Gia vị cho món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng trộn hóa chất có khả năng gây bệnh ung thư - báo chí Trung Quốc vừa đồng loạt đưa lên trang nhất vụ bê bối mới về an toàn thực phẩm ở nước này, sau vụ sữa trộn melamine, hoa quả tẩm phẩm độc...

 

           
            Sa tế Tứ Xuyên giúp nước lẩu có màu đỏ nhạt hấp dẫn.

Theo các tờ báo, các chất độc hại nằm trong gia vị cho món lẩu, vẫn gọi là sa tế Tứ Xuyên. Những phụ gia này sẽ giúp nước lẩu có mùi thơm phức, vị cay cay và có màu đỏ nhạt hấp dẫn.

Sau khi bị báo chí phát giác, các cơ quan quản lý thực phẩm đã cho mở điều tra. Lẩu là món ăn nổi tiếng được nhiều người Trung Quốc ưa dùng, đặc biệt là vào mùa đông.

Theo nhật báo An Huy Business, vụ bê bối này xuất phát từ tỉnh Giang Tô. Tại đây, chính quyền đang cho tiến hành điều tra.

Thời gian gần đây, các sản phẩm gia vị lẩu sa tế Tứ Xuyên cũng đã tràn sang thị trường Việt Nam. Báo chí tại Việt Nam đã nhiều lần cảnh báo trong các gói sa tế Tứ Xuyên nhập từ Trung Quốc có nhiều thành phần phụ gia độc hại.

Như vậy, lại nổ ra một cuộc tranh luận mới về an toàn thực phẩm, trong lúc mà vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên nhạy cảm đối với dư luận Trung Quốc. Từ vụ sữa nhiễm melamine, thuốc trừ sâu trong rau quả, dầu bẩn được dùng làm thức ăn... Những vụ bê bối như vậy vẫn thường xuyên được đưa lên trang nhất các báo tại địa phương.

 

                                                                                    Theo DanTri

 

 

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục