Aspirin là một trong những thuốc được dùng điều trị các tai biến tim mạch thứ phát, tức là dùng cho những người đã từng bị bệnh tim mạch. Nếu dùng đều đặn, mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim, giảm tỉ lệ tử vong tim mạch chung.

Tuy nhiên, việc dùng chúng cho những người chưa hề bị bệnh tim mạch với hy vọng phòng ngừa bệnh này thì kết quả không như mong muốn. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy, người có nguy cơ tim mạch thấp, sau 5 năm dùng hàng ngày với liều 325mg có làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim từ 0,44% xuống 0,26%, trong khi đó làm tăng không đáng kể xuất huyết não nhưng lại làm tăng đáng kể xuất huyết đường tiêu hóa.
 
 Không nên dùng aspirin dự phòng cho người chưa bị bệnh tim mạch.
Một thử nghiệm tương tự trên những người có nguy cơ tim mạch cao sau 5 năm dùng aspirin không có ảnh hưởng gì đáng kể trên tử vong tim mạch chung nhưng có làm giảm 20% biến cố thiếu máu cơ tim dẫn đến giảm 32% biến cố không tử vong. Như vậy, so sánh giữa lợi ích và nguy cơ thì việc dùng aspirin không cho lợi ích ổn định trong khi lại có ảnh hưởng không lợi đến đường tiêu hóa: viêm loét nặng hơn là xuất huyết dạ dày.

Gần đây, các nhà y học lại nhận thấy thêm một tác hại của aspirin là làm tăng huyết áp khi dùng kéo dài và do làm tăng huyết áp như thế nên sẽ làm tăng nguy cơ đột qụy do xuất huyết não, đặc biệt đối với những người tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, tuổi mãn kinh và người cao tuổi. Các thống kê cho thấy rằng, cứ khoảng 350 người dùng trong trường hợp này thì có một người bị xuất huyết nghiêm trọng. Do ảnh hưởng không lợi đến đường tiêu hóa và gần đây do phát hiện thấy điều không lợi đối với huyết áp, người ta đi đến kết luận: với những người chưa bị bệnh tim mạch dùng aspirin dự phòng, lợi ích thu được thì ít mà nguy cơ lại cao, vì vậy không nên dùng (theo JAMA và AJC).

Thêm nữa, ngay khi dùng điều trị để ngăn ngừa các tai biến tim mạch thứ phát, nếu huyết áp tăng cao thì hiệu quả cũng kém đi. Bởi vậy, các nhà y học cũng khuyến cáo thêm cần phải theo dõi huyết áp khi dùng, tốt nhất hãy hạ thấp huyết áp xuống dưới 150/90mg.

Như vậy, không nên dùng aspirin dự phòng tim mạch cho những người chưa bị bệnh tim mạch. Ngay khi dùng aspirin với mục đích phòng tránh các tai biến thứ phát trong bệnh tim mạch cũng cần theo dõi cẩn thận huyết áp.

 

                                                                    Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục