Được xem là một trong những vấn đề nhức nhối và bức xúc của xã hội, tình trạng quá tải bệnh viện đang là gánh nặng đè lên người bệnh, ngành y tế TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định đây là một trong 7 vấn đề trọng tâm mà bà phải dốc sức tìm lời giải. Ngày 28-11, bà Kim Tiến và lãnh đạo các vụ, cục của bộ này đã khảo sát tình hình quá tải bệnh viện ở TPHCM, tìm nguyên nhân và giải pháp.

 

  • Gần 60% bệnh nhân tuyến tỉnh

Là một trong những bệnh viện chuyên khoa ung thư tuyến cuối, BV Ung bướu TPHCM đã chịu cảnh quá tải nghiêm trọng từ nhiều năm qua. Trong đó, các khoa nội 1, nội 4 luôn trong tình trạng 2-3 bệnh nhân/giường, thậm chí phải trải chiếu nằm dưới gầm giường, lối đi. Đó là chưa kể cảnh chen chúc, xô đẩy ở các khâu khám, siêu âm diễn ra hàng ngày. Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc bệnh viện, nói: “Số giường định biên là 1.300 nhưng thực kê chỉ có 700 cái. Trong khi bình quân mỗi ngày điều trị nội trú tới 1.700- 1.800 bệnh nhân và ngoại trú cũng tương đương con số đó”.

Bộ trưởng Bộ Y tế (áo xanh) khảo sát tình hình quá tải tại BV Chấn thương Chỉnh hình

 Tận mắt chứng kiến cảnh người bệnh phải nằm dưới gầm cầu thang, hành lang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng không khỏi bùi ngùi: “Có vào bệnh viện thế này mới hiểu hết tình cảnh người bệnh, cảm thông với anh em bác sĩ chứ cứ ngồi trên bàn giấy mà chỉ đạo thì vô cảm quá”. Thị sát BV Ung bướu TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng phần lớn người bệnh đến từ các tỉnh. Và đó là một trong những nguyên nhân chính gây nên quá tải, cũng như cho thấy mạng lưới y tế địa phương còn quá mỏng và yếu.

Bác sĩ Lê Hoàng Minh cho biết hiện một bác sĩ phải phụ trách tới 4 giường bệnh và mới đạt tỷ lệ 3,3 điều dưỡng/bác sĩ. Nói rõ hơn về nguyên nhân quá tải, BS Minh nhìn nhận là uy tín của bệnh viện đã thu hút người bệnh và do các cơ sở y tế tuyến dưới chưa đáp ứng được yêu cầu điều trị. Chẳng hạn khi triển khai chuyển giao xạ trị thì các bệnh viện tỉnh không làm được do thiếu nhân lực, trang thiết bị. Còn nơi có đầu tư xã hội hóa điều trị ung thư như BV tỉnh Kiên Giang thì bệnh nhân không có…

Tình trạng quá tải nghiêm trọng ở bệnh viện Nhi đồng 1

 

"Cuộc sống là cho và nhận. Cứ đòi hỏi mà không cho thì sao làm được. Lương y bác sĩ thấp, phí khám chữa bệnh thấp, cơ sở vật chất không đầu tư cải tạo mà cứ đòi chất lượng phục vụ tốt thì khó quá. Thực tế Nhà nước có quan tâm nhưng đầu tư kém"

Bộ trưởng Bộ Y tế NGUYỄN THỊ KIM TIẾN

Tương tự, khi đến BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, đoàn công tác của Bộ Y tế gần như phải chen lấn từng bước một mới lách qua được những hàng người bệnh nhân.

 Bác sĩ Trần Thanh Mỹ, Giám đốc BV Chấn thương chỉnh hình, than thở: “Tai nạn thương tích, chấn thương tăng cao, cộng với các bệnh xã hội như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm đã khiến mỗi năm lượng bệnh nhân tăng thêm gần 10%. Trong khi cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực không theo kịp. Đã vậy, 50% người bệnh từ các tỉnh chuyển về”.

Không có giường, bệnh nhân tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM trải ghế bố nằm ngoài hiên, sáng 28-11. Ảnh: Tg. LÂM

  • Bất ổn vượt tuyến tự do

Với cơ sở hạ tầng chỉ đáp ứng khoảng 700 giường bệnh nhưng BV Nhi đồng 1 TPHCM đang cáng đáng 1.500-1.600 bệnh nhân điều trị nội trú/ngày. Đó là chưa kể bình quân có tới 5.000 lượt khám/ngày, lúc cao điểm mùa dịch như sốt xuất huyết, tay chân miệng lên tới hơn 7.000 lượt bệnh. Chính vì vậy mà các khoa hô hấp, nhiễm, sơ sinh, tiêu hóa luôn trong tình trạng quá tải và năm sau nghiêm trọng hơn năm trước.

Theo BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc bệnh viện, bên cạnh mô hình bệnh tật, dịch bệnh trẻ em diễn biến phức tạp quanh năm cũng như tình trạng thiếu giường bệnh thì chính sách miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi khiến tình hình quá tải lại càng trầm trọng. Vì vậy, hễ trẻ bị bệnh là phụ huynh ở các tỉnh cứ đưa về thành phố cho “chắc ăn” vì điều kiện giao thông cũng thuận tiện.

Thống kê của BV Nhi đồng 1 cho thấy lượng bệnh nhân chuyển viện có giảm xuống nhờ y tế cơ sở địa phương đã có cải thiện nhưng lượng bệnh nhân tự đến lại tăng mạnh (từ 73,1% năm 2008 lên 81,5% năm 2011). Đó là chưa kể người bệnh khám chữa bệnh diện BHYT vượt tuyến tăng 34% (năm 2011). “Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới làm giảm tỷ lệ người bệnh chuyển viện nhưng không giảm người bệnh tự chọn cơ sở điều trị”, BS Thượng nói… Ghi nhận tại BV Chợ Rẫy, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình TPHCM cũng cho thấy phần lớn người bệnh tự chuyển lên tuyến trên, bởi thực tế vượt tuyến BHYT vẫn được thanh toán 30%.

Đánh giá cao những nỗ lực chống quá tải của các bệnh viện như tăng ca làm ngoài giờ, đầu tư kỹ thuật, đào tạo nhân lực… nhưng mới chỉ là những giải pháp tạm thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng phải có biện pháp căn cơ hơn. Đó là phải trám lỗ hổng trong quy chế chuyển viện, nhập viện và mạng lưới y tế cơ sở, y tế khu vực. “Gần 60% bệnh nhân ngoại tỉnh, và khoảng 60% trong số đó đáng lẻ nằm điều trị ở tuyến tỉnh nhưng lại tự vượt lên tuyến trên. Cái này ở các nước không có”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói. Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, cơ chế khám chữa bệnh ban đầu, chuyển viện, nhập viện chưa ổn và cần siết lại để hạn chế nhập viện tự do không phù hợp. Và để làm được điều này phải phân tuyến kỹ thuật, đầu tư cho y tế địa phương, y tế khu vực.

  • BS Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM:

Quá tải bệnh viện lâu nay đã nói nhiều, bàn nhiều. Nhưng phải có sự quan tâm đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, ban ngành chứ một mình ngành y tế không làm được. Nếu tích cực triển khai Đề án 1816 (luân phiên y bác sĩ xuống cơ sở) để phần nào giúp giảm tải, thì cơ sở không có người, trang thiết bị lạc hậu, có muốn nhận chuyển giao kỹ thuật khám, điều trị cũng không được. Các dự án bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đã “đóng băng” vì không đền bù giải tỏa được. Chưa kể thủ tục xây dựng một dự án phải mất tới 3-5 năm.

  • TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh:

Hiện các tuyến khám chữa bệnh đều có phí, giá như nhau. Tiền khám, tiền giường bệnh đã mười mấy năm nay chưa đổi. Vậy làm sao tái đầu tư được. Nói khám chữa bệnh là bộ mặt của ngành y tế nhưng ngành y tế có thể làm tốt về chuyên môn, còn cơ sở vật chất, cơ chế tài chính, đầu tư phải trông cậy vào các ngành khác nữa.

  • BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung Bướu TPHCM:

Hầu như các bệnh viện hiện nay đều quá tải do lượng bệnh nhân nội trú vượt ngoài khả năng đáp ứng. Trong khi quá tải bệnh nhân nội trú sẽ dẫn đến các hệ lụy như chi phí điều trị tăng, nguy cơ nhiễm khuẩn cao khiến thời gian nằm điều trị kéo dài… Do đó bệnh viện đưa ra giải pháp là giảm tỷ lệ bệnh nhân nội trú xuống 5% mỗi năm và tăng khám, điều trị ngoại trú. Làm được điều này đòi hỏi y bác sĩ tranh thủ khám, điều trị ngoài giờ, liên kết với các bệnh viện để mở rộng điều trị, tăng cường chăm sóc giảm nhẹ và điều trị tại nhà.

 

                                                                          Theo Báo SGGP

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục