(HBĐT)- Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN của Bộ KH-CN ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi mô tô, xe máy, từ ngày 15/11/2008, các loại MBH sản xuất, nhập khẩu phải đảm bảo phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và gắn dấu hợp quy CR mới được đưa ra thị trường.

 

Theo đó, sau khi quyết định có hiệu lực, các ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra MBH trên thị trường, xử phạt nghiêm cơ sở kinh doanh MBH không đạt chất lượng theo quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn MBH phù hợp quy chuẩn, khuyến cáo các loại mũ không nên sử dụng để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, sau một thời gian xiết chặt, việc quản lý chất lượng MBH giờ đây đang bị buông lỏng.

Trong thực tế, một bộ phận người tiêu dùng chưa ý thức được phải mua MBH bảo đảm chất lượng để dùng mà chỉ quan tâm mua mũ rẻ tiền đội lên để khỏi bị công an phạt. Khi có cầu, ắt sẽ có cung và người ta sẵn sàng bán MBH không đảm bảo chất lượng. Bởi vậy, các hãng sản xuất mũ có tên tuổi như Amoro, Protec, HSL, Hitech, Xanaha Suzuki, Honda, Azura, Sankyo, Amono, Moto…tràn lan những hàng nhái, hàng giả với đủ các loại từ mũ người lớn đến mũ trẻ em, từ mũ nửa đầu đến mũ chùm đầu. Đặc biệt, gần đây xuất hiện các loại MBH thời trang như mũ lưỡi trai dài, lưỡi trai ngắn, mũ bướm, mũ hoa…Các loại MBH nhái, MBH giả chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nếu có nhu cầu, ai cũng có thể dễ dàng mua ngay một chiếc MBH với giá chỉ 30.000 - 40.000 đồng/chiếc được bày bán công khai ở khắp nơi, thậm chí ngay tại Hội chợ thời trang Hòa Bình 2011 mới được khai mạc ngày 10/3 vừa qua cũng có gian hàng bán MBH treo biển “Giá 60.000 đồng/chiếc, hạ giá xuống 30.000 đồng/chiếc”

Theo một người bán MBH ở cổng chợ Phương Lâm (TPHB), mỗi ngày chị bán được khoảng hơn chục chiếc, loại MBH lưỡi trai liền và mũ bướm, mũ hoa. Loại lưỡi trai ngắn giá 30.000 đồng/chiếc, khách mua là người có tuổi, loại dài giá 40.000 đồng/chiếc được giới trẻ ưa thích. Các loại mũ bướm, mũ hoa giá cả cũng tương tự. Chị bán hàng cũng cho biết: “MBH tốt chẳng bao giờ có giá dưới 100.000 đồng/chiếc, thậm chí, những loại mũ “xịn”, lớp xốp dày và lớp nhựa nhẹ, giá lên tới cả 400.000 - 500.000 đồng/chiếc. Do vậy, MBH giá rẻ vẫn là mặt hàng hút khách”. Về xuất xứ của các loại MBH này, người bán không hề giấu giếm: “Hàng chúng tôi lấy từ chợ Đồng Xuân (Hà Nội) với giá từ 25.000  - 35.000 đồng/chiếc tùy theo thời điểm, còn mũ được sản xuất ở đâu, chất lượng thế nào thì không biết”.

Trong khi chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của loại MBH thời trang còn chưa rõ ràng thì người tiêu dùng, nhất là giới trẻ lại tỏ ra rất ưa thích mặt hàng này. Chị Bùi Thị Ninh, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm cho biết: “Em thấy loại mũ này đẹp, hợp thời trang, đội nhẹ, giá lại rẻ nên mua dùng thử. Có mấy chục nghìn, lỡ mất cũng không tiếc”. Còn anh Hoàng Văn Nam, sinh viên trường Cao đẳng nghề Hòa Bình rất thẳng thắn: “Em cũng biết là loại MBH này không đạt chất lượng và không an toàn nhưng sinh viên bọn em làm gì có tiền mà mua mũ “xịn”. Với lại, đằng nào cũng chỉ đội để cho gọi là có MBH cho khỏi vi phạm luật giao thông thôi.”

Trong thực tế, để xử lý người đi xe máy đội MBH thời trang là rất khó, anh Phạm Trọng H. cán bộ đội CSGT Công an thành phố Hòa Bình cho biết:  “CSGT không có chức năng giám định chất lượng MBH. Việc quản lý chất lượng MBH thuộc phạm vi của cơ quan quản lý chất lượng. Người điều khiển xe máy cứ đội MBH, cài quai đúng quy cách là được phép tham gia giao thông”.

Rõ ràng, việc quản lý chất lượng MBH đang bị buông lỏng nên các hộ kinh doanh MBH vẫn ngang nhiên bày bán hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không dán tem hợp quy ở khắp mọi nơi. Theo khuyến cáo của bác sỹ Quách Thiên Tường, Phó giám đốc BVĐK tỉnh, khi mua MBH, người dân cần quan tâm đến chất lượng của mũ. Thà mua một chiếc MBH tốt, tốn vài trăm ngàn đồng còn hơn là để khi xảy ra tai nạn, bị chấn thương sọ não sẽ phải trả chi phí chữa trị rất lớn, người bệnh phải mất thời gian điều trị khá dài và sau đó có khi còn để lại di chứng không thể lường hết được. Vì vậy, đội MBH đảm bảo chất lượng, đúng cách là để bảo vệ cho chính bản thân mình, đừng nghĩ chỉ là cách đối phó với CSGT”. Như vậy, quan trọng nhất vẫn là ý thức người tiêu dùng, vì nhiều người vẫn đội MBH theo kiểu đối phó với các lực lượng chức năng, không quan tâm đến chất lượng cũng như tính an toàn. Nếu người tiêu dùng kiên quyết nói không với MBH kém chất lượng, mũ giả, mũ nhái, chắc chắn những sản phẩm này sẽ không  thể tồn tại trên thị trường.

                                           

                                                                                   Đức Phượng

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục