Người nghèo, nạn nhân CĐDC xã Đông Bắc (huyện Kim Bôi) được chăm sóc sức khoẻ

Người nghèo, nạn nhân CĐDC xã Đông Bắc (huyện Kim Bôi) được chăm sóc sức khoẻ

(HBĐT) - Hướng hoạt động về cơ sở, chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho những người dễ bị tổn thương, ưu tiên giúp đỡ nạn nhân thiên tai, người nghèo, khuyết tật, nạn nhân da cam là những hoạt động thiết thực được Hội CTĐ huyện Kim Bôi đẩy mạnh, góp phần thực hiện đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

 

Đặc biệt, những năm qua, bằng việc huy động nguồn lực xây dựng, ủng hộ quỹ nhân đạo, từ thiện, nhiều số phận éo le, những mảnh đời bất hạnh được cưu mang, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn, vươn lên hoà nhập cộng đồng. Với 46 tổ chức cơ sở Hội, hơn 20.000 hội viên, tổ chức Hội CTĐ huyện đang tiếp tục được củng cố và phát triển, thu hút hội viên bằng các hoạt động phong phú. Nhờ làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo các cấp xây dựng kế hoạch vận động và tổ chức tuyên truyền vận động, tăng cường sự phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân tại địa phương, công tác CTĐ huyện Kim Bôi đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Ông Bùi Đức Luận - Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Việc huy động nguồn lực xây dựng quỹ Hội luôn được Hội CTĐ huyện quan tâm và thường xuyên đẩy mạnh. Chỉ tính từ năm 2005 đến nay, Hội đã vận động quyên góp, ủng hộ 232 triệu đồng cho nhân dân các nước vùng Đông Nam Á,n Độ dương gặp thảm hoạ sóng thần, kêu gọi ủng hộ gần 200 triệu đồng giúp nhân dân các nước trên thế giới bị thiên tai. Bên cạnh đó, Hội còn huy động được sức mạnh của cả cộng đồng cho việc xây dựng quỹ “Vì nạn nhân CĐDC”. Đến nay, tổng quỹ thu được đạt trên 500 triệu đồng. Hơn 70% cơ sở hội trong toàn huyện xây dựng được quỹ, mức quỹ bình quân đạt 2 - 7 triệu đồng/cơ sở hội. Một số Hội như Hội CTĐ xã Nam Thượng đã vận động hội viên đóng góp, duy trì mức quỹ quỹ hơn 10 triệu đồng/ năm.

 

Song song với việc vận động xây dựng quỹ, Hội còn thu hút các nguồn chi cho hoạt động trợ giúp nhân đạo với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Những năm qua, Hội đã dành toàn bộ nguồn quỹ Nhân đạo, từ thiện do cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện đóng góp cho việc hỗ trợ, giúp đỡ, cải thiện đời sống hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân CĐDC, đối tượng gặp rủi ro... Hoạt động thăm, tặng quà đối tượng nhân dịp “Tết vì người nghèo, nạn nhân CĐDC” được Hội chú trọng. Từ năm 2005 đến nay, đã tặng 1.945 suất quà cho hộ nghèo, nạn nhân CĐDC trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Hội còn triển khai hoạt động tặng áo ấm cho người cao tuổi nghèo, cô đơn, hộ chính sách. Đến nay đã xây mới và nâng cấp 50 nhà CTĐ cho hộ gia đình nạn nhân CĐDC, người tàn tật với tổng kinh phí gần 472 triệu đồng.

           

Trong 2 năm (2009 - 2010), Hội đã phối hợp với Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ bệnh nhân phẫu thuật tim bẩm sinh, bệnh nhân phải tiến hành mổ nhiều lần với tổng trị giá hỗ trợ trên 16 triệu đồng; tranh thủ nguồn tài trợ của các tổ chức phi Chính phủ tặng xe lăn cho 25 người tàn tật, khuyết tật, trị giá gần 26 triệu đồng. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng được Hội chăm lo, đã khám, cấp thuốc miễn phí cho 2.518 lượt người là nạn nhân CĐDC, gia đình chính sách và người nghèo. Một số hoạt động khác như trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ gia đình có người thân thiệt mạng do lũ, điện giật, hỗ trợ nạn nhân CĐDC đi học nghề, phục hồi chức năng được triển khai hiệu quả đã góp phần động viên người nghèo, nạn nhân CĐDC, gia đình chính sách vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập cộng đồng. Đồng thời, góp phần khích lệ hội viên tham gia tổ chức Hội, xây dựng Hội vững mạnh.

 

 

                                                                                                   Bùi Minh

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục