Cán bộ khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn thực hiện công việc lấy mẫu bệnh phẩm có nguy cơ mắc phải bệnh nghề nghiệp: lao, viêm gan vi rút.

Cán bộ khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn thực hiện công việc lấy mẫu bệnh phẩm có nguy cơ mắc phải bệnh nghề nghiệp: lao, viêm gan vi rút.

(HBĐT) - Ngành Y tế có những bệnh nghề nghiệp: bệnh do tuyến X và các chất phóng xạ (thời gian bảo đảm 7 ngày - 15 năm), bệnh lao nghề nghiệp (thời gian bảo đảm 6 tháng đến 1 năm), bệnh viêm gan virut nghề nghiệp (thời gian bảo đảm từ 6 tháng - 5 năm).

 

Hiện nay, Nhà nước đã có một số chính sách đối với nhân viên ngành y tế. Ngoài chế độ bảo hiểm cho các bệnh nghề nghiệp, một số nghề, công việc trong ngành Y tế được phân loại là các nghề đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm và nặng nhọc - độc hại - nguy hiểm. Sau đây là một số bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm trong ngành Y tế:

 

Bệnh lao nghề nghiệp:

 

Nguyên nhân bệnh: do phải làm việc trong môi trường có tiếp xúc với trực khuẩn lao người như tiếp xúc với bệnh nhân, công việc trong các phòng thí nghiệm vi khuẩn ở các bệnh viện lao, công việc lấy bệnh phẩm như đờm, máu, phân, tiếp xúc với chất thải hoặc đồ đạc bị nhiễm bệnh. Nhiễm khuẩn có thể qua đường hô hấp, qua da, niêm mạc.

 

Biểu hiện của bệnh: thường có dấu hiệu sốt về chiều, ra nhiều mồ hôi, chán ăn, sút cân kéo dài, sức lực suy giảm. Đối với lao phổi có các biểu hiện ho, ho khan hoặc có đờm, ho ra máu, đau ngực, khó thở. Lao khớp biểu hiện khớp biến dạng, hạn chế vận động. Lao hạch có biểu hiện hạch sưng to, viêm loét, có bã đậu. Ngoài ra còn có các dấu hiệu cận lâm sàng.

 

Cách phòng - chống: tránh lây truyền lao từ người nọ sang người kia. Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong khi làm việc. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm bệnh phải được khám sức khỏe định kỳ.

 

Bệnh viêm gan virút nghề nghiệp:

 

Nguyên nhân bệnh: Người lao động phải tiếp xúc nghề nghiệp với bệnh nhân viêm gan do virut, bệnh phẩm máu và các vật phẩm ô nhiễm virut.

 

Hội chứng của bệnh: Hội chứng giả cúm bao gồm mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ, đau mỏi khớp, đau mình. Hội chứng tiêu hóa bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy. Hội chứng tắc mật bao gồm vàng da, vàng niêm mạc mắt rõ rệt, nước tiểu vàng sẫm, phân nhạt. Các triệu chứng khác như gan to, ấn tức vùng gan.

 

Cách dự phòng: tiêm vắc xin tạo miễn dịch chủ động. Cách ly nguồn bệnh, các chất bài tiết, quần áo, dụng cụ ăn phải được tẩy uế. Nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo vệ, rửa tay sạch sẽ, mang găng tay khi khám bệnh, lấy máu hoặc sử dụng các dụng cụ có thể bị nhiễm bẩn.

 

                                                                          B.M (tổng hợp)

 

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh dại

Trong 2 năm (2021 - 2022), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp người tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, năm 2023 và đầu năm 2024 ghi nhận 2 trường hợp ở huyện Lạc Sơn tử vong do bị chó dại cắn. Thực tế đó gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần tập trung triển khai nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đặc biệt, phải điều trị phơi nhiễm bệnh dại ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn.

Xây dựng niềm tin, uy tín của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cải tiến chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng khang trang, hiện đại, nguồn nhân lực được tăng cường cả về số lượng, chất lượng… Nhờ đó, bệnh viện đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Từng bước xây dựng niềm tin về chất lượng dịch vụ và thương hiệu bệnh viện, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ). Đây là ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024.

Xã Tú Sơn nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Với mục tiêu đưa trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng còn nhiều khó khăn.

6 nhiệm vụ trọng tâm Bộ Y tế tập trung triển khai thực hiện ngay sau Tết Giáp Thìn

Trong dịp Tết Giáp Thìn, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ các hoạt động phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; Cùng đó, để bảo đảm kịp thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc triển khai các nhiệm vụ sau Tết Nguyên Đán năm 2024, Bộ Y tế tập trung 6 nhiệm vụ...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người trong dịp Tết 

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ 8 - 14/2), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người, bằng 125% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục