Chúng ta thường có xu hướng ăn những thực phẩm mình thích và tự cho rằng nó cũng “có lợi cho sức khoẻ”.

 

1. Mì ăn liền cho bữa sáng

 

Ăn mì ăn liền vào bữa sáng thường xuyên không có lợi cho sức khoẻ. Bởi thành phần dinh dưỡng trong mì ăn liền không đủ để duy trì trạng thái điều tiết bình thường của cơ thể. Nếu thường xuyên ăn mì ăn liền thay cho bữa sáng đủ 4 nhóm thực phẩm thì sẽ dễ bị chóng mặt, tinh thần mệt mỏi, cơ thể thiếu sức…

 

2. Hoa quả thay rau xanh

 

Trái cây và rau xanh đều có hàm lượng vitamin phong phú, nên không ít người chúng ta cho rằng mỗi ngày chỉ cần ăn hoa quả có thể ăn ít hoặc không cần ăn rau xanh. Thực ra, rau xanh là thực phẩm cần thiết cho cơ thể chỉ sau lượng thực. Rau xanh giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn 3 chất dinh dưỡng chính là protein, chất béo, hydrate cacbon.

 

Nếu chỉ ăn các thực phẩm từ động vật, tỉ lệ hấp thụ protein của cơ thể chỉ đạt 70%, so với tỉ lệ từ 90% trở lên nếu ăn thêm rau xanh. Không chỉ vậy, trong rau xanh còn có chất xơ thực vật thô đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hoá, và phòng chống ung thư ruột. 

 

3. Nước khoáng thay nước lọc

 

Nhiều người nghĩ rằng nước khoáng có hàm lượng chất khoáng phong phú, nên có thể hoàn toàn thay thế nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, nước khoáng cũng có thể nhiễm độc từ các chất có hại trong đất.

 

Một nghiên cứu gần đây về nước khoáng đóng chai của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy nước khoáng dễ nhiễm độc khuẩn và vi sinh vật có hại. Những vi khuẩn này không thể gây hại cho cơ thể người khoẻ mạnh, nhưng lại là vấn đề lớn với những người có sức đề kháng kém.

 

4. Thịt động vật thay cá

 

Nhiều người có thói quen chỉ ăn thịt lợn, ít ăn hoặc không ăn cá. Dù hàm lượng protein và khả năng hấp thụ của 2 loại thịt không khác biệt nhiều, nhưng kết cấu mỡ lại có sự khác biệt lớn. Mỡ cá hàm chứa tương đối nhiều axit béo không no, rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ và phòng tránh các bệnh tim mạch. Trong khi đó, thịt động vật, đặc biệt là thịt dê, bò chủ yếu chứa axit béo no, nếu ăn nhiều hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ của bạn.

 

5. Thực phẩm bổ sung thay thực phẩm tự nhiên

 

Nhiều người chúng ta ngày càng coi trọng các thực phẩm bổ sung, đây là việc tốt. Nhưng nếu quá lạm dụng, việc tốt sẽ thành việc xấu.

 

Không ít người nghĩ rằng các loại thuốc vitamin tốt cho sức khoẻ, dùng nhiều một chút cũng không sao. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải vậy. Quá nhiều vitamin C sẽ khiến cơ thể bị sỏi thận. Việc tăng cường chất dinh dưỡng cần thông qua điều tiết chế độ ăn uống. Nếu chế độ ăn không đủ, thật sự cần thiết phải bổ sung các chất dinh dưỡng, bạn nên xin ý kiến bác sỹ.

 

 

                                                                                 Theo Dantri

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2011-2015.
Cán bộ thú y xã Nam Thượng (Kim Bôi) kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn trâu tại xóm Bình Tân.
Người bệnh tăng huyết áp cần kiểm soát huyết áp hằng ngày.

Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?

Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Từ đó nổi lên vấn đề vitamin với người cao tuổi rất bức thiết, cần phải quan tâm cung cấp cho họ đầy đủ.

Cách lựa chọn kính mắt cho trẻ

Nhiều trẻ bị các tật khúc xạ nhưng không được phát hiện sớm đã làm cho các em khó khăn trong cuộc sống và học tập, thậm chí sa sút học tập và dẫn đến tâm lý sợ học, ngại đến trường, giảm sự giao tiếp với bạn bè. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải lựa chọn những loại kính phù hợp với trẻ.

Dùng các thuốc thông dụng cũng phải thận trọng

Nhìn chung, đã gọi là thuốc thì việc sử dụng bao giờ cũng cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc, không nên tùy tiện, tự ý hay dùng theo sự mách bảo sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới tử vong… Dưới đây, chỉ xin tóm tắt những vấn đề cần biết đối với thuốc mà mọi người vẫn dùng thường ngày, từ đó tránh tình trạng lạm dụng tùy tiện.

Tập huấn kỹ năng và phương pháp truyền thông giáo dục sức khoẻ

(HBĐT)- Ngày 22/3, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ năng và phương pháp truyền thông cho cán bộ phụ trách công tác truyền thông tuyến huyện.

Công ty TNHH dược phẩm Hà Việt: Đi đầu trong xây dựng nhà thuốc GPP

(HBĐT)- Quy định mới nhất của Bộ Y tế vừa ban hành đối với hoạt động của nhà thuốc về tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc (GPP), từ tháng 2/2011, các nhà thuốc không đạt tiêu chuẩn GPP chỉ được bán lẻ thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn và chỉ hoạt động đến hết ngày 31/12/2011. 

Ảnh hưởng của thực phẩm có phóng xạ với người

Các sự cố liên tiếp tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở tỉnh Fukushima, phía Đông Bắc Nhật Bản, sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của các thực phẩm có chứa chất phóng xạ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục