Các nhà khoa học châu Âu đã vừa phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả sẽ giảm được nguy cơ bị tử vong bởi bệnh tim do thiếu máu cục bộ (IHD) - hình thức bệnh tim phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở châu Âu.

 

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí European Heart Journal số ra ngày 19/1.

Những dữ liệu phân tích từ một cuộc điều tra ở châu Âu về bệnh ung thư và tim mạch cho thấy những người mà ăn ít nhất tám phần trái cây và rau xanh mỗi ngày có nguy cơ bị tử vong do bệnh IHD thấp hơn 22% so với những người ăn ít hơn ba khẩu phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Mỗi khẩu phần thức ăn này nặng khoảng 80g, tương đương với một quả chuối nhỏ, một quả táo cỡ trung bình hoặc một củ cà rốt nhỏ.

Tiến sỹ Francesca Crowe thuộc Đại học Oxford nói rằng nghiên cứu này xem xét các dữ liệu hồ sơ y tế của hơn 300.000 người ở tám quốc gia khác nhau ở châu Âu, trong đó có 1.636 ca tử vong do bệnh IHD.

Kết quả cho thấy thêm mỗi khẩu phần thức ăn hoa quả và rau xanh có thể giảm 4% nguy cơ tử vong do IHD so với chế độ ăn thấp nhất gồm hai khẩu phần hoa quả và rau xanh.

Theo lời Tiến sỹ Crowe, chúng ta cần phải thận trọng trong việc diễn giải những kết quả này bởi vì vẫn chưa chắc chắn liệu mối liên hệ giữa việc ăn hoa quả và rau xanh và nguy cơ IHD do một số nhân tố khác của chế độ ăn hay do lối sống.

 

                                                Theo TTXVN


Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục