Trường THCS Kim Tiến (Kim Bôi) thể dục giữa giờ nâng cao sức khỏe

Trường THCS Kim Tiến (Kim Bôi) thể dục giữa giờ nâng cao sức khỏe

(HBĐT) - Kim Bôi là huyện còn gặp nhiều khó khăn về KT – XH, tuy nhiên, những năm gần đây, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các bậc phụ huynh. Điều đó được thể hiện qua những hoạt động thiết thực như: thăm hỏi tặng quà, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt văn nghệ, thể thao…

 

Năm qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân đã tích cực ủng hộ xây dựng quỹ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kết quả đã có trên 133 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đó, huyện đã tổ chức được nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, kịp thời quan tâm động viên các cháu vào ngày tết Trung thu, Quốc tế thiếu nhi 1/6… Chị Hà Thị Ảnh, cán bộ phòng LĐ-TB & XH huyện Kim Bôi cho biết: Xác định công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những khẩu hiệu “Hãy để tình thương sưởi ấm trái tim con trẻ”; “Vì một môi trường không bạo lực với trẻ em”; “Thấu hiểu trẻ bằng cả trái tim”; “Đầu tư cho trẻ hôm nay để phát triển bền vững trong tương lai”… Đồng thời, Phòng phối hợp với gia đình, các trường phổ thông tuyên truyền và phổ biến cho trẻ  những kỹ năng biết tự bảo vệ mình trong phòng chống tai nạn, thương tích, các nguy cơ bị lợi dụng về lao động, xâm hại tình dục… Từ đó đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình đối với trẻ em.

 

Hướng đến tháng hành động vì trẻ em năm 2011, huyện đã xây dựng nhiều kế hoạch hoạt động tạo môi trường cho các em phát huy tính chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường, KDC. Tiêu biểu là sự phối hợp của phòng LĐ-TB & XH với Huyện đoàn trong việc tổ chức sinh hoạt hè tại địa phương. Tại đây, các em được học hát, múa, chơi các trò chơi gian dân, phổ biến các kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, bảo vệ môi trường… Sau đợt sinh hoạt hè các em được trang bị nhiều kiến thức về xã hội và phát huy được năng khiếu bản thân. Bên cạnh đó, năm qua, Huyện Đoàn đã tổ chức nhiều cuộc thi thu hút đông đảo học sinh tiểu học, THCS như thi tiếng hát măng non, cuộc thi tìm hiểu kiến thức về suy dinh dưỡng cho trẻ, sáng tác truyện ngắn về bảo vệ môi trường…

 

Nhớ  lại khoảng thời gian cách đây 3 năm, có những thời điểm thị trấn Bo được coi là “điểm nóng” về ma túy và TNXH, các tệ nạn còn lan sang các xã giáp ranh. Trước thực trạng đó, thị trấn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung tay phòng - chống ma túy, ngăn ngừa TNXH. Đội xã hội tự nguyện được ra đời với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và giúp đỡ, cảm hóa các đối tượng nghiện ma túy. Từ mô hình Đội xã hội tự nguyện, thị trấn đã thành lập thêm mô hình nhóm nòng cốt ở KDC gồm 7 – 10 thành viên. Các nhóm nòng cốt được tập huấn kỹ năng đánh giá tình hình TNXH, giáo dục truyền thông và tổ chức sinh hoạt nhóm. Đồng thời tuyên truyền, vận động và tổ chức cho các hộ gia đình trong KDC đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, ký cam kết “không có con em, người thân trong gia đình mắc TNXH”. Từ những hoạt động thiết thực đó, đến nay, các đối tượng nghiện, buôn bán và tàng trữ chất ma túy, TNXH không tái diễn. Trẻ em trên địa bàn thị trấn cũng như các xã khác có được môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện – Chị Hà Thị Ảnh khẳng định.

 

Đối với các trẻ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh gia đình khó khăn đều nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Vào dịp lễ, tết, lãnh đạo tỉnh, huyện đã đến thăm và tặng quà cho các cháu. Trong quý I, từ ngân sách Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã trích 10 triệu đồng tặng 50 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu, xa. Đồng thời, phòng đã phối hợp với xã Đú Sáng đưa em Bùi Thị Hằng, xóm Gò Tháu khám phẫu thuật hở hàm ếch tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội).

 

Để công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em phát huy được hiệu quả tốt hơn rất cần sự vào cuộc chung tay của toàn xã hội và điều quan trọng là nâng cao nhận thức của cộng đồng. Vì chăm sóc, giáo dục trẻ em đúng nghĩa là quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của các em, tùy theo từng nơi để có những kế hoạch cụ thể như: xây dựng sân chơi thiếu nhi, nhà văn hóa, tổ chức sinh hoạt cộng đồng lành mạnh…

                                                             

 

                                                                                 Hồng Nhung

 

Các tin khác


Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục