thải sắt, cắt lách, điều trị hỗ trợ, ghép tuỷ, gen trị liệu... rất tốn kém. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh hiệu quả bằng cách chuẩn đoán trước sinh, phát hiện người mang gen và tư vấn cho hai người mang gen bệnh thì không nên kết hôn.

 

Ý thức được tầm quan trọng của việc phòng tránh bệnh Thalassemia, các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng nhất trí thông qua một số vấn đề về việc thành lập, qui chế, nội dung và duy trì hoạt động câu lạc bộ “Chăm sóc SKSS/KHHGĐ và phòng bệnh Thalassemia”, bước đầu đưa mô hình đến với người dân.

                                               

 

 

                                                                                          Dương Liễu

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục