Người lao động tìm hiểu thông tin về BHTN và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Điểm giao dịch huyện Lạc Sơn (thuộc Trung tâm GTVL tỉnh).

Người lao động tìm hiểu thông tin về BHTN và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Điểm giao dịch huyện Lạc Sơn (thuộc Trung tâm GTVL tỉnh).

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) áp dụng bắt buộc đối với người lao động (nlđ) và người sử dụng lao động; có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2009, được quy định trong Luật BHXH đã được QH khóa XI thông qua. Đến ngày 1/1/2010, chế độ BHTN bắt đầu được giải quyết. Qua 2 năm triển khai, NLĐ trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận với chính sách này và phần nào hiểu được rằng, thông qua đó quyền lợi của bản thân họ sẽ được bảo đảm.

 

Là đơn vị được giao trực tiếp thực hiện việc đăng ký, thẩm định về BHTN, Trung tâm giới thiệu việc làm (Sở LĐ-TB&XH) đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền đến DN và NLĐ. Giám đốc Trung tâm Bùi Đình Nhu cho biết: Toàn tỉnh hiện có 1.033 đơn vị, DN tham gia BHTN với 41.367 lao động. Đây là chính sách mới nên Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi của BHTN, đối tượng tham gia, điều kiện, quy trình thủ tục hưởng, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị thông qua nhiều hình thức đa dạng như: phổ biến trực tiếp, phát tờ rơi, treo băng rôn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép trong các phiên giao dịch việc làm. Trung tâm đã in 10.000 tờ rơi, 200 bộ tài liệu về BHTN gửi đến các doanh nghiệp, đoàn thể của tỉnh như: LĐLĐ, Hội Nông dân, Hội CCB, Tỉnh Đoàn... Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức 2 hội nghị chuyên đề về BHTN cho phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố; mở 7 phiên giao dịch việc làm lồng ghép tư vấn về BHTN cho trên 4.000 lượt người tham gia. Để tạo thuận lợi cho NLĐ đến đăng ký hưởng BHTN, ngoài trụ sở chính, Trung tâm đã mở 3 điểm vệ tinh tại huyện Lương Sơn, Lạc Sơn, Yên Thủy và hàng ngày cử cán bộ trực tiếp xuống làm việc. Nhờ những giải pháp tích cực, nhận thức của chủ sử dụng lao động và NLĐ về chính sách BHTN đã có nhiều chuyển biến. Nếu năm 2010 mới có 149 lao động được hưởng BHTN với số tiền gần 436 triệu đồng, trong 10 tháng năm 2011, Trung tâm đã tiếp nhận 452 hồ sơ hưởng BHTN, trong đó, 432 người đã có quyết định được hưởng với số tiền trên 1,4 tỉ đồng. Trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 194 lao động và hỗ trợ 2 lao động đi học nghề với số tiền trên 2,5 triệu đồng.

 

BHTN liên quan đến  BHXH tỉnh nên 2 ngành đã có sự phối hợp nhịp nhàng, thực hiện đúng các quy trình, thủ tục theo quy định nên việc chi trả được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng và đầy đủ. Đến nay chưa có sai sót dẫn đến KN-TC; quyền lợi của NLĐ được giải quyết kịp thời, góp phần tạo sự ổn định trong xã hội. Nhìn chung, lao động đến đăng ký thất nghiệp (188 người) ở mức không cao nên không có biến động lớn làm ảnh hưởng đến hoạt động SX-KD của các DN. Song, chính sách này có ý nghĩa rất lớn, phòng ngừa rủi ro và không chỉ dừng lại ở việc bảo đảm đời sống cho cá nhân người thất nghiệp, tạo cơ hội cho họ quay trở lại với thị trường lao động mà còn góp phần ổn định chính trị, xã hội tạo nên sự phát triển bền vững ở mỗi địa phương. Do vậy, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tích cực phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động và người lao động tham gia BHTN. Đồng thời, tạo thuận lợi nhất để người thất nghiệp nhanh chóng được thụ hưởng chính sách, giảm bớt việc đi lại nhiều lần.

 

 

                                                                                      Cẩm Lệ

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục