Cán bộ y tế xã Dân Chủ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Cán bộ y tế xã Dân Chủ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

(HBĐT) - Xác định làm tốt công tác DS/KHHGĐ sẽ là một trong những động lực để thúc đẩy phát triển KT – XH, nâng cao đời sống của nhân dân, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) luôn quan tâm chỉ đạo theo hướng xã hội hóa.

 

Hàng năm, công tác DS/KHHGĐ đã được đưa vào nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy xã và kế hoạch hoạt động của chính quyền. Ngoài nguồn ngân sách được cấp, xã Dân Chủ dành một phần kinh phí hỗ trợ hoạt động dân số. Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể đã chủ động vào cuộc, thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và người dân quan tâm thực hiện Pháp lệnh dân số, thực hiện mô hình gia đinh ít con để nuôi dạy cho tốt. Xã luôn biểu dương những hộ thực hiện tốt chính sách KHHGĐ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phát triển kinh tế ổn định, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc nên đã khuyến khích được các gia đình tự giác thực hiện.

 

Chị Nguyễn Thị Đình, cán bộ chuyên trách dân số xã chia sẻ: Với nhận thức công tác tuyên truyên phải đi trước một bước. Ban Dân số xã đã đa dạng hóa công tác truyền thông giáo dục dưới các hình thức tờ rơi, tranh tham khảo đến tận hộ gia đình; lồng ghép tuyên truyền qua các buổi họp xóm, họp của các đoàn thể; tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung tại trạm y tế. Xã đầu tư hệ thống loa truyền thanh đến từng xóm đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải thông tin kịp thời đến người dân.

 

Hiện tại, xã có 8 CTV dân số. Họ đóng vai trò là những tuyên truyền viên tích cực về chính sách dân số, luôn gần gũi, tìm hiểu tâm lý của từng cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để vận động họ áp dụng các biện pháp tránh thai. Bằng trách nhiệm và lòng nhiệt tình với công việc, từ đầu năm đến nay, các CTV dân số của xã đã tuyên truyền được 20 buổi trên hệ thống loa truyền thanh của các xóm về Pháp lệnh dân số sửa đổi, những lợi ích của các biện pháp tránh thai hiện đại. Nhờ đó, xã đã hoàn thành tốt “Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn” đợt 1/2011 với 155 phụ nữ được khám phụ khoa; phát hiện và điều trị cho 65 trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục; cung cấp các biện pháp tránh thai cho 35 người. Qua đó, nâng số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại lên 440 cặp.

 

Xã hội hóa công tác dân số với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, 6 năm qua, xã Dân Chủ giữ vững được thành tích không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên chỉ ở mức hơn 0,9%. Với kết quả này đã góp phần đáng kể vào mục tiêu xóa đói- giảm nghèo, nâng cao mức sống và chất lượng dân số trên địa bàn.

 

                                                                              Hoàng Nga

 

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục