Gần đây Bộ Y tế liên tục cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ thức ăn đường phố, tuy nhiên một bộ phận không nhỏ người dân vẫn làm ngơ. Tại các thành phố lớn, quán ăn vỉa hè vẫn mọc lên nhan nhản, dù biết mất vệ sinh nhưng thực khách vẫn “xơi”.

 

Phát hoảng với “hậu trường” quán xá

Tại một quán phở trên đường Trần Quý Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội) khâu nhập hàng và chế biến nước dùng của chủ quán khiến những người chứng kiến cảnh này không khỏi “rùng mình”.

Hơn 10h sáng, khách đã vãn, chỉ còn vài ba người vào quán. Gọi 2 bát tái lăn kèm đĩa quẩy, chúng tôi vừa ăn vừa tấm tắc: Đúng là phở ngon, nước dùng ngọt, thịt mềm,… nhưng niềm vui phát hiện 1 quán ăn ngon đã vụt chuyển sang “kinh hoàng”. Kéo chiếc bao tải nhờn mỡ, loang bẩn, dính bê bết đất để ở gốc cây ngoài vỉa hè, nhân viên quán hồn nhiên bê lên đổ thẳng vào nồi mà không cần rửa sơ chế. Như một phản xạ, vứt chiếc bao tải xuống, anh nhúng tay vào xô nước cạnh đó rồi “vô tư” bê chính xô nước ấy đổ vào nồi xương trên bếp. Những tảng thịt bò được lôi ra từ một chiếc bao tải khác cũng được treo thẳng lên quầy. Chiếc khăn lau trước đó anh dùng lau bát cho khách giờ được dùng lau tay,… Khi chúng tôi hỏi sao không rửa xương trước khi hầm, anh nhân viên lấp liếm: “Khi giao hàng họ đã rửa sẵn cho mình rồi”?!


Người bán hàng này bày lòng ra chậu, không che đậy để ruồi bâu tự nhiên, không những thế anh ta còn làm gà ở nền gạch gần cống nước (ảnh: Phan Minh Đức)
Bàn tay vừa nặn chả, cô nhân viên lau qua rồi bốc bún cho khách bằng đôi tay "trần" (ảnh: Phan Minh Đức)
Chỉ với nửa thau nước, người phụ nữ này rửa được cả rổ bát + xoong nồi, nhìn chậu nước của chị ta đục như nước gạo, váng mở nổi lềnh bềnh (ảnh: Thu Hà)

Tại một quán phở khác trên đường Kim Mã (Hà Nội), không biết có phải vì diện tích nhỏ không mà toilet được tận dụng làm nơi rửa bát. Còn tại một quán cháo sườn, bún đậu mắm tôm trên phố Mai Dịch (Hà Nội) cô nhân viên rửa cả rổ bát, xoong nồi, thìa dĩa chỉ với nửa thau nước nhờ nhờ nổi đầy váng mỡ,…

Ghé quán bún chả trên đường Trần Đại Nghĩa (Hà Nội), cô nhân viên đang ngồi băm thịt, nặn chả vội lau tay vào chiếc giẻ màu cháo lòng để bốc bún cho khách theo hiệu lệnh của chủ quán. Còn chuyện thứ ăn bày lộ thiên ngay cạnh đường đi lối lại, cống rãnh, chủ quán vừa bốc thức ăn, lau vội vào tạp dề/khăn lau rồi nhận trả tiền cho khách rồi lại thoăn thoắt bốc thức ăn... có lẽ không hiếm gặp ở nhiều quán xá trên khắp các đường phố Thủ đô.

Những hình ảnh như thế dường như đã quá quen thuộc đối với nhiều người dân Hà Nội đến mức ăn cứ ăn vì rằng "khuất mắt trông coi" và bệnh có số, quan trọng là ngon và tiện. 

Mầm mống của bệnh tật

Theo kết quả điều tra do Cục ATVSTP thực hiện cho thấy, thức ăn chín đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli từ 70-90% với món nộm thập cẩm, nem chua, giò, nem chạo... Cũng theo điều tra này, bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm rất “bẩn”. Tại Hà Nội, tỷ lệ bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm thức ăn đường phố nhiễm E.coli chiếm tới hơn 40%. Các chuyên gia thực phẩm nhận định, với thực trạng chế biến thức ăn như thế, việc bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm bệnh đường ruột, nhiễm các loại giun, sán là điều khó tránh khỏi”.


Dùng tay trần cuấn nem, phở cho khách, chốc chốc chị lại nhận tiền, trả tiền thừa cho khách rồi lại tiếp tục cuốn nem (ảnh: Phan Minh Đức)
Dù Bộ Y tế đã cảnh báo nguy cơ mầm bệnh tư thức ăn đường phố, xong thực khách vẫn hồn nhiên "chén", các quán vỉa hè chỗ nào cũng đông (ảnh: Thu Hà)

Còn theo thống kê của nhiều bệnh viện ở Hà Nội, mặc dù mới bước vào đầu hè nhưng số ca ngộ độc thực phẩm tăng vọt, trong đó “thủ phạm” chính là thức ăn đường phố. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện tốt để vi sinh phát triển. Nếu như không chế biến và sử dụng thức ăn sạch thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao, đặc biệt là các thực phẩm động vật còn tươi sống hoặc chưa đun nấu kỹ như tiết canh- món ăn có môi trường đặc biệt thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Mắt thấy tai nghe đấy, nghiên cứu, thanh tra, xử phạt cũng nhiều nhưng tại sao mỗi năm vẫn cứ có hàng triệu ca ngộ độc thực phẩm? Lỗi một phần là sự lỏng lẻo trong quản lý thức ăn đường phố. Vì theo một quan chức Bộ Y tế, Luật An toàn thực phẩm chỉ cho “vui” vì lực lượng thanh kiểm tra quá mỏng và các điều kiện xét nghiệm thực phẩm còn chưa đáp ứng được hết các yêu cầu đặt ra. Còn như việc phạt 100 triệu cho hành vi vi phạm ATVSTP của dự thảo nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực VSATTP cũng rất khó thực hiện bởi theo ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế “Có những người kinh doanh thực phẩm đường phố cả vốn và lãi chỉ khoảng 10 triệu đồng nhưng xử phạt tới 100 triệu đồng thì họ lấy đâu ra mà nộp!”. Nhưng quan trong hơn, chính sự thờ ơ, chấp nhận sống chung với bẩn của người dân mới là nguyên nhân chính.

 

                                                                                  Theo DanTri

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục