Ngày 10-5, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về tăng cường công tác y tế trong trường học.

Khảo sát tại hơn 35.000 trường học trong cả nước của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy, chỉ có 29% số trường học có phòng y tế, số cán bộ y tế có trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu chiếm hơn 20%.

15/56 tỉnh, thành phố được khảo sát hoàn toàn không có các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác giám sát các yếu tố vệ sinh trường học.

32% số trường học có ban chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh theo quy định.

Số trường đạt yêu cầu về điều kiện thông gió và hệ thống chiếu sáng và có bàn ghế đạt yêu cầu chỉ chiếm khoảng 50-60%.

Hiện nay, điều kiện vệ sinh trường học nhiều nơi chưa được đảm bảo dẫn tới gia tăng một số bệnh cho học sinh trong trường học như: tật khúc xạ, bệnh răng miệng, giun sán,…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, để thực hiện tốt công tác y tế trong trường học, các địa phương cần tăng cường nguồn kinh phí cho hoạt động tập huấn, đào tạo cán bộ y tế, mua sắm trang thiết bị y tế trường học.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục nhanh chóng kiện toàn đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tại các khu vực khó khăn như: Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, miền núi phía bắc. Các cơ quan chức năng cần sớm ban hành tiêu chuẩn phân loại sức khỏe học sinh, quy chuẩn bàn ghế và vệ sinh trường học.

                                                                           Theo NhanDan

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục