Cán bộ thú y xã Nam Thượng (Kim Bôi) kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn trâu tại xóm Bình Tân.

Cán bộ thú y xã Nam Thượng (Kim Bôi) kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn trâu tại xóm Bình Tân.

(HBĐT)- Từ ngày 1/1/2008, lực lượng thú y cơ sở chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Họ được coi là “chân rết”, những người bám sát địa bàn tham gia vào phòng- chống dịch bệnh và phát triển đàn gia súc, gia cầm ở các địa phương.

 

Ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Toàn tỉnh có 202 thú y viên cơ sở phụ trách địa bàn 210 xã, thị trấn. Từ khi có lực lượng này, hoạt động của ngành đạt hiệu quả hơn, nhất là trong phát hiện sớm các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và tổ chức thành lực lượng tiêm phòng dịch. Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, tỉnh ta có 4.928 con trâu, bò bị chết. Dịch LMLM đã bùng phát tại 6/11 huyện, thành phố, trong đó, huyện Cao Phong đã công bố dịch với 535 con tại 10 xã, thị trấn bị mắc. Những con bị mắc tập trung ở những địa phương có tỷ lệ tiêm phòng thấp hoặc tiêm phòng một mũi trên năm. Chi cục Thú y đã chỉ đạo các địa phương có dịch quyết liệt triển khai các biện pháp khống chế mà nòng cốt là cán bộ trạm thú y và thú y viên các xã, thị trấn.

 

Ông Bùi Văn Diển, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Cán bộ của trạm và thú y viên cơ sở đã không ngại gió rét, mưa phùn và thời gian dịp Tết đến các xóm xa nhất tại những xã đường đi khó khăn nhất như Ngọc Sơn, Tự Do để phun thuốc khử trùng, tiêm thuốc và hướng dẫn nhân dân cách chăm sóc, che chắn chuồng trại cho gia súc. Đó cũng là nhận xét của ông Bùi Văn Nheo, Chủ tịch UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi) về lực lượng thú y cơ sở. Nhờ triển khai tích cực các biện pháp khống chế, đến nay, ổ dịch LMLM đã được bao vây và khống chế.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, lực lượng thú y cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Số lượng trâu, bò chết rét nhiều, dịch bệnh LMLM xảy ra tại nhiều địa phương ngoài sự chủ quan, tập quán thả rông, ý thức bảo vệ đàn gia súc của người dân còn thấp cũng có phần trách nhiệm của thú y viên. Một số người chưa thực sự sâu sát để nắm diễn biến tình hình tại cơ sở. Đơn cử như tại huyện Đà Bắc, khi chúng tôi xác minh thông tin tại xã Giáp Đắt có trâu bị chết rét đến hỏi trạm thú y, đồng chí trạm trưởng vẫn khẳng định là chưa có vì lực lượng thú y cơ sở chưa thấy báo lên. Đối với dịch bệnh, việc phát hiện, xử lý chậm sẽ lây lan ra diện rộng, khó khăn cho khống chế, dập dịch. Không ít thú y cơ sở trình độ chưa đáp ứng yêu cầu. Trong tổng số 202 thú y viên có 80% trình độ trung cấp và sơ cấp, trong đó, 50% là nữ, phần lớn là độ tuổi ngoài 20. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt tình nhưng cách giải quyết, triển khai công việc còn thiếu kinh nghiệm. Mặt khác, chế độ phụ cấp còn thấp, họ phải kết hợp làm nhiều việc khác phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Hiện nay, thú y viên trình độ CĐ, ĐH hưởng mức hỗ trợ 1,0 của lương cơ bản, trung cấp là 80% mức lương này. Một số người kết hợp làm dịch vụ bán thuốc thú y nhưng chưa gắn trách nhiệm kinh doanh với phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

 

Theo ông Hải, để đủ sức ứng phó với diễn biến trên đàn gia súc, gia cầm, người dân tuân thủ các biện pháp đã được cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Cần cấp đủ vacxin phòng bệnh, tiêm phòng đầy đủ. Lực lượng thú y cơ sở cần nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua các lớp tập huấn chuyên đề theo nhu cầu. Thực hiện giao ban định kỳ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và rút kinh nghiệm.

 

 

                                                                                            Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục