Trường THCS Kim Tiến (Kim Bôi) thể dục giữa giờ nâng cao sức khỏe

Trường THCS Kim Tiến (Kim Bôi) thể dục giữa giờ nâng cao sức khỏe

(HBĐT) - Kim Bôi là huyện còn gặp nhiều khó khăn về KT – XH, tuy nhiên, những năm gần đây, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các bậc phụ huynh. Điều đó được thể hiện qua những hoạt động thiết thực như: thăm hỏi tặng quà, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt văn nghệ, thể thao…

 

Năm qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân đã tích cực ủng hộ xây dựng quỹ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kết quả đã có trên 133 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đó, huyện đã tổ chức được nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, kịp thời quan tâm động viên các cháu vào ngày tết Trung thu, Quốc tế thiếu nhi 1/6… Chị Hà Thị Ảnh, cán bộ phòng LĐ-TB & XH huyện Kim Bôi cho biết: Xác định công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những khẩu hiệu “Hãy để tình thương sưởi ấm trái tim con trẻ”; “Vì một môi trường không bạo lực với trẻ em”; “Thấu hiểu trẻ bằng cả trái tim”; “Đầu tư cho trẻ hôm nay để phát triển bền vững trong tương lai”… Đồng thời, Phòng phối hợp với gia đình, các trường phổ thông tuyên truyền và phổ biến cho trẻ  những kỹ năng biết tự bảo vệ mình trong phòng chống tai nạn, thương tích, các nguy cơ bị lợi dụng về lao động, xâm hại tình dục… Từ đó đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình đối với trẻ em.

 

Hướng đến tháng hành động vì trẻ em năm 2011, huyện đã xây dựng nhiều kế hoạch hoạt động tạo môi trường cho các em phát huy tính chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường, KDC. Tiêu biểu là sự phối hợp của phòng LĐ-TB & XH với Huyện đoàn trong việc tổ chức sinh hoạt hè tại địa phương. Tại đây, các em được học hát, múa, chơi các trò chơi gian dân, phổ biến các kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, bảo vệ môi trường… Sau đợt sinh hoạt hè các em được trang bị nhiều kiến thức về xã hội và phát huy được năng khiếu bản thân. Bên cạnh đó, năm qua, Huyện Đoàn đã tổ chức nhiều cuộc thi thu hút đông đảo học sinh tiểu học, THCS như thi tiếng hát măng non, cuộc thi tìm hiểu kiến thức về suy dinh dưỡng cho trẻ, sáng tác truyện ngắn về bảo vệ môi trường…

 

Nhớ  lại khoảng thời gian cách đây 3 năm, có những thời điểm thị trấn Bo được coi là “điểm nóng” về ma túy và TNXH, các tệ nạn còn lan sang các xã giáp ranh. Trước thực trạng đó, thị trấn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung tay phòng - chống ma túy, ngăn ngừa TNXH. Đội xã hội tự nguyện được ra đời với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và giúp đỡ, cảm hóa các đối tượng nghiện ma túy. Từ mô hình Đội xã hội tự nguyện, thị trấn đã thành lập thêm mô hình nhóm nòng cốt ở KDC gồm 7 – 10 thành viên. Các nhóm nòng cốt được tập huấn kỹ năng đánh giá tình hình TNXH, giáo dục truyền thông và tổ chức sinh hoạt nhóm. Đồng thời tuyên truyền, vận động và tổ chức cho các hộ gia đình trong KDC đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, ký cam kết “không có con em, người thân trong gia đình mắc TNXH”. Từ những hoạt động thiết thực đó, đến nay, các đối tượng nghiện, buôn bán và tàng trữ chất ma túy, TNXH không tái diễn. Trẻ em trên địa bàn thị trấn cũng như các xã khác có được môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện – Chị Hà Thị Ảnh khẳng định.

 

Đối với các trẻ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh gia đình khó khăn đều nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Vào dịp lễ, tết, lãnh đạo tỉnh, huyện đã đến thăm và tặng quà cho các cháu. Trong quý I, từ ngân sách Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã trích 10 triệu đồng tặng 50 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu, xa. Đồng thời, phòng đã phối hợp với xã Đú Sáng đưa em Bùi Thị Hằng, xóm Gò Tháu khám phẫu thuật hở hàm ếch tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội).

 

Để công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em phát huy được hiệu quả tốt hơn rất cần sự vào cuộc chung tay của toàn xã hội và điều quan trọng là nâng cao nhận thức của cộng đồng. Vì chăm sóc, giáo dục trẻ em đúng nghĩa là quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của các em, tùy theo từng nơi để có những kế hoạch cụ thể như: xây dựng sân chơi thiếu nhi, nhà văn hóa, tổ chức sinh hoạt cộng đồng lành mạnh…

                                                             

 

                                                                                 Hồng Nhung

 

Các tin khác


Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế với người bệnh điều trị ngoại trú

(HBĐT) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014, có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ sẽ được BHYT chi trả theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục