Chủ động phòng chống dịch cúm trong mùa rét.

Chủ động phòng chống dịch cúm trong mùa rét.

TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ tháng 10/2010 đến nay, số ca mắc cúm A/H1N1/2009 phát hiện được qua hệ thống giám sát cúm quốc gia có chiều hướng tăng lên. Nếu như trước đó, vài tháng mới xuất hiện 1 ca bệnh thì tại Hà Nội và TP.HCM, mỗi tháng ghi nhận 1 - 3 ca.

 

Riêng trong nửa đầu tháng 1/2011, cả nước ghi nhận 5 trường hợp mắc cúm A/H1N1/2009 tại 3 địa phương: Long An, TP.HCM và Hà Nội. Rất may là hầu hết các trường hợp này đều biểu hiện bệnh nhẹ. Các bệnh nhân này có các triệu chứng cúm, sốt và được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên bởi mạng lưới giám sát dịch. Kết quả phân tích cho thấy, chủng virut cúm A/H1N1/2009 phát hiện chưa có sự biến đổi nào so với loại đã gây ra các vụ dịch năm 2008 - 2009. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường công tác xét nghiệm, điều tra kiểm soát dịch, kịp thời cách ly và bao vây ổ dịch nếu có để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Theo nhận định của Bộ Y tế, đang là mùa đông, mùa của các bệnh hô hấp nói chung và cúm nói riêng nên có thể xuất hiện lẻ tẻ các ca cúm A/H1N1/2009.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch, trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại liên tục và kéo dài từ đầu tháng 1/2011 đến nay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, Cục Y tế dự phòng đã có công điện khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế 31 tỉnh/TP phía Bắc và Bắc Trung Bộ đề nghị tăng cường chỉ đạo việc phòng chống rét cho người dân, học sinh, người cao tuổi. Tuyên truyền các biện pháp phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa giá lạnh, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi như: cảm lạnh, cúm, viêm phổi, viêm họng, tiêu chảy do Rotavirus, tăng huyết áp, đột qụy ở người cao tuổi. Triển khai các đội cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương điều tra và xử lý triệt để ổ dịch khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng giường bệnh, thuốc men để cấp cứu và điều trị kịp thời. Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, đặc biệt là viêm đường hô hấp cấp, cúm A/H5N1 và cúm A/H1N1/2009.

Để chủ động phòng dịch, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần giữ ấm cơ thể, bảo đảm nơi ở, học tập ấm, không bị gió lùa, ăn thức ăn chín, nóng, đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức đề kháng của cơ thể, vệ sinh cá nhân và môi trường, tăng cường bảo vệ sức khỏe khi tiếp xúc với bệnh nhân cúm.          

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục