Cán bộ trạm y tế xã Bắc Sơn tư vấn thuốc trực tiếp cho người dân đến khám tại trạm.

Cán bộ trạm y tế xã Bắc Sơn tư vấn thuốc trực tiếp cho người dân đến khám tại trạm.

(HBĐT) - Anh Nguyễn Văn Vinh, Trạm trưởng Trạm y tế xã Bắc Sơn (Tân Lạc) cho biết: Trước kia, người dân ở đây thường ngại đến trạm mỗi khi đau ốm, có bệnh là giấu biệt, chỉ đến khi đã làm hết các thủ tục cúng thầy mà không khỏi, thì mới đưa người bệnh đi viện.

 

Chính vì vậy đã có không ít những ca bệnh tuy không phức tạp nhưng do đưa đến muộn nên không thể cứu chữa. Trước thực trạng đó, xác định cần phải đổi mới phương thức hoạt động, từ hoạt động tại trạm chuyển sang hoạt động tại cộng đồng, chú trọng phòng bệnh vệ sinh môi trường với phương châm dự phòng tích cực gắn với điều trị hiệu quả.

 

Từ Chương trình 135, hiện nay, trạm đã xây dựng mới được 1 dãy nhà kiên cố, sửa chữa, nâng cấp dãy nhà cũ đảm bảo đủ phòng chuyên môn và xây dựng được bếp ăn tập thể, góp phần phục vụ một phần cho người nhà bệnh nhân ở xa. Đặc biệt, trạm đã khôi phục được khoa đông y và vườn thuốc nam. Mặt khác, trạm tăng cường tuyên truyền phòng dịch bệnh. Hàng tuần, tháng, Trạm tổ chức các buổi giao ban với y tế thôn bản nắm tình hình để chỉ đạo kịp thời. Tận dụng tối đa các buổi tuyên truyền như tại các buổi họp thôn, xóm, trên loa phát thanh của thôn, xã hay trong các buổi sinh hoạt của các tổ chức hội, đoàn thể... Tuy nhiên, tuyên truyền vận động chỉ đạt hiệu quả khi thầy thuốc đến với người dân, người dân được tận  mắt nhìn, tai nghe họ mới tin. Dược tá Đinh Văn Quân, đã 15 năm gắn bó vợi Trạm y tế Bắc Sơn chia sẻ.  Chính vì luôn đến với dân, thực hiện trực 24/24h tại trạm mà các cán bộ y tế xã ở đây đã kịp thời cứu chữa cho nhiều ca bệnh nguy kịch. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân đến khám tại trạm đã tăng lên đáng kể. Trong năm 2010 đã có 1.241 lượt người đến khám, vượt chỉ tiêu gần 400 người. Điều trị nội trú tại trạm 107 người, kết hợp điều trị đông y 130 lượt, khám, điều trị có BHYT là hơn 1100 lượt. Tổ chức 2 đợt uống vi ta min A cho 247 trẻ... Ngoài ra, các chương trình quốc gia về y tế cũng luôn được trạm hoàn thành. Cũng nhờ tích cực tuyên truyền, vận động mà từ năm 2006 đến nay, Bắc Sơn không còn trường hợp sinh con thứ 3, việc quản lý thai nghén tại trạm được duy trì tốt. Đến nay 100% thai phụ đã đến trạm khám thai đủ 3 kỳ đúng lịch, 100% trẻ sơ sinh và trẻ từ 1 - 5 tuổi được cân, theo dõi dinh dưỡng thường xuyên.

 

Những chuyển biến tích cực đó cho thấy, nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt tại xã vùng cao Bắc Sơn. Từ những kết quả trên, Trạm y tế xã Bắc Sơn là trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2001  2010.

 

 

                                                                                             Đinh hòa

Các tin khác


Ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 đang cách ly tập trung tại khu cách ly Trung đoàn 814

(HBĐT) - Chiều 18/4, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, trong đó có 1 trường hợp được cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình (Trung đoàn 814, tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Phụ nữ Hòa Bình chung tay thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm

(HBĐT) - Trước nỗi lo các loại rau, quả tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hóa chất gây bệnh của người nội trợ, Hội LHPN huyện Kim Bôi, xã Nuông Dăm đã ra mắt mô hình "Nhóm sản xuất rau hữu cơ" tại chi hội phụ nữ xóm Đầm Trong, xã Nuông Dăm. Nhóm thực hiện sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS từ tháng 12/2018 đến nay. Trên 10 tấn rau, củ, quả an toàn đã được xuất bán ra thị trường.

Khuyến khích người dân tải ứng dụng sổ sức khoẻ điện tử theo dõi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc vừa ra khuyến cáo về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Hòa Bình tiếp nhận 5.100 liều vắc-xin Covid-19

(HBĐT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vừa tiếp nhận 5.100 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, đây là đợt phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ. Hiện, số vắc xin này đã được CDC kiểm tra và nhập kho an toàn. Vắc xin được bảo quản trong kho dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn, CDC đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin và các trang thiết bị phục vụ tiêm chủng cho 12 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh ta về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 14/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và việc quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTHCTL giai đoạn 2018 – 2020 tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh. 

Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục