Ngày 10-5, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về tăng cường công tác y tế trong trường học.

Khảo sát tại hơn 35.000 trường học trong cả nước của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy, chỉ có 29% số trường học có phòng y tế, số cán bộ y tế có trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu chiếm hơn 20%.

15/56 tỉnh, thành phố được khảo sát hoàn toàn không có các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác giám sát các yếu tố vệ sinh trường học.

32% số trường học có ban chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh theo quy định.

Số trường đạt yêu cầu về điều kiện thông gió và hệ thống chiếu sáng và có bàn ghế đạt yêu cầu chỉ chiếm khoảng 50-60%.

Hiện nay, điều kiện vệ sinh trường học nhiều nơi chưa được đảm bảo dẫn tới gia tăng một số bệnh cho học sinh trong trường học như: tật khúc xạ, bệnh răng miệng, giun sán,…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, để thực hiện tốt công tác y tế trong trường học, các địa phương cần tăng cường nguồn kinh phí cho hoạt động tập huấn, đào tạo cán bộ y tế, mua sắm trang thiết bị y tế trường học.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục nhanh chóng kiện toàn đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tại các khu vực khó khăn như: Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, miền núi phía bắc. Các cơ quan chức năng cần sớm ban hành tiêu chuẩn phân loại sức khỏe học sinh, quy chuẩn bàn ghế và vệ sinh trường học.

                                                                           Theo NhanDan

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục