Cán bộ khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn thực hiện công việc lấy mẫu bệnh phẩm có nguy cơ mắc phải bệnh nghề nghiệp: lao, viêm gan vi rút.

Cán bộ khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn thực hiện công việc lấy mẫu bệnh phẩm có nguy cơ mắc phải bệnh nghề nghiệp: lao, viêm gan vi rút.

(HBĐT) - Ngành Y tế có những bệnh nghề nghiệp: bệnh do tuyến X và các chất phóng xạ (thời gian bảo đảm 7 ngày - 15 năm), bệnh lao nghề nghiệp (thời gian bảo đảm 6 tháng đến 1 năm), bệnh viêm gan virut nghề nghiệp (thời gian bảo đảm từ 6 tháng - 5 năm).

 

Hiện nay, Nhà nước đã có một số chính sách đối với nhân viên ngành y tế. Ngoài chế độ bảo hiểm cho các bệnh nghề nghiệp, một số nghề, công việc trong ngành Y tế được phân loại là các nghề đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm và nặng nhọc - độc hại - nguy hiểm. Sau đây là một số bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm trong ngành Y tế:

 

Bệnh lao nghề nghiệp:

 

Nguyên nhân bệnh: do phải làm việc trong môi trường có tiếp xúc với trực khuẩn lao người như tiếp xúc với bệnh nhân, công việc trong các phòng thí nghiệm vi khuẩn ở các bệnh viện lao, công việc lấy bệnh phẩm như đờm, máu, phân, tiếp xúc với chất thải hoặc đồ đạc bị nhiễm bệnh. Nhiễm khuẩn có thể qua đường hô hấp, qua da, niêm mạc.

 

Biểu hiện của bệnh: thường có dấu hiệu sốt về chiều, ra nhiều mồ hôi, chán ăn, sút cân kéo dài, sức lực suy giảm. Đối với lao phổi có các biểu hiện ho, ho khan hoặc có đờm, ho ra máu, đau ngực, khó thở. Lao khớp biểu hiện khớp biến dạng, hạn chế vận động. Lao hạch có biểu hiện hạch sưng to, viêm loét, có bã đậu. Ngoài ra còn có các dấu hiệu cận lâm sàng.

 

Cách phòng - chống: tránh lây truyền lao từ người nọ sang người kia. Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong khi làm việc. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm bệnh phải được khám sức khỏe định kỳ.

 

Bệnh viêm gan virút nghề nghiệp:

 

Nguyên nhân bệnh: Người lao động phải tiếp xúc nghề nghiệp với bệnh nhân viêm gan do virut, bệnh phẩm máu và các vật phẩm ô nhiễm virut.

 

Hội chứng của bệnh: Hội chứng giả cúm bao gồm mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ, đau mỏi khớp, đau mình. Hội chứng tiêu hóa bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy. Hội chứng tắc mật bao gồm vàng da, vàng niêm mạc mắt rõ rệt, nước tiểu vàng sẫm, phân nhạt. Các triệu chứng khác như gan to, ấn tức vùng gan.

 

Cách dự phòng: tiêm vắc xin tạo miễn dịch chủ động. Cách ly nguồn bệnh, các chất bài tiết, quần áo, dụng cụ ăn phải được tẩy uế. Nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo vệ, rửa tay sạch sẽ, mang găng tay khi khám bệnh, lấy máu hoặc sử dụng các dụng cụ có thể bị nhiễm bẩn.

 

                                                                          B.M (tổng hợp)

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục