Ngày 2-11, Hội nghị Y Dược học cổ truyền các nước ASEAN lần thứ hai, với chủ đề “Lồng ghép y dược cổ truyền vào hệ thống y tế quốc gia, hướng tới mô hình khả thi trong cộng đồng các nước ASEAN” đã kết thúc tại Hà Nội.

 

Trong phiên bế mạc, đại diện các quốc gia ASEAN tham gia hội nghị đã thống nhất thông qua Tuyên bố Hà Nội gồm 7 điểm: Xây dựng kế hoạch hoạt động và cơ chế hợp tác về y học cổ truyền (YHCT) giữa các nước ASEAN; Tăng cường lồng ghép hơn nữa YHCT, thay thế bổ sung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia trong các lĩnh vực tăng cường sức khỏe, dự phòng, chữa bệnh và phục hồi chức năng; Giới thiệu các mô hình YHCT, thuốc thay thế; thuốc bổ sung hiệu quả vào hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, dịch vụ và kiến thức về YHCT ở các quốc gia thành viên ASEAN qua các mô hình lồng ghép hiệu quả; Thúc đẩy hài hòa các tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật quốc gia nhằm đảm bảo tính an toàn, chất lượng thuốc YHCT của các quốc gia thành viên ASEAN; Tăng cường hợp tác về YHCT của các cơ quan quản lý, bệnh viện, viện nghiên cứu, trường học; Trao quyền cho người tiêu dùng để trở thành thành viên tích cực trong chăm sóc sức khỏe và đưa ra sự lựa chọn thông thái nhằm tối đa các lợi ích và giảm thiểu các rủi ro của YCHT và các sản phẩm bổ sung, thay thế…

Tại phiên bế mạc, các quốc gia cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam với tư cách là nước Chủ tịch đương nhiệm của cộng đồng các nước ASEAN đã tổ chức hội nghị Y Dược học cổ truyền các nước ASEAN lần thứ hai thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, Bộ Y tế Indonexia đã vinh dự được trao quyền đăng cai tổ chức hội nghị Y Dược học cổ truyền các nước ASEAN lần thứ ba.

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục