Sau nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học Israel nhận thấy thành phần CEppt chiết tách trong quế có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheime.

 

Theo một nghiên cứu mới của Israel đăng trên tạp chí PLoS ONE, quế - một loại gia vị thường đi kèm với thực phẩm vị ngọt - có những đặc tính có thể làm chậm quá trình tấn công của bệnh Alzheimer, dẫn đến một liệu pháp chữa trị hiệu quả căn bệnh này.

Alzheimer là bệnh thoái biến từ từ của não với sự mất trí nhớ đáng kể. Về mô học trong não có các xoắn sợi thần kinh và các mảng thoái biến amyloid.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có khoảng 70.000 người Israel, trong số 18 triệu người trên toàn thế giới, bị chẩn đoán mắc bệnh này.

Một nhóm nghiên cứu, do ông Michael Ovadia đến từ Khoa Động vật học của Đại học Tel Aviv dẫn đầu, gần đây đã chiết tách được một trong các thành phần ở quế là CEppt và sử dụng nó vào hàng loạt các thí nghiệm với chuột.

Sau khi được uống nước chứa dung dịch CEppt trong thời gian hơn bốn tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện sự phát triển của bệnh Alzheimer ở những chủ chuột đã bị chậm lại. Phân tích kết quả kỹ hơn cho thấy các mảng thoái biến amyloids đã phân rã.

Ông Ovadia nói: “Phát hiện trên cho thấy có thể dung dịch CEppt không những ngăn chặn được bệnh Alzheimer mà còn chứa những đặc tích chữa trị loại bệnh này. Phát hiện này là một sự đột phá.”

Ông Ovadia cho rằng trong khi một số công ty đang phát triển thuốc tổng hợp chế ngự bệnh Alzheimer thì CEppt là một chất “tự nhiên và an toàn” không gây ra phản ứng phụ.

Nhóm nghiên cứu này đang cân nhắc thử nghiệm phát hiện này trên các loài động vật khác trước khi chính thức áp dụng cho người mắc bệnh Alzheimer.
 
                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục