Không chỉ là những quả ô mai đơn thuần, dưới bàn tay khéo léo của con người, ô mai bỗng trở nên có hồn cuốn hút lạ thường.

 

Lang thang khắp nẻo phố cổ, bước chân mỏi mệt bỗng dừng lại tại phố Hàng Đường – con phố xưa kia nức tiếng là chốn làm ô mai ngon bậc nhất đất Hà thành. Lại một lần nữa, tôi có dịp thưởng thức món ngon từng làm nhiều cô cậu say ngất thời áo trắng.

Trong thế giới ẩm thực đa sắc màu, ô mai là món ngon được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là lứa tuổi “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”! Chính vì thế, người ta ví tuổi học trò là lứa tuổi ô mai.

Ô mai (hay còn gọi là xí muội) là tên gọi của những sản phẩm từ trái cây được chế biến với rất nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai thực phẩm là các loại trái cây như mận, chanh, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, dứa....

Cách chế biến khá đơn giản. Trước hết, là phải chọn loại quả ngon, tươi tốt không bị sâu, giập sau đó rửa sạch, ướp muối, phơi khô và hấp sấy. Tiếp theo là tẩm ướp kết hợp với các gia vị như đường, muối, gừng, ớt, cam thảo... thành các vị ngọt, chua, cay khác nhau.

Nhưng để thành món ngon hấp dẫn về cả hương và sắc thì mỗi người lại có một bí quyết độc đáo riêng. Ô mai ngày càng được biến hóa trong mùi vị và cả trong cách “thể hiện”.

Cửa hàng Gia Lợi trên phố Hàng Đường là một ví dụ sống động về tài nghệ của người nghệ nhân làm ô mai. Với nhiều hình thù hết sức ngộ nghĩnh, ô mai trên con phố nhỏ này đã khiến nhiều du khách nước ngoài mê mẩn.

Cùng PV Laodong.com.vn thưởng lãm món ngon vô cùng thú vị làm từ ô mai.

Rất nhiều loại ô mai với những tạo hình độc đáo được bày bán.
Rất nhiều loại ô mai với những tạo hình độc đáo được bày bán.

Những hộp ô mai đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn.
Những hộp ô mai đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn.

Ô mai tôm từ mứt hồng.
Ô mai tôm từ mứt hồng.

Ô mai kiến từ kiwi, khế, táo...
Ô mai kiến từ kiwi, khế, táo...

Ô mai Thần Kim Quy độc đáo cho Hà Nội.
Ô mai Thần Kim Quy độc đáo cho Hà Nội.

Ô mai thỏ ngộ nghĩnh
Ô mai thỏ ngộ nghĩnh

Ô mai cò chăm chỉ
Ô mai cò chăm chỉ

Ô mai sóc lém lỉnh.
Ô mai sóc lém lỉnh.

Ô mai cua cũng có đôi
Ô mai cua cũng có đôi

Ô mai Trư Bát Giới
Ô mai Trư Bát Giới

Ô mai gà Trống - Mái
Ô mai gà Trống - Mái

Ô mai cá Heo vui tính
Ô mai cá Heo vui tính

Ô mai hình tháp lạ mắt
Ô mai hình tháp lạ mắt

 

                                                                               Theo Bao LĐ

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục