Ở nhà chơi với anh, thấy cuộn dây điện hai đầu đều có phích cắm, bé Nam cắm một đầu vào ổ điện, còn một đầu cho vào miệng mình, và bị giật mạnh.

 

Bé Nguyễn Văn Nam (4 tuổi) ở Tề Lỗ, Yên Lạc, Vĩnh Phúc nhập Viện Bỏng quốc gia ngày 18/11 trong tình trạng người yếu lả, môi trên sưng to, cháy xạm, lưỡi và trong miệng trắng nhợt.

Mẹ bé Nam cho biết, sáng đó, vợ chồng chị đi làm nên để hai cậu con trai ở nhà chơi với nhau, nhờ người bác nhà bên thỉnh thoảng sang trông chừng. Tầm hơn 9 giờ, cậu em 4 tuổi thấy cuộn dây điện bố hay dùng để cắm nhờ sang nhà hàng xóm mỗi khi mất điện, liền cắm một đầu vào ổ, còn một đầu cho vào miệng cắn. Bị điện giật, cậu bé sợ quá, lấy tay kéo mạnh lôi phích điện khỏi ổ. Lúc này người bác sang thấy mùi khét lẹt, cháu nằm thất thần, miệng ú ớ không nói được, mới gọi người đưa cháu tới viện ngay.

Ảnh: Minh Thùy.
Vẫn sợ hãi sau lần bị điện giật, bé Nam gào khóc khi được cô y tá tiêm thuốc. Ảnh: Minh Thùy.

Tiến sĩ Nguyễn Hải An, phó chủ nhiệm Khoa Trẻ em, Viện Bỏng Quốc Gia cho biết, do cháu Nam bị bỏng điện trong miệng nên việc điều trị rất khó khăn. Cháu được tiêm kháng sinh, truyền nước, ăn uống qua đường xông, thở khí dung và bôi mật ong để các lớp da hoại tử bong dần ra. Hiện cháu đã có thể nói được, tình trạng phù nề ở môi miệng đã đỡ, tuy nhiên, thời gian điều trị cho cháu có lẽ còn dài và có thể để lại biến chứng về sau như mất cảm giác khi ăn uống, viêm nhiễm trong miệng, họng...

Theo bác sĩ An, bỏng điện rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng ngay tức thì. Trước bé Nam, từng có không ít trẻ nhập viện vì các tai nạn điện, bé thì cho tay vào ổ cắm, trẻ lại cắn dây hay bóng đèn trang trí... Để tránh các tai nạn trên, bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ không thiết kế ổ điện ở trong tầm với của trẻ. Những ổ điện trót thiết kế thấp, nên được dùng băng keo bít lại. Ngoài ra, nên dạy trẻ tránh xa các thiết bị điện.

 

                                                                      Theo VnExpress

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục