“Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày” là tên cuộc Hội thảo do Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia và tập đoàn Roche (Thụy sỹ) tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. Cuộc Hội thảo đã lần đầu tiên giới thiệu liệu pháp Trastuzumab - Liệu pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa có HER2 dương tính nhằm kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

 


Hội thảo có sự góp mặt của những giáo sư hàng đầu về ung thư tại Việt Nam và Hàn Quốc như: GS.TS. Nguyễn Bá Đức – Phó chủ tịch hội ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh Viện K Trung Ương), nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng Chống Ung Thư Quốc Gia; TS. Nguyễn Tuyết Mai – Trưởng khoa nội 1 – Bệnh viện ung thư quốc gia (Bệnh viện K trung ương) và Giáo sư Yoon-Koo Kang - Khoa chống ung thư, bộ môn nội, trường Y Khoa Asan, Đại học Ulsan, Seoul, Hàn Quốc…

Mỗi năm tại Việt Nam có trên 15.000 số ca mới được chẩn đoán bị ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong, điều đã khiến ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam. Số ca tử vong do ung thư dạ dày còn nhiều hơn ở Mỹ trong khi dân số Mỹ gấp gần 4 lần dân số Việt Nam.

 
GS.TS. Nguyễn Bá Đức phát biểu tại Hội thảo.

Trastuzumab là một loại thuốc thông dụng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho hơn một triệu bệnh nhân ung thư vú có đột biến HER2. Ung thư dạ dày cũng là một loại ung thư do đột biến HER2 gây ra và nghiên cứu (ToGA) cho thấy những bệnh nhân ung thư dạ dày có đột biến HER2 dương tính sẽ đáp ứng điều trị tốt với liệu pháp điều trị có Trastuzumab. Bên cạnh đó cũng cần biết rằng những bệnh nhân có đột biến HER2 dương tính thường có tiên lượng xấu nên liệu pháp điều trị với Trastuzumab đã mang lại nhiều ý nghĩa cho nhóm bệnh nhân này.

Phát hiện mới này được xác định sau khi xem xét kết quả của một nghiên cứu lâm sàng gọi là nghiên cứu ToGA. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng của y khoa trong điều trị ung thư dạ dày trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trước đó, Trastuzumab cũng đã được Liên minh Châu Âu và các quốc gia khối EEA-EFTA như Iceland Liechtenstein, Na Uy chấp thuận cho việc sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa hoặc di căn có HER2 dương tính.

 
Giáo sư Yoon-Koo Kang - chuyên gia về ung thư của Hàn Quốc

Theo các chuyên gia, liệu pháp điều trị Trastuzumab là kháng thể đơn dòng có tác dụng tấn công và ngăn chặn hoạt tính của HER2, bằng cách ức chế HER2 tiếp xúc với các hạt ở môi trường ngoài và hoạt hóa hệ miễn dịch của cơ thể. HER2 là một loại protein do một gien chuyên biệt tạo ung thư mã hóa sản xuất ra. Nguyên lý hoạt động của Trastuzumab rất độc đáo: kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể, khống chế ảnh hưởng của HER2 để tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. Trastuzumab đã cho thấy hiệu quả rất tốt trong điều trị ung thư vú có HER2 dương tính, cả ung thư giai đoạn sớm và giai đoạn muộn (di căn).

Trastuzumab khi được dùng làm liệu pháp đơn trị liệu và cả khi kết hợp với các hóa trị liệu chuẩn đều cho thấy hiệu quả cải thiện mức độ tương tác thuốc, đáp ứng phác đồ, tỷ lệ sống còn không bệnh lý, kéo dài thời gian sống còn toàn bộ, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân bị ung thư vú có HER2 dương tính. Trastuzumab xuất hiện ở thị trường Hoa Kỳ thông qua công ty Genentech, ở Nhật Bản thông qua Chugai, và ở các thị trường quốc tế khác thông qua Roche và có văn phòng đại diện của Hoffmann La Roche tại Việt Nam. Kể từ năm 1998 cho tới nay, Trastuzumab đã được sử dụng cho hơn một triệu bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính trên toàn cầu.
 
                                                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục