Cán bộ thú y xã Nam Thượng (Kim Bôi) kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn trâu tại xóm Bình Tân.

Cán bộ thú y xã Nam Thượng (Kim Bôi) kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn trâu tại xóm Bình Tân.

(HBĐT)- Từ ngày 1/1/2008, lực lượng thú y cơ sở chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Họ được coi là “chân rết”, những người bám sát địa bàn tham gia vào phòng- chống dịch bệnh và phát triển đàn gia súc, gia cầm ở các địa phương.

 

Ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Toàn tỉnh có 202 thú y viên cơ sở phụ trách địa bàn 210 xã, thị trấn. Từ khi có lực lượng này, hoạt động của ngành đạt hiệu quả hơn, nhất là trong phát hiện sớm các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và tổ chức thành lực lượng tiêm phòng dịch. Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, tỉnh ta có 4.928 con trâu, bò bị chết. Dịch LMLM đã bùng phát tại 6/11 huyện, thành phố, trong đó, huyện Cao Phong đã công bố dịch với 535 con tại 10 xã, thị trấn bị mắc. Những con bị mắc tập trung ở những địa phương có tỷ lệ tiêm phòng thấp hoặc tiêm phòng một mũi trên năm. Chi cục Thú y đã chỉ đạo các địa phương có dịch quyết liệt triển khai các biện pháp khống chế mà nòng cốt là cán bộ trạm thú y và thú y viên các xã, thị trấn.

 

Ông Bùi Văn Diển, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Cán bộ của trạm và thú y viên cơ sở đã không ngại gió rét, mưa phùn và thời gian dịp Tết đến các xóm xa nhất tại những xã đường đi khó khăn nhất như Ngọc Sơn, Tự Do để phun thuốc khử trùng, tiêm thuốc và hướng dẫn nhân dân cách chăm sóc, che chắn chuồng trại cho gia súc. Đó cũng là nhận xét của ông Bùi Văn Nheo, Chủ tịch UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi) về lực lượng thú y cơ sở. Nhờ triển khai tích cực các biện pháp khống chế, đến nay, ổ dịch LMLM đã được bao vây và khống chế.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, lực lượng thú y cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Số lượng trâu, bò chết rét nhiều, dịch bệnh LMLM xảy ra tại nhiều địa phương ngoài sự chủ quan, tập quán thả rông, ý thức bảo vệ đàn gia súc của người dân còn thấp cũng có phần trách nhiệm của thú y viên. Một số người chưa thực sự sâu sát để nắm diễn biến tình hình tại cơ sở. Đơn cử như tại huyện Đà Bắc, khi chúng tôi xác minh thông tin tại xã Giáp Đắt có trâu bị chết rét đến hỏi trạm thú y, đồng chí trạm trưởng vẫn khẳng định là chưa có vì lực lượng thú y cơ sở chưa thấy báo lên. Đối với dịch bệnh, việc phát hiện, xử lý chậm sẽ lây lan ra diện rộng, khó khăn cho khống chế, dập dịch. Không ít thú y cơ sở trình độ chưa đáp ứng yêu cầu. Trong tổng số 202 thú y viên có 80% trình độ trung cấp và sơ cấp, trong đó, 50% là nữ, phần lớn là độ tuổi ngoài 20. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt tình nhưng cách giải quyết, triển khai công việc còn thiếu kinh nghiệm. Mặt khác, chế độ phụ cấp còn thấp, họ phải kết hợp làm nhiều việc khác phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Hiện nay, thú y viên trình độ CĐ, ĐH hưởng mức hỗ trợ 1,0 của lương cơ bản, trung cấp là 80% mức lương này. Một số người kết hợp làm dịch vụ bán thuốc thú y nhưng chưa gắn trách nhiệm kinh doanh với phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

 

Theo ông Hải, để đủ sức ứng phó với diễn biến trên đàn gia súc, gia cầm, người dân tuân thủ các biện pháp đã được cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Cần cấp đủ vacxin phòng bệnh, tiêm phòng đầy đủ. Lực lượng thú y cơ sở cần nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua các lớp tập huấn chuyên đề theo nhu cầu. Thực hiện giao ban định kỳ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và rút kinh nghiệm.

 

 

                                                                                            Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục