Cholesterol là một dạng chất béo rất cần thiết cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, bảo vệ thần kinh, cấu tạo mô tế bào và sản sinh ra một số loại hormone… gan có nhiệm vụ sản xuất ra Cholesterol “vừa đủ xài” cho cơ thể. Cholesterol cũng có thể đi vào cơ thể qua những loại thực phẩm như: trứng, thịt và các sản phẩm bơ sữa. Tuy nhiên, nếu có thể có quá nhiều Cholesterol thì sức khỏe sẽ không còn… khỏe.

 Hạ cholesterol bằng chế độ ăn và tập luyện trước khi dùng thuốc.

Nếu làm giảm được lượng cholesterol “xấu” (LDL) thì chúng ta có thể làm giảm rủi ro những trường hợp nhồi máu cơ tim và đột quị. Sự thay đổi nếp sống có thể giúp cải thiện hàm lượng cholesterol, chẳng hạn như: không hút thuốc lá, tập thể dục, thể thao đều đặn, hạn chế những bữa ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều trái cây và rau cải, hạn chế rượu bia... Tuy nhiên, nếu những thay đổi lối sống này vẫn không “xi-nhê” gì trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm thì lúc này phải cần đến sự ra tay của các “hiệp sĩ”. Đó là những loại thuốc hạ cholesterol.

Có rất nhiều dạng dược phẩm dùng để trị chứng cholesterol cao. Bác sĩ (BS) có thể kê cho bệnh nhân một hoặc kết hợp trong số các loại thuốc dưới đây. Đây là những loại thuốc đã được “khẳng định tên tuổi”:

Statins (Thường được gọi dài dòng là HMG-CoA reductase inhibitors). Nhóm thuốc này có tác dụng làm chậm lại tiến trình sản xuất cholesterol cho cơ thể. Những thuốc thuộc nhóm này cũng có tác dụng “dọn dẹp” những mảng cholesterol đu bám ở thành mạch máu.

Resins (Hay còn gọi là tác nhân “niêm phong” acid mật). Resins “hành hiệp” bằng cách “bắt giữ” các acid mật. Acid mật đóng vai trò quan trọng trong sự tiêu hóa, được tổng hợp từ gan và nhờ sự nhúng tay của cholesterol. Khi acid mật bị “niêm phong” thì dĩ nhiên cơ thể sẽ bị thiếu. Để bù trừ cho sự thiếu hụt này, cơ thể sẽ dùng cholesterol để tổng hợp ra thêm acid mật để đáp ứng nhu cầu cho hệ tiêu hóa. Cứ như vậy, nguồn cholesterol sẽ bị cạn kiệt dần. Cơ chế này sẽ giúp làm hạ hàm lượng cholesterol xấu.

Thuốc ức chế sự hấp thu cholesterol

Thuốc này có tác dụng “vịn” cholesterol lại, ngăn cản không cho chúng được hấp thu qua thành ruột. Thông thường, các thầy thuốc thường kết hợp với nhóm thuốc statin.

Fibrates

Thuốc này làm hạ cholesterol bằng cách làm giảm hàm lượng của các triglycerids trong cơ thể, đồng thời làm gia tăng hàm lượng chất cholesterol “tốt” (HDL).

Niacin (còn gọi là nicotinic acid)

Đây là vitamin B3. Khi được dùng liều cao, vitamin B3 có thể làm hạ hàm lượng triglycerides và cholesterol “xấu”, đồng thời làm tăng lượng cholesterol “tốt”. Dù rằng đây là một loại vitamin không cần kê toa nhưng cần phải được chỉ định của BS, vì nếu dùng liều thấp thì không có tác dụng, còn nếu dùng liều cao hoặc không đúng cách có thể chuốc họa cho gan.Cho dù tác dụng phụ của các thuốc hạ cholesterol “không đến nổi nào” nhưng bệnh nhân cũng cần quan tâm đến những điểm sau: tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, đầy hơi, ói mửa, đau đầu, xây xẩm, buồn ngủ, đau cơ, yếu cơ, da nóng đỏ, rối loạn giấc ngủ...

Nếu sử dụng 2 hoặc nhiều hơn các loại thuốc cùng một lúc thì cách thức mà cơ thể “xử lý” từng thuốc sẽ bị thay đổi và có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc giảm đi hiệu quả trị liệu. Đây gọi là tương tác thuốc. Cho dù là vitamin hay dược thảo cũng sẽ xảy ra sự tương tác thuốc. Một vài loại thức ăn và nước uống cũng có thể làm giảm hiệu lực của thuốc. Đây gọi là sự tương tác giữa thuốc và thực phẩm. Cho dù là tương tác thuốc dạng nào cũng đều gây nguy hiểm cho cơ thể, vì vậy cần cung cấp hết cho thầy thuốc tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng trước khi BS kê cho bạn một loại thuốc hạ cholesterol.

Điều quan trọng để hàm lượng cholesterol “lấy lại phong độ” là dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc, nên hỏi thầy thuốc về những loại thức ăn, nước uống cần tránh. Cho dù bạn đang sử dụng thuốc hạ cholesterol thì điều quan trọng nhất vẫn cần phải làm là xây dựng một nếp sống khỏe mạnh, tích cực vận động, như vậy sẽ càng làm cho việc sử dụng thuốc hạ cholesterol đạt được hiệu quả tối ưu.

                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác

Không có hình ảnh
Người lớn cần giữ khoảng cách an toàn khi sưởi ấm bằng củi cho trẻ nhỏ.
Tiêm ngừa vaccine chống cúm A/H1N1 có thừa?
Không có hình ảnh

Bếp Việt 2011: Lấy tự nhiên làm gốc

Tại hội thảo “Xây dựng bếp Việt” lần 2/2011, tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam chia sẻ: “Để góp phần quảng bá bếp Việt ra thế giới, ẩm thực Việt Nam với phương châm lấy tự nhiên làm gốc cần phát huy thế mạnh vừa ngon, vừa lành, lại chữa được bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Cấp cứu kịp thời cho trẻ em và người cao tuổi khi mắc bệnh do rét

Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại liên tục và kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, ngày 17-1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế 31 tỉnh, thành phố phía bắc và Bắc Trung Bộ đề nghị tăng cường chỉ đạo việc phòng, chống rét cho người dân, học sinh, người cao tuổi.

Thành phố Hoà Bình tăng cường kiểm tra VSATTP dịp Tết

(HBĐT)- Ngày 17/1, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hoà Bình gồm các lực lượng: QLTT, Y tế, Trung tâm YTDP, Công an, Kinh tế đã tổ chức đợt ra quân kiểm tra VSATTP dịp Tết Tân Mão.

Cứu người từ cấp xã

(HBĐT) - Vào một ngày trung tuần tháng 12/2010, chị Trần Thị N. 21 tuổi ở xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) đến sinh nở tại Trạm y tế xã. Lúc đầu đến Trạm, sức khỏe chị vẫn bình thường nên các y sĩ vẫn để chị sinh tại Trạm. Đến lúc sinh thì các bác sĩ mới biết chị bị rách cổ tử cung. Trước đây, chị đã có tiền sử bị bệnh nhưng lần đầu sinh ngại không nói với các bác sĩ, y sĩ. Với những ca khó, điều kiện ở trạm y tế xã không thể xử lý được và nguy cơ tử vong là rất cao.

Lương Sơn thu gom trên 400 đơn vị máu

(HBĐT) - Thực hiện hiến máu tình nguyện (HMTN), trong năm qua, huyện Lương Sơn đã tổ chức 3 đợt HMTN, thu hút 850 người tham gia đăng ký, trong đó có 408 người đạt tiêu chuẩn lấy máu. Độ tuổi người HMTN từ 18-25 tuổi có 200 người, 26-40 tuổi có 114 người, trên 40 tuổi có 94 người. Kết quả đã thu gom được 408 đơn vị máu, đạt 138% chỉ tiêu giao.

Khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm do nể nang

Cứ vào thời điểm giáp tết hàng năm lại rộ lên tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tại cuộc họp đột xuất với Cục Quản lý ATVSTP (Bộ Y tế) vừa qua, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết vẫn còn có sự yếu kém, nể nang từ các đơn vị quản lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục