Bác sĩ Đinh văn Vinh luôn túc trực tại trạm.

Bác sĩ Đinh văn Vinh luôn túc trực tại trạm.

(HBĐT) - Bình Thanh là một xã khó khăn của huyện Cao Phong với 650 hộ, 2.572 nhân khẩu sống trong 7 thôn, xóm. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

 

Hiện nay, ở Bình Thanh, vấn đề vệ sinh môi trường chưa được tốt, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh chưa nhiều. Cán bộ y tế của xã đã, đang tích cực tuyên truyền sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện tuyên truyền đều đặn qua các tháng và chủ trương xóa bỏ dần các nhà vệ sinh tạm. 

 

Do được sự quan tâm đầu tư của các ngành, cấp, đến nay Bình Thanh đã có đội ngũ cán bộ y tế tương đối đầy đủ về số lượng và chuyên môn. Trong tổng số 6 cán bộ y tế có 1 bác sĩ,  2 y sĩ, 1 điều dưỡng và 2 hộ sinh. 7 xóm hiện nay đã có cán bộ y tế hoạt động. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất như các trang thiết bị khám- chữa bệnh chưa đầy đủ, mức phụ cấp cho y tế thôn, bản còn thấp và thất thường... nhưng không phải vì thế mà công tác y tế ở đây kém hiệu quả. Hàng ngày, Trạm vẫn tổ chức túc trực thường xuyên, đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, sơ cứu và chuyển tuyến kịp thời những bệnh nhân nặng, không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Hàng tháng, trạm đều tổ chức các buổi giao ban, tuyên truyền sâu rộng trong dân thông qua loa đài ở các xóm, phát tờ rơi hoặc đến tận nhà dân để tuyên truyền. Bên cạnh đó, các y bác sĩ tích cực trao đổi chuyên môn, bổ sung kiến thức nghiệp vụ, tổ chức tập huấn lại các kỹ năng sơ cứu ban đầu, cách phát hiện một số bệnh thông thường cho y tế thôn, bản. Trong năm vừa qua, hoạt động khám- chữa bệnh được duy trì với số giường bệnh là 5 giường, số lần khám bệnh  2.484 lượt người, tổng số lượt điều trị nội trú là 88, 763  lượt người được khám bệnh dự phòng, hiện nay, số bệnh nhân chuyển tuyến giảm, các chương trình VSATTP, chương trình y tế quốc gia được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả, trạm tiến hành được 5 buổi tuyên truyền cho 50 người. Nhưng hiện nay ở Bình Thanh vẫn còn 6 bệnh nhân sốt rét do những bệnh nhân này đi làm ăn xa mang về. Bác sĩ Đinh văn Vinh, Trưởng trạm cho biết: Trạm đang cố gắng để xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trạm. Đối với những bệnh nhân sốt rét, các y- bác sĩ ở trạm luôn theo dõi chặt chẽ, đôn đốc, kiểm tra việc dùng thuốc của bệnh nhân cho đúng phác đồ (đủ liều, đủ ngày, đúng khoảng cách) nhằm chữa trị kịp thời, có hiệu quả, ngăn chặn lây lan.

 

Hiện nay, do nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng trong khi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trạm còn nhiều thiếu thốn nên Trạm gặp không ít khó khăn, các y bác sĩ của Trạm luôn nỗ lực không ngừng để đáp ứng cao nhất nhu cầu của người dân và chủ trương khám, điều trị đông- tây y kết hợp từng bước được thực hiện. Thêm vào đó là sự nhiệt tình, nỗ lực của nhiều cán bộ y tế thôn, bản cũng góp phần không nhỏ vào những kết quả mà Trạm đã đạt được...

 

 

                                                                                          Bùi Thu  

                                                                                      (Sở TT&TT)

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục