Chị em phụ nữ xã Vạn Mai thường xuyên được tuyên truyền nâng cao kiến thức về CSSKSS-KHHGĐ.

Chị em phụ nữ xã Vạn Mai thường xuyên được tuyên truyền nâng cao kiến thức về CSSKSS-KHHGĐ.

(HBĐT) - Xác định thực hiện tốt chính sách dân số sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT – XH tại địa phương, các cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể xã Vạn Mai (Mai Châu) luôn coi công tác DS-KHHGĐ là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của mình.

 

Để công tác dân số trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, hàng năm, Đảng ủy xã Vạn Mai đã đưa nhiệm vụ này vào nghị quyết lãnh đạo. Theo đó, UBND xã đã dành một phần kinh phí hỗ trợ cho hoạt động. BCĐ DS xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách địa bàn, có trách nhiệm phối hợp với CTV dân số tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số, CSSK bà mẹ, trẻ em.

 

Những năm qua, nhằm đưa chủ trương, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền về công tác DS-KHHGĐ được người dân thông hiểu và nghe theo, các chi bộ Đảng xã Vạn Mai đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục tư tưởng đến cán bộ, đảng viên không vi phạm chính sách dân số. Vì vậy, mỗi đảng viên luôn gương mẫu thực hiện mô hình gia đình ít con để người dân noi theo và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn cùng có ý thức thực hiện.

 

Ông Hà Công Sang, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ DS xã cho biết: Toàn xã hiện có 714 hộ gia đình, 658 phụ nữ từ 15 – 49 tuổi. Với đặc thù địa hình rộng, nhân dân sống rải rác, không thuận lợi cho tuyên truyền, vận động. Tuy nhiên, trong những năm qua, xã đã quan tâm đầu tư hệ thống loa truyền thanh tới tận thôn xóm, giúp các xóm duy trì công tác truyền thông trên hệ thống loa đài. Đồng thời, coi trọng tuyên truyền bằng pa nô, khẩu hiệu trên các trục đường, khu đông dân cư. Tại mỗi cuộc họp xóm, họp của các chi hội đoàn thể cũng lồng ghép tuyên truyền chính sách dân số. Đặc biệt, đội ngũ CTV luôn bền bỉ gặp gỡ các đối tượng, nhất là đối tượng sinh con một bề, các cặp vợ chồng chưa chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại để tư vấn, vận động. Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện bằng các tiểu phẩm hài, các bài thơ, bài hát mang tính giáo dục cao tại những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ đã thu hút sự quan tâm của nhân dân. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển đổi hành vi của người dân về công tác DS-KHHGĐ.

 

Trao đổi với cán bộ chuyên trách dân số xã được biết: Trước đây, trong xã, đã từng có những trường hợp mang ý định sinh con thứ 3. Trước thực trạng này, xã đã huy động cán bộ, đảng viên phụ trách địa bàn và các đoàn thể vào cuộc kiên trì vận động, giải thích cho gia đình, nhất là gặp gỡ, trò chuyện cùng người chồng giúp họ thông hiểu được chính sách dân số và lợi ích của gia đình có từ 1 -2 con sẽ có điều kiện tốt để chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ những cách vận động khéo léo, hợp tình, hợp lý đã giúp các gia đình thông hiểu và từ bỏ ý định sinh con thứ 3.

 

Kiên trì thực hiện mục tiêu giảm sinh, ổn định quy mô dân số, đến nay, xã Vạn Mai đã vận động được trên 80% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Nhờ đó, xã luôn duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 1% và liên tục trong 8 năm qua, toàn xã không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.

                                                                       

 

                                                                     Thu Hiền

 

Các tin khác


Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục