Ngày 6-4, tin từ các doanh nghiệp dược tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu năm 2011 (chương trình bình ổn) cho biết đã lên kế hoạch sản xuất và cung ứng các mặt hàng thuốc đã đăng ký. Tuy nhiên, việc cung ứng như thế nào, đến đâu vẫn chưa cụ thể, mặc dù chương trình đã thông báo bắt đầu từ 1-4-2011.

Sản xuất thuốc tại Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha. Ảnh: Tg.Lâm

Đẩy hàng... tồn kho

Được chọn là một trong 4 doanh nghiệp dược tham gia chương trình bình ổn giá thuốc đầu tiên, Công ty cổ phần Dược phẩm Euvipharm đang chuẩn bị kế hoạch cho việc cung ứng hàng đến các điểm bán. Theo ông Phạm Phước Đức, Giám đốc điều hành, công ty đăng ký tham gia 7 mặt hàng gồm thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc trị đau nhức xương khớp, thuốc trị đường hô hấp, thuốc nhỏ mắt, thuốc trị đường tiêu hóa, thuốc tim mạch và thuốc kháng sinh. “Đây là những mặt hàng thuốc thông thường hiện công ty sản xuất và phân phối thường xuyên nên rất chủ động nguồn hàng”, ông Đức nói. Cũng theo ông Đức, với 7 mặt hàng đăng ký tham gia bình ổn giá có số lượng khoảng 20 triệu viên. Trong khi nhà máy của Công ty Dược Euvipharm có công suất lên tới 80 triệu viên/tháng thì việc đảm bảo cung ứng nguồn hàng là nằm trong tầm tay. Hơn nữa, hiện công ty vẫn đang còn hàng tồn kho có thể cung ứng cho thị trường.

Trong khi đó, dược sĩ Nguyễn Thị Châu Oanh, Phó Tổng giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Dược phẩm 3 Tháng 2, cho biết các mặt hàng thuốc tham gia bình ổn giá vẫn sản xuất và phân phối lâu nay và hiện vẫn đang phân phối nên khi cần là có ngay. Nhưng dược sĩ Oanh băn khoăn: “Công ty là nhà sản xuất bán sỉ, còn phải qua các khâu trung gian như công ty phân phối và các nhà thuốc nữa nên…còn nhiều vấn đề lắm”.

Tuy rằng việc bán thuốc bình ổn giá đến tay người bệnh sẽ có giá thấp hơn ít nhất 10% các mặt hàng cùng loại khác nhưng các nhà sản xuất cũng phải tùy thuộc vào nhà thuốc có chấp nhận tham gia hay không và họ được quyền lợi gì. Dược sĩ Oanh cho biết còn phải họp bàn thêm với Sở Y tế TPHCM và thương thảo với các nhà thuốc nữa nên chưa cụ thể được chương trình bình ổn giá thuốc triển khai ra sao. Tương tự, ông Trang Văn Tốt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Glomed, cho biết những mặt hàng tham gia chương trình bình ổn giá thuốc vẫn đang bán và có sẵn. Song để cung ứng hàng như thế nào, đến tận tay người bệnh ra sao, ông Tốt nói còn chờ họp bàn tiếp với Sở Y tế TPHCM.

Theo chương trình bình ổn giá thuốc được Sở Y tế TPHCM công bố, hiện ngoài 3 doanh nghiệp dược nói trên, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Domesco cũng tham gia. Ngoài ra, một số công ty dược khác cũng đang tìm hiểu để đăng ký tham gia… Tuy nhiên, nhiều ý kiến không khỏi quan ngại vì nếu không kiểm soát tốt sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp dược thanh lý hàng tồn kho, hàng cận đát hoặc kém chất lượng.

Chờ chọn logo

Theo nội dung kế hoạch đặt ra, thuốc bình ổn giá được phân phối qua hệ thống nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc chuỗi doanh nghiệp và nhà thuốc tư nhân trên địa bàn dân cư. Trước mắt chọn 40 hoạt chất với 10 nhóm thuốc trị các bệnh thông thường, mãn tính như giảm đau - hạ sốt, chống dị ứng, tiêu chảy, trị ho, đau dạ dày, tim mạch, tiểu đường, kháng sinh, kháng viêm và thuốc nhỏ mắt. Số lượng thuốc tham gia bình ổn thị trường chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu người dân thành phố sử dụng. Theo các chuyên gia y tế, vấn đề là các nhà thuốc có tham gia và cam kết bán đúng giá bình ổn hay không. Hơn nữa, người dân biết nhà thuốc nào bán giá bình ổn mà mua.

Về vấn đề này, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đã yêu cầu các nhà thuốc bệnh viện tham gia trước, kế đến là các nhà thuốc đạt chuẩn Thực hành tốt bán thuốc (GPP). Mặt khác đã họp bàn với các doanh nghiệp dược tham gia bình ổn giá thiết kế logo bình ổn giá và áp-phích để dán tại các điểm bán thuốc bình ổn giá. Sau khi các doanh nghiệp thiết kế xong sẽ gửi lên Sở Công thương để chọn và duyệt. Nghĩa là hiện vẫn phải chờ xem logo thiết kế ra sao và có phù hợp với chương trình bình ổn giá thuốc hay không?

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đặt vấn đề liệu thuốc bình ổn giá mà các doanh nghiệp đưa ra có đảm bảo chất lượng khi mà giá của họ rẻ hơn nhiều so với mặt hàng cùng loại của các doanh nghiệp dược khác. Thực tế nhiều doanh nghiệp dược lớn, có uy tín không muốn tham gia chương trình bình ổn giá thuốc bởi tính ra không có lời lãi gì. Theo PGS Phong Lan, theo quy định những công ty dược tham gia bình ổn giá thuốc đều có nhà máy đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP-WHO), đảm bảo chất lượng. Lượng thuốc dồi dào, có khả năng cân đối cung cầu cho người dân thành phố, kể cả trong trường hợp có xảy ra biến động, nhu cầu sử dụng thuốc tăng cao. Do đó, chưa lấy gì đáng ngại về chất lượng thuốc. PGS Phong Lan cũng cho biết, do đặc thù thuốc chữa bệnh nên việc triển khai không thể nhanh chóng giống như các mặt hàng thực phẩm khác.

 

                                                                              Theo SGGP

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục