Một cửa hàng bán bánh tại thành phố Morioka thuộc quận Iwate, miền đông bắc Nhật Bản.

Một cửa hàng bán bánh tại thành phố Morioka thuộc quận Iwate, miền đông bắc Nhật Bản.

Các sự cố liên tiếp tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở tỉnh Fukushima, phía Đông Bắc Nhật Bản, sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của các thực phẩm có chứa chất phóng xạ.

 

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn các loại thực phẩm có chứa chất phóng xạ?

Nếu sử dụng các  thực phẩm hoặc nước uống chứa có chất phóng xạ, các chất phóng xạ này sẽ vẫn tồn tại ở trong cơ thể và tiếp tục phát xạ.

Đồng vị phóng xạ iodine-131 của nhà máy Fukushima số 1 được phát hiện trong sữa, rau xanh và nước uống ở một số tỉnh gần nhà máy này trong thời gian gần đây có thời gian bán rã là tám ngày (tức là sau tám ngày, độ hoạt động của nó giảm đi 1/2). Tương tự như vậy, hoạt độ của đồng vị iodine-131 sẽ giảm từ từ và không tồn tại trong đất trong thời gian dài.

Trong khi đó, đồng vị phóng xạ cesium-137 có thời gian bán rã là 30 năm. Nó sẽ tồn tại trong đất trong thời gian dài hơn và sẽ ảnh hưởng tới các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu ăn uống phải cesium-137, phần lớn chất phóng xạ này sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể.

2. Các giới hạn tạm thời có nghĩa là gì?

Các giới hạn tạm thời là lượng phóng xạ ước tính có thể gây ra các mối nguy hiểm cho sức khỏe như làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu hàng ngày, một người ăn các loại thức ăn có
chứa chất phóng xạ trong thời gian một năm như 1 lít sữa hoặc các sản phẩm được làm từ sữa, 2 lít nước và 100g rau xanh.

Điều quan trọng cần lưu ý là cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng cho dù nếu một người tình cờ ăn phải thực phẩm có chứa phóng xạ cao gấp 100 lần so với giới hạn tạm thời. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa bạn nên ăn các loại thực phẩm có chứa các chất phóng xạ cao hơn so với giới hạn cho phép.

3. Các chất phóng xạ nhiễm vào thực phẩm bằng cách nào?

Các đồng vị phóng xạ iodine và cesium bay theo gió sẽ dính vào bề mặt các loại rau. Chúng dính vào bề mặt của bắp cải nhưng dễ đi sâu vào bên trong. Nồng độ phóng xạ có thể sẽ giảm nếu rửa rau kỹ lưỡng bằng nước sạch.

Các chất phóng xạ sẽ tiếp tục tồn tại trên mặt đất và chỉ có ảnh hưởng nhỏ tới củ cải và các loại rau có rễ khác trong ngắn hạn. Phóng xạ được phát hiện trong sữa bò bởi vì, các chú bò có thể đã ăn rau hoặc uống nước có chứa các chất phóng xạ.

4. Các ảnh hưởng của chất phóng xạ đối với trẻ em?

Trẻ em nhạy cảm hơn người lớn về ảnh hưởng của các chất phóng xạ. Trong trường hợp của người lớn, chỉ có khoảng 7% đồng vị phóng xạ iodine xâm nhập vào cơ thể được tích trữ ở tuyến giáp, phần còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, tỷ lệ trên đối với trẻ em là khoảng 20%./.

                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục