Sỏi thận được lấy ra sau nội soi cắt thận phải bệnh nhân M

Sỏi thận được lấy ra sau nội soi cắt thận phải bệnh nhân M

Lần đầu tiên ở miền Bắc, bệnh viện đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi cắt thận cho một bệnh nhân nặng.

 

Bệnh nhân là bà L.T.M (74 tuổi Hà Khẩu, Hạ Long, Quảng Ninh) vốn bị sỏi thận nhiều năm nay, lại có tiền sử tăng huyết áp nhưng lại không thường xuyên tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Thời gian gần đây, thấy đau vùng thắt lưng bên phải, sốt cao liên tục gây mất ngủ, mệt mỏi, ăn uống kém và gầy sút cân… mà M mới tới viện khám.

Kết quả xét nghiệm cho thấy thận phải của bệnh nhân đã mất chức năng, ứ mủ do sỏi thận phức tạp và phải tiến hành cắt thận. Các bác sỹ khoa Ngoại, khoa gây mê hồi sức bệnh viện Bãi Cháy cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn của bác sỹ Trịnh Hoàng Giang (khoa phẫu thuật tiết niệu bệnh viện hữu nghị Việt Đức) đã tiến hành ca phẫu thuật nội soi trong hai giờ đồng hồ và ca phẫu thuật đã thành công.

Được biết, đây là ca phẫu thuật cắt thận nội soi đầu tiên được thực hiện tại một BV tỉnh khu vực phía Bắc với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ tuyến trung ương.

Theo BS Giang, kỹ thuật phẫu thuật cắt thận nội soi được thực hiện phổ biến trong những năm gần đây mang tại các bệnh viện tuyến trung ương lại rất nhiều ưu điểm so với kỹ thuật mổ mở như bệnh nhân được xuất viện sớm, hạn chế được các tai biến, nhiễm trùng sau mổ…

 

                                                                                        Theo DanTri

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục