Số đông người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm nông sản được đưa về từ chợ huyện.

Số đông người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm nông sản được đưa về từ chợ huyện.

(HBĐT)- Năm 2010, toàn tỉnh xảy ra 25 vụ ngộ độc thực phẩm, số người bị ngộ độc thực phẩm lên tới 893 người và đã có 5 người tử vong. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cũng đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô lớn, có 40 người bị ngộ độc. Đó là chưa kể đến những vụ ngộ độc nhẹ mà người dân tự điều trị tại nhà. Nguyên nhân để xảy ra ngộ độc thực phẩm được tổng hợp từ nhiều yếu tố nhưng có thể nhận định rằng, nếu như mỗi người dân đều có ý thức trở thành người tiêu dùng thông thái, có thể hạn chế đáng kể những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

 

Chị Hải, ở tổ 8, phường Phương Lâm (TPHB) có thói quen đi chợ vào buổi sáng. Chị tâm sự: vì không có nhiều thời gian nên chị thường thức dậy vào 4h30, dành một tiếng  đồng hồ cho đi bộ thể dục, sau đó rẽ vào chợ Nghĩa Phương mua thực phẩm, phục vụ bữa ăn gia đình. Cũng giống như chị Hải, nhiều bà nội trợ thường tích cực đi chợ sớm để mua được thực phẩm vừa rẻ, vừa ngon. Vừa mua hàng, các chị vừa phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm cách chọn thực phẩm, sử dụng, chế biến thực phẩm sao cho an toàn. Cái lợi thứ nhất là mua được thực phẩm  tươi, sạch, không bị ôi thiu, hơn nữa, những mặt hàng rau quả, thịt, cá ở đây hầu hết được vận chuyển từ các chợ huyện nên không sử dụng nhiều chất bảo quản gây độc hại.

           

Từ khi gia đình chị Khánh bị ngộ độc thực phẩm vì món salat cả chục hộ trong cùng dãy phố thuộc tổ 5, phường Đồng Tiến rủ nhau đi mua máy khử độc thực phẩm về dùng. Xem quảng cáo trên tivi thấy thiết bị dễ sử dụng, có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, ai cũng háo hức. Hú vía với ngộ độc thực phẩm bữa trước, chị Khánh tiên phong trong mua máy khử độc nhưng đem về dùng chẳng được mấy bữa, chị đã lắc đầu nguầy nguậy. Chị phàn nàn rằng, thực phẩm đưa qua máy khử không giữ được mùi vị, màu sắc như cũ. Miếng thịt mới có vẻ ngon lành là vậy nhưng khi xử lý qua máy, màu sắc trở nên nhợt nhạt, có mùi lạ. Đang tính toán vì phải bỏ một số tiền không nhỏ để mua máy khử độc, nghe chị Khánh nói vậy, lập tức mấy bà, mấy chị trong xóm cùng thay đổi ý định. Để tránh nguy cơ độc hại, các chị thận trọng hơn mỗi khi đi mua sắm đồ ăn, thức uống cho gia đình. Với mặt hàng rau quả không chọn những loại quá mượt mà, xanh tốt để loại trừ khả năng phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích. Đặc biệt là các loại hoa quả như cà chua, dưa chuột, các chị thường chọn mua hàng của bà con nông dân xã Sủ Ngòi, Trung Minh (TPHB), Dân Hạ (Kỳ Sơn), Hạ Bì ( Kim Bôi)... những người bán hàng có thể vừa bán, vừa ăn thử thì mới đảm bảo. Khi đi chợ, các chị cũng tránh xa những điểm bày bán lẫn lộn thức ăn chín cùng với đồ tươi sống, không được che đậy để tránh bụi bặm và côn trùng.  Đến các cửa hàng, siêu thị để mua các sản phẩm đóng gói, các chị xem xét kỹ lưỡng hơn những dòng chữ được ghi trên bao bì như: nơi sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản và cả yếu tố dinh dưỡng... tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

           

Thực tế, việc chọn mua sản phẩm an toàn là điều hết sức cần thiết nhưng sử dụng, chế biến sao cho đảm bảo an toàn cũng là điều hết sức quan trọng. Tháng hành động Vì chất lượng ATVSTP năm nay mang chủ đề: "sản xuất- kinh doanh- sử dụng thực phẩm theo Luật an toàn thực phẩm", các cơ quan chức năng và đại diện ngành y tế đã có khuyến cáo: cùng với nhà sản xuất, kinh doanh, mỗi người dân nên có ý thức trở thành người tiêu dùng thông thái, coi trọng ATVSTP để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

 

                                                                                     Thúy Hằng

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Diễu hành ra quân Tháng hành động vì chất lượng VSAT thực phẩm.

Kiểm tra công tác triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

(HBĐT) - Nhân Tháng hành động vì chất lượng VSATTP từ ngày 15/4 – 15/5, ngày 19/4, Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh đã kiểm tra công tác triển khai thánh hành động tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Trên 23% xã không có phòng kỹ thuật KHHGĐ

(HBĐT) - Những năm gần đây, các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã từng bước được cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở. Song, so với hướng dẫn quốc gia của Bộ Y tế, cơ sở CSSKSS tại tuyến xã vẫn còn nhiều bất cập.

Đông y trị yết hầu thũng thống

Trên báo SK&ÐS Chủ nhật số 58, chúng tôi đã giới thiệu các phương thuốc điều trị theo thể ngoại cảm phong hàn, ngoại cảm phải dịch độc thời khí, dương minh tích nhiệt; trong số này chúng tôi giới thiệu tiếp phương thuốc điều trị thể đàm hỏa, khí hư, tỳ can uất và thận hư cảm nhiễm ngoại tà.

Đấu thầu thuốc theo dự thảo mới: Tránh mỗi nơi làm một kiểu

Dự thảo Thông tư liên tịch của Bộ Y tế- Tài chính hướng dẫn về công tác đấu thầu thuốc đang được Bộ Y tế lấy ý kiến tại các bệnh viện và các tổ chức, cá nhân đưa ra nhiều quy định mới liên quan đến công tác đấu thầu thuốc vào bệnh viện của các cơ sở y tế công lập so với Thông tư đang thực hiện. Vậy những quy định mới này mang lại cho các cơ sở y tế những thuận lợi, khó khăn gì khi triển khai thực hiện so với Thông tư hiện hành? Ghi nhận của phóng viên báo SK&ĐS về vấn đề này…

Giãn phế quản và biến chứng nguy hiểm

Trong các bệnh lý đường hô hấp, giãn phế quản (GPQ) là bệnh rất hay mắc phải, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhất là ở trẻ em, người già, người bị suy giảm miễn dịch…

Dễ bị loét dạ dày vì vừa ăn vừa đọc

Nhịp sống nhanh khiến con người tranh thủ làm nhiều việc cùng 1 lúc, trong đó có cả thói quen vừa ăn vừa đọc. Dưới đây là lời khuyên của TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, về vấn đề này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục