Ngày 6/5, trong chuyến thăm Việt Nam, giáo sư (GS) Ian Frazer đã có buổi giao lưu tại Trường đại học Y Hà Nội. Thành công mà GS. Ian Frazer đã đạt được mang lại hy vọng cho hàng triệu người phụ nữ trên thế giới để phòng tránh một căn bệnh quái ác, là nỗ lực của cả đời tận tâm với ngành miễn dịch học với trái tim luôn hướng về người bệnh của ông.

 

Ðam mê thời nhỏ

GS. Ian Frazer sinh năm 1953 tại Glasgow, Anh trong một gia đình có truyền thống làm nghề y. Bố ông là một bác sĩ cả đời gắn bó với phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh và quản lý bệnh viện, còn mẹ ông là một nhà khoa học. Khi còn nhỏ, cậu bé Ian đã đem lòng say mê y học qua những lần tới phòng thí nghiệm của bố chơi. Từ đó, cậu đã ước mơ trở thành một bác sĩ và một nhà khoa học nghiên cứu về y khoa. Khi đang học trung học thì mẹ Ian làm luận án tiến sĩ. Bà thường mang các công trình nghiên cứu về nhà làm. Ian giúp mẹ đếm đường kính của các tế bào thần kinh dưới kính hiển vi. Hồi nhỏ, Ian rất tò mò, muốn tìm hiểu nguyên lý làm việc của mọi vật xung quanh. Năm 1974, ông tới Viện nghiên cứu y học Walters và Eliza Hall tại Melbourn, Australia thực tập và đây đã trở thành nơi để ông tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học của mình. Ông đã hoàn thành việc học tại Đại học Y Edinburg, Scotland. Tại Australia, ông đã quen người bạn đời của mình, kết hôn và có 3 con trai, trong đó 2 người theo nghề y. Frazer đã từng làm việc trong các khoa ghép thận, gan, nghiên cứu về virus HIV nhưng ông tỏ ra đặc biệt quan tâm tới virus Papilloma ở người (HPV) hơn cả.

 GS. Ian Frazer và vợ Caroline lần đầu tiên tới thăm Việt Nam.

Ðến khát vọng  chinh phục

Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng, nhiễm khuẩn gây ra 20% số ca ung thư trên toàn thế giới. Virut viêm gan B gây ra ung thư gan, HPV gây ra ung thư cổ tử cung và Helicobacter pylori là tác nhân gây ra ung thư dạ dày. Chỉ riêng ung thư cổ tử cung hiện nay gây khoảng nửa triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của khoa học, ung thư là căn bệnh có thể phòng tránh được. Năm 2006, dựa vào phát hiện virus HPV của GS. Harald người Đức, GS. Ian Frazer đã cho ra đời vaccin phòng tránh ung thư cổ tử cung. Người đồng nghiệp lâu năm trong công trình nghiên cứu tâm huyết của ông là TS. Jian Zhou, nhà virut học người Trung Quốc không may đã qua đời từ năm 1999.

 Và truyền lửa đam mê

Trong chuyến thăm tới Việt Nam của GS. Frazer, ngày 6/5, tại Đại học Y Hà Nội, ông đã nói chuyện về hành trình tìm ra vaccin và cho rằng đó là một sự may mắn. Ban đầu, ông không định nghiên cứu về vaccin mà chỉ định tìm hiểu về con virut HPV. Thế rồi qua các thí nghiệm, những khám phá bất ngờ về đặc tính của nó đã biến sự nguy hiểm của con virut hoàn toàn có thể được khống chế và thế là một loại vaccin ra đời. Thành quả của 30 năm miệt mài với ngành miễn dịch học giờ đã mang lại kết quả. Khi loại vaccin phòng ngừa ung thư đầu tiên trên thế giới ra đời, hàng trăm ngàn thiếu nữ trên thế giới xếp hàng chờ tiêm chủng vaccin ung thư cổ tử cung. Cho tới nay, 54 triệu liều vaccin này đã được tiêm cho các em gái độ tuổi từ 13 - 17 trên toàn cầu. Tại Australia, 80% thiếu nữ được tiêm vaccin phòng ung thư cổ tử cung. 80 nước đã cấp phép để đưa vào sử dụng loại vaccin này. Theo GS. Frazer, độ tuổi phù hợp để tiêm vaccin là từ 10 -15 tuổi, vaccin này có thể tiêm cho cả nam và nữ, vì nam giới cũng có thể mang virut HPV trong người. Ông cho biết, hiện đội ngũ của ông đang nghiên cứu để phát triển loại vaccin phòng ung thư cổ tử cung cho người đã trưởng thành, kể cả những người đã bị nhiễm virut cũng có thể chống lại việc bị mắc ung thư. Ông cùng đội ngũ của mình tiếp tục nghiên cứu về cơ chế điều hoà miễn dịch và các loại vaccin chống nhiễm ung thư có liên quan đến HPV, đồng thời thúc đẩy những nỗ lực nhằm phân phối vaccin theo nhu cầu cho phụ nữ ở các nước đang phát triển. 
 
                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục