Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh chuẩn bị hóa chất, thiết bị phục vụ phòng chống bệnh tay-chân-miệng.

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh chuẩn bị hóa chất, thiết bị phục vụ phòng chống bệnh tay-chân-miệng.

(HBĐT) - Bà Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Với phương châm dự phòng chủ động, tích cực, Trung tâm YTDP tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết nhằm chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị, vật tư hóa chất, kinh phí dự phòng để đối phó với dịch bệnh một cách chủ động, kịp thời và có hiệu quả.

 

Trung tâm đã tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đến các đơn vị YTDP tuyến huyện. Tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Xây dựng các văn bản hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong phòng, chống dịch. Kiện toàn đội cơ động và duy trì hệ thống giám sát tại 3 tuyến. Chủ động giám sát phát hiện sớm dịch bệnh để có biện pháp dự phòng tích cực. Phối hợp với khối điều trị để giám sát ca bệnh, từ đó có biện pháp xử lý thích hợp khi phát hiện các bệnh truyền nhiễm nhằm khống chế không để lây lan thành dịch lớn. Thực hiện chế độ báo cáo dịch hàng ngày ở 3 tuyến xã, huyện, tỉnh và phản hồi thông tin để cơ sở nắm được tình hình dịch bệnh của địa phương mình cũng như các địa phương khác để có biện pháp dự phòng chủ động. Đồng thời, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ các tuyến. Trung tâm đã phối hợp với Cục YTDP, các viện đầu ngành mở các lớp tập huấn cho cán bộ tuyến tỉnh, huyện, xã. Nhân viên y tế thôn bản cũng được tập huấn về kiến thức, kỹ năng trong công tác giám sát, phát hiện ca bệnh và thực hiện truyền thông tại cộng đồng.

Vì vậy, năm 2011, các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm như tả, cúm A(H1N1), cúm A(H5N1), sốt xuất huyết không xuất hiện trên địa bàn. Các bệnh truyền nhiễm thường gặp theo mùa như tiêu chảy, thủy đậu, quai bị và hội chứng cúm đều giảm. Trong năm, lần đầu tiên bệnh tay - chân - miệng xuất hiện trên địa bàn tỉnh với 2.476 ca mắc tại 185 xã, phường, thị trấn, trong đó, 66 ca có xét nghiệm dương tính với EV71. Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Trung tâm đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn đến tuyến cơ sở, tổ chức họp thường trực BCĐ phòng, chống dịch tỉnh để xây dựng kế hoạch triển khai; thiết lập hệ thống giám sát từ y tế thôn bản đến xã, huyện, tỉnh và thực hiện báo cáo hàng ngày theo quy định, tổ chức trực dịch 24/24h. Nhờ những hoạt động phòng, chống dịch quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả, dịch tay - chân - miệng có xu hướng giảm mạnh và ổn định trong những tuần cuối của tháng 12/2011 và không có trường hợp nào tử vong.   

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu, dự án như: TCMR, VSMT, y tế trường học, dinh dưỡng... Những nỗ lực đó đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tỉnh.

 

                                                                          Minh Châu

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục