Nguồn thuốc Công ty TNHH dược phẩm Việt Hà đều nhận từ các cơ sở sản xuất- kinh doanh dược phẩm hợp pháp, có uy tín trên thị trường.

Nguồn thuốc Công ty TNHH dược phẩm Việt Hà đều nhận từ các cơ sở sản xuất- kinh doanh dược phẩm hợp pháp, có uy tín trên thị trường.

(HBĐT)- Quy định mới nhất của Bộ Y tế vừa ban hành đối với hoạt động của nhà thuốc về tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc (GPP), từ tháng 2/2011, các nhà thuốc không đạt tiêu chuẩn GPP chỉ được bán lẻ thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn và chỉ hoạt động đến hết ngày 31/12/2011. 

 

Riêng nhà thuốc thuộc bệnh viện, nhà thuốc trong cơ sở khám- chữa bệnh, nhà thuốc có bán lẻ thuốc gây nghiện và nhà thuốc tại các phường thuộc 4 TP là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ buộc phải đạt GPP. Tuy chưa nằm trong các tỉnh, thành phố phải thực hiện quy định này nhưng ở tỉnh ta, một số doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm đã đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất để xây dựng và đưa vào hoạt động nhà thuốc GPP. Đi đầu trong lĩnh vực này là công ty TNHH dược phẩm Hà Việt.

 

Ông Hà Văn Cương, Giám đốc Công ty cho biết: Một trong những nguyên tắc đầu tiên để các nhà thuốc có thể được công nhận GPP chỉ bán thuốc cho khách khi có đơn  hợp lệ của bác sĩ khám bệnh. Ngay cả với những đơn đã mua trong lần điều trị trước, đơn kê các loại thuốc có biệt duợc không được phép lưu hành hay bệnh nhân đến với hộp thuốc, vỉ thuốc cũ cũng đều bị từ chối. Bên cạnh đó, doanh nghiệp  phải đầu tư cơ sở vật chất tại địa điểm cố định, đảm bảo văn minh, sạch, đẹp như: có máy lạnh, đầy đủ thiết bị bảo quản thuốc, nơi chờ đợi, nhà vệ sinh, phòng tư vấn dược, quầy bán các loại thuốc không đơn (thực phẩm dinh dưỡng, thảo dược, mỹ phẩm…), nhân viên bán hàng ngoài bằng cấp chuyên môn còn phải được đào tạo huấn luyện theo tiêu chuẩn phục vụ GPP.

 

Sau 4 năm đi vào hoạt động, đến nay, Công ty TNHH dược phẩm Hà Việt có tổng số 5 quầy thuốc được cấp giấy chứng nhận đạt GPP đang hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa các huyện Mai Châu, Lạc Thủy, L­¬ng S¬n, thành phố Hòa Bình. Tại các quầy thuốc này, 100% nhân viên trực tiếp bán thuốc đều có bằng chuyên môn dược và đã có thời gian thực hành nghề phù hợp. Rất dễ phân biệt bởi các  nhân viên nhà thuốc đều mặc áo blu trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ tên, chức danh, họ luôn tận tình, chu đáo trong tư vấn cho khách hàng để bảo đảm hiÖu quả điều trị với người bệnh. Khu vực bán thuốc không chỉ đảm bảo diện tích theo quy định mà còn  có chỗ rửa tay cho người bán và người mua, có đủ thiết bị để bảo quản thuốc tránh được các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng…Đặc biệt, nguồn thuốc của Công ty đều được nhập từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm hợp pháp và là các loại thuốc được phép lưu hành. Ngoài ra, các quầy thuốc GPP của Công ty TNHH dược phẩm Hà Việt luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như: không tiến hành các hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc tại nơi bán hàng trái với quy định về thông tin quảng cáo thuốc. Không khuyến khích người mua coi thuốc là hàng hoá thông thường và mua thuốc nhiều hơn cần thiết.

 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu hoạt động của một số quầy thuốc của Công ty TNHH dược phẩm Hà Việt, chúng tôi nhận thấy với nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay, việc các nhà thuốc áp dụng nguyên tắc đầu tiên của GPP là phải bán thuốc theo đơn, đã gặp không ít khó khăn. Trước hết đó là sự cạnh tranh giá cả của các hiệu thuốc nhỏ lẻ, thói quen tự mua thuốc, tự điều trị của nhân dân, giá cả thuốc phụ thuộc vào giá cả thuê mặt bằng… Do vậy, áp dụng GPP có nghĩa là chấp nhận bỏ vốn lớn vào xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nguồn nhân lực cao, chịu đựng giảm doanh thu trong thời gian đầu, thường xuyên đối mặt với sự phản ứng của khách hàng và chấp nhận rủi ro cao. Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Công ty TNHH dược phẩm Hà Việt đang hướng tới mục tiêu phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất. Không chỉ đi đầu trong xây dựng nhà thuốc GPP, Công ty TNHH dược phẩm Hà Việt còn được UBMTTQ tỉnh tặng giấy khen về hoạt động ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Gần đây nhất, Công ty đã đã hỗ trợ thuốc chữa bệnh “tê tê say say” trị giá gần 10 triệu đồng cho nhân dân xã Bình Chân (Lạc Sơn).

 

                                                                         Đức Phượng

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục