Hiện nay, các nhà khoa học đã có bước tiến lớn trong việc tìm hiểu chính xác thuốc giảm đau gây ra dị tật bẩm sinh như thế nào?

 

Điều này rất quan trọng vì thuốc giảm đau vẫn đang được sử dụng để chữa các bệnh như u tủy, phong và đang được thử nghiệm đối với các bệnh ung thư và rối loạn tự miễn dịch.

Một trong những tác giả nghiên cứu trên, tiến sĩ Peter G Wells thuộc trường Đại học Toronto của Canada cho biết, họ đã thực hiện mô hình nuôi cấy phôi thai ở thỏ để biết nguyên nhân thuốc giảm đau gây ra dị tật bẩm sinh.

Việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ dẫn đến sự sản sinh các dạng oxygen hàm lượng độc cao, hay còn gọi là “các loại oxygen phản ứng” (ROS), trong đó có hydrogen peroxide và các gốc tự do làm thay đổi và cản trở sự phát triển phôi thai bình thường, gây ra dị tật bẩm sinh.

Để có được phát hiện quan trọng này, các nhà khoa học đã phát triển một mô hình phôi thai mới ở động vật bị nhiễm thuốc giảm đau bằng cách tách phôi thai thỏ khỏi cơ thể mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ, khi các chi và các cấu trúc khác đang phát triển.

Khi họ cấy những phôi thai này vào các đĩa trong một hoặc hai ngày, kể cả có hoặc không nhiễm thuốc giảm đau hoặc một trong những kết hợp của phôi thai bị phá vỡ.

Kết quả là các nhà khoa học này thấy xuât hiện những dị tật các chi và những dị thường khác ở các phôi thai nhiễm thuốc giảm đau, hoặc một trong những kết hợp của chúng bị phá vỡ. Sự tổn hại DNA gây ra do ROS và gốc tự do cùng tăng lên chỉ ở những phôi thai bị nhiễm thuốc.

Tổng biên tập tạp chí FASEB nhận xét, nghiên cứu này không chỉ giải thích nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh và còn triển vọng giúp chúng ta tìm ra những phương thức khác an toàn hơn cho giảm đau trong tương lai./.

\

                                                                                Theo TTXVN

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục