Phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót và người tập thể thao mang giày không phù hợp có nguy cơ lớn mắc bệnh viêm khớp, các chuyên gia cảnh báo.

 

Hiệp hội Chiropodists và Podiatrists (Anh) cảnh báo nước này đang đối mặt với cuộc "khủng hoảng viêm khớp" do sự gia tăng bệnh béo phì và đi giày không đúng cách.

Theo BBC, tình trạng phổ biến nhất là viêm khớp mãn tính, bao gồm đau và cứng khớp, ảnh hưởng đến ít nhất 8 triệu người nước này, trong đó chủ yếu là phụ nữ.

Cuộc khảo sát trên 2.000 người do hiệp hội này thực hiện cho thấy, 1/4 phụ nữ ở Anh mang giày cao gót thường xuyên, thậm chí hàng ngày. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo, việc mang giày cao gót sẽ làm thay đổi tư thế tự nhiên của cơ thể theo hướng tăng áp lực lên mắt cá chân, bàn chân và các khớp xương đầu gối, làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm xương khớp.

Ngoài ra, cuộc thăm dò trên cũng cho thấy, 77% cả nam và nữ giới khi tập thể dục thường không mang loại giày thể thao được thiết kế phù hợp riêng cho từng môn. Và nhóm đối tượng này cũng được cảnh báo dễ bị mắc bệnh viêm khớp.

Trong khi có đến 65% trường hợp đã bị những triệu chứng như: tê cứng hoặc đau tấy ở vùng phía dưới cơ thể và ở chân, song chỉ có một nửa trong số họ tìm đến các biện pháp điều trị.

Giáo sư Anthony Redmond, nghiên cứu viên của Hiệp hội Chiropodists và Podiatrists lưu ý, viêm khớp có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, chứ không chỉ riêng người già. Vì thế mọi người cần cảnh giác với căn bệnh này đang ngày càng gia tăng.

"Nếu bạn thường xuyên có cảm giác đau ở chân hoặc mắt cá chân thì đừng coi thường nó. Đó có thể là một triệu chứng của bệnh viêm khớp giai đoạn đầu và việc điều trị bệnh cần được tiến hành sớm để có kết quả tốt nhất", Giáo sư Anthony Redmond khuyên.

Ông cũng đưa ra vài lưu ý khi sử dụng giày để tránh nguy cơ viêm khớp như sau:

- Nên mang giày với đế không cao quá 2 đến 3 cm. Tốt nhất nên dùng loại giày có đế chống sốc để giảm thiểu chấn động lên khớp gối.

- Khi chơi thể thao, cần chọn loại giày vừa vặn, được thiết kế phù hợp với từng bộ môn sẽ giúp hạn chế được những áp lực không đáng có lên bàn chân và khớp.

                                                               Theo VnExpress

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục