Một trong những vitamin cần được cung cấp đủ hàng ngày là vitamin E (còn gọi là alpha-tocopherol). Đây là vitamin tan trong dầu mỡ và có một số chức năng đối với cơ thể như bảo vệ màng các tế bào, điều hòa quá trình biến dưỡng một số chất sinh học cần thiết đối với cơ thể.

Được phát hiện từ năm 1922, khi đó vitamin E được chứng minh có vai trò quan trọng trong hoạt động sinh sản ở động vật. Chuột thí nghiệm khi thiếu chất (sau đó được xác định là thiếu vitamin E) không thể thụ thai để sinh con được. Bởi vậy, vitamin E được đặt tên là tocopherol (theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “có khả năng thụ thai”).

Mặc dù cho tới nay người ta không rõ tác dụng trong hoạt động sinh sản của vitamin E trên người nhưng nhiều biệt dược vẫn ghi trong phần chỉ định của thuốc là “Hỗ trợ điều trị vô sinh” là dựa vào kết quả thấy rất rõ tác dụng trên súc vật. Như vậy, vitamin E chỉ có tác dụng hỗ trợ và cần lưu ý, việc tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ phải dựa vào biện pháp thích hợp nhất trong nhiều biện pháp, trong đó có dùng nhiều loại thuốc khác nhau.

Giá đỗ có chứa nhiều vitamin E.

Đối với phụ nữ ngoài việc dùng vitamin E hỗ trợ chữa và phòng sảy thai, rối loạn kinh nguyệt người ta còn dùng vitamin E để chữa tác dụng phụ gây cương vú ở phụ nữ dùng thuốc ngừa thai. Dùng thuốc ngừa thai loại uống thực chất là đưa vào cơ thể người phụ nữ các dẫn chất hormon sinh dục nữ và thuốc ngừa thai loại này có thể gây một số tác dụng phụ trong đó có phản ứng làm cương đau vú. Người ta ghi nhận rằng hàng ngày uống 2 lần, mỗi lần 400 IU (tức 400mg) vitamin E có thể giúp phụ nữ giảm cương vú gây đau khi dùng thuốc ngừa thai.

Đối với vitamin E còn phải kể thêm tác dụng mới phát hiện gần đây. Vào đầu những năm 1990, các nhà khoa học phát hiện vai trò quan trọng của vitamin E trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các phản ứng ôxy hóa có hại do các gốc tự do có ở tế bào. Vitamin E được xem là vitamin chống ôxy hóa như vitamin C, beta-caroten tức tiền vitamin A) giúp chống quá trình lão hóa đối với cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu hàng ngày ta dùng thực phẩm giàu các chất chống ôxy hóa thiên nhiên như vitamin E, beta-caroten có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, tim mạch, bệnh đục thủy tinh thể...

Các loại thực phẩm giàu vitamin E có thể kể: mầm các loại hạt ngũ cốc, giá sống, một số loại rau, trong các hạt nhiều dầu như dầu mè, đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương... Trong trường hợp thiếu vitamin E cần phải bổ sung vitamin E từ ngoài vào (theo chỉ định của bác sĩ). Vì là vitamin tan trong dầu nên uống vitamin E cùng với hoặc ngay sau bữa ăn để nhờ chất béo của thức ăn giúp thuốc hấp thu tốt hơn.

                                                                            Theo Báo SKĐS

Các tin khác

Không có hình ảnh
Củ cải.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Dinh dưỡng dịp Tết cho người bệnh đái tháo đường

Sau tết, số lượng bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nhập viện tăng đáng kể, thậm chí là bệnh nặng do chuyện kiêng khem ăn uống bị xem nhẹ. Vậy người bệnh ăn bao nhiêu là đủ? Nên và không nên ăn gì?

Rét đậm, rét hại – cần cẩn trọng khi sưởi ấm

(HBĐT) - Liên tiếp trong 3 tuần rét đậm, rét hại, khoa Ngoại - Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã tiếp nhận 8 ca bỏng, trong đó, chủ yếu là trẻ nhỏ. Bác sĩ trưởng khoa Bùi Hoàng Bột cho biết: Các cháu nhỏ nhập viện phần lớn là bỏng do lửa, nước sôi, canh nóng, quạt sưởi.

Cúm A/H1N1 trở lại

Theo Ria Novosti, tính trong hơn một tháng qua, dịch cúm A/H1N1 đang lan tràn tại 18 quốc gia châu Âu, trong đó bùng phát mạnh và nhanh nhất là ở Nga, Đức, Anh, Bỉ, Pháp, Slovakia, Lítva...

Những lưu ý cho bệnh nhân đái tháo đường trong ngày Tết

Để phòng tránh những trục trặc không đáng có, đảm bảo niềm vui đón xuân của bản thân và gia đình, sự chủ động của người bệnh đái tháo đường đóng vai trò rất quan trọng.

Bếp Việt 2011: Lấy tự nhiên làm gốc

Tại hội thảo “Xây dựng bếp Việt” lần 2/2011, tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam chia sẻ: “Để góp phần quảng bá bếp Việt ra thế giới, ẩm thực Việt Nam với phương châm lấy tự nhiên làm gốc cần phát huy thế mạnh vừa ngon, vừa lành, lại chữa được bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Cấp cứu kịp thời cho trẻ em và người cao tuổi khi mắc bệnh do rét

Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại liên tục và kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, ngày 17-1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế 31 tỉnh, thành phố phía bắc và Bắc Trung Bộ đề nghị tăng cường chỉ đạo việc phòng, chống rét cho người dân, học sinh, người cao tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục