Hiện nay, các nhà khoa học đã có bước tiến lớn trong việc tìm hiểu chính xác thuốc giảm đau gây ra dị tật bẩm sinh như thế nào?

 

Điều này rất quan trọng vì thuốc giảm đau vẫn đang được sử dụng để chữa các bệnh như u tủy, phong và đang được thử nghiệm đối với các bệnh ung thư và rối loạn tự miễn dịch.

Một trong những tác giả nghiên cứu trên, tiến sĩ Peter G Wells thuộc trường Đại học Toronto của Canada cho biết, họ đã thực hiện mô hình nuôi cấy phôi thai ở thỏ để biết nguyên nhân thuốc giảm đau gây ra dị tật bẩm sinh.

Việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ dẫn đến sự sản sinh các dạng oxygen hàm lượng độc cao, hay còn gọi là “các loại oxygen phản ứng” (ROS), trong đó có hydrogen peroxide và các gốc tự do làm thay đổi và cản trở sự phát triển phôi thai bình thường, gây ra dị tật bẩm sinh.

Để có được phát hiện quan trọng này, các nhà khoa học đã phát triển một mô hình phôi thai mới ở động vật bị nhiễm thuốc giảm đau bằng cách tách phôi thai thỏ khỏi cơ thể mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ, khi các chi và các cấu trúc khác đang phát triển.

Khi họ cấy những phôi thai này vào các đĩa trong một hoặc hai ngày, kể cả có hoặc không nhiễm thuốc giảm đau hoặc một trong những kết hợp của phôi thai bị phá vỡ.

Kết quả là các nhà khoa học này thấy xuât hiện những dị tật các chi và những dị thường khác ở các phôi thai nhiễm thuốc giảm đau, hoặc một trong những kết hợp của chúng bị phá vỡ. Sự tổn hại DNA gây ra do ROS và gốc tự do cùng tăng lên chỉ ở những phôi thai bị nhiễm thuốc.

Tổng biên tập tạp chí FASEB nhận xét, nghiên cứu này không chỉ giải thích nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh và còn triển vọng giúp chúng ta tìm ra những phương thức khác an toàn hơn cho giảm đau trong tương lai./.

\

                                                                                Theo TTXVN

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục