Thực hiện phương pháp châm cứu cho người bệnh

Thực hiện phương pháp châm cứu cho người bệnh

(HBĐT) - Bệnh viện Y học cổ truyền được thành lập ngày 19/5/1999 trên cơ sở nâng cấp, phát triển từ khoa đông y Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trải qua hơn 10 năm phấn đấu, xây dựng, phát triển, hiện nay, cơ sở hạ tầng đã được tỉnh đầu tư, xây dựng mới hai dãy nhà phục vụ khám, điều trị cho người bệnh với quy mô 70 giường bệnh. Bệnh viện đang từng bước hiện đại hoá y học cổ truyền (YHCT) bằng sự kết hợp với y học hiện đại (YHHĐ). 

 

Đồng thời, trang bị một số máy móc hiện đại như: máy xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hoá tự động; mổ trĩ công nghệ cao ZZ II C, máy châm cứu… Bằng sự cố gắng, nỗ lực hết mình của tập thể đội ngũ y - bác sĩ, các hoạt động khám, chữa bệnh bằng phương pháp YHCT cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh ngày càng nâng cao. Năm 2010, Bệnh viện đã khám, điều trị cho 4.986 lượt người bệnh, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú 1.095 người, điều trị ngoại trú cho 1.246 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 90%. 

Bác sĩ Phan Văn Kiệm – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã nghiên cứu, xác minh, đánh giá và kế thừa các bài thuốc cổ truyền, các cây, con làm thuốc, phương pháp chữa bệnh bằng YHCT. Tổ chức bào chế thuốc phiến và một số dạng thuốc cổ truyền thông dụng (cao đơn, hoàn tán, rượu... ) dùng trong Bệnh viện. Từ đó góp phần làm phong phú, phát triển nền YHCT Việt Nam.

 

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, Bệnh viện đã chữa trị thành công nhiều bệnh khó mãn tính như: thấp khớp, thoái hoá cột sống, viêm đại tràng mãn tính, liệt do tai biến mạch máu não, viêm loét dạ dày… và đặc biệt điều trị được bệnh trĩ hậu môn bằng phương pháp YHHĐ kết hợp với YHCT đạt kết quả rất tốt. Bệnh viện đang ứng dụng một số vị thuốc quý của tỉnh vào điều trị, hỗ trợ cho một số bệnh nhân bị ung thư trên cơ sở bài thuốc bổ “Nâng cao sức khoẻ người cao tuổi bằng thuốc nam tỉnh Hoà Bình” và một số vị thuốc nam quý của tỉnh như: xạ đen, xạ vàng, xạ mằng, lá tũng, lòng dò, lộc chạc, vương tôn, hồ điệp, mía voi… được bệnh nhân xa gần tín nhiệm.

 

Trong những năm gần đây, Bệnh viện đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được nghiệm thu, đặc biệt đã ứng dụng thành công phương pháp điều trị bệnh trĩ kết hợp YHCT với YHHĐ phục vụ bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp với người bệnh nói chung, đặc biệt là với những bệnh nhân nghèo.

 

Năm 2010 là năm thứ tư liên tục Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh được Bộ Y tế tặng thưởng bệnh viện xuất sắc và Bệnh viện xuất sắc toàn diện. Nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, ngành tặng thưởng bằng khen, giấy khen. Trong năm 2010, Giám đốc Bệnh viện đã vinh dự được nhận giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông, giải thưởng cao quý của nền y học Việt Nam.

 

Với những kết quả, thành tích đã đạt được, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh là nơi chắp cánh cho sự tin yêu, những niềm tin và hy vọng của người bệnh.

        

                                                 Kim Tuất

                                      (Trung tâm TT GDSK)

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục